Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân Việt Nam sơ tán khỏi các thành phố lớn ở Ukraine

Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân Việt Nam sơ tán khỏi các thành phố lớn ở Ukraine

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng dẫn số liệu còn khoảng 500 người Việt tại Ukraine và chưa ghi nhận có thương vong nào kể từ những diễn biến gia tăng phức tạp giữa Nga và Ukraine tuần qua.

 

 

 

 

Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân Việt Nam sơ tán khỏi các thành phố lớn ở Ukraine - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời câu hỏi của phóng viên trong cuộc họp báo thường kỳ – Ảnh: HÀ QUÂN

Tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 20-10, phóng viên đặt câu hỏi về việc quân đội Nga tăng cường tập kích các thành phố ở Ukraine, trong khi Mỹ và Trung Quốc khuyến cáo công dân rời khỏi nước này càng sớm càng tốt, vậy Bộ Ngoại giao có khuyến cáo nào cho công dân Việt Nam ở Ukraine và các biện pháp bảo hộ công dân?

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh trước tình hình xung đột tại Ukraine có những diễn biến phức tạp và khó lường hơn trước, Bộ Ngoại giao đã khẩn trương chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine thường xuyên liên hệ, chủ động trao đổi với cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine để nắm tình hình.

“Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine đã cử các cán bộ trực đường dây nóng bảo hộ công dân 24/24 giờ để tiếp nhận thông tin và kịp thời hỗ trợ bà con trao đổi, đề nghị với các cơ quan chức năng sở tại có biện pháp hỗ trợ bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho công dân và doanh nghiệp Việt Nam tại Ukraine”, bà Hằng nêu rõ.

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine, còn khoảng 500 người Việt Nam tại Ukraine và chưa ghi nhận có thương vong nào kể từ những diễn biến phức tạp gần đây.

Ngày 18-10 vừa qua, Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) có khuyến cáo, đề nghị công dân Việt Nam tại Ukraine phải thường xuyên giữ liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine, sẵn sàng các phương án giữ an toàn cho bản thân và gia đình.

Trong đó có việc sơ tán khỏi các thành phố lớn, tránh xa các khu vực nguy hiểm và liên lạc ngay với các cơ quan chức năng qua đường dây nóng bảo hộ công dân của Cục Lãnh sự cũng như của các cơ quan đại diện ngoại giao của Ukraine và các nước khu vực lân cận.

Bà Lê Thị Thu Hằng tái khẳng định Việt Nam luôn quan tâm, theo dõi chặt chẽ diễn biến gần đây xung quanh xung đột Nga – Ukraine.

“Chúng tôi kêu gọi các bên liên quan nối lại đối thoại, giải quyết vấn đề bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế. Đặc biệt là nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia. Chúng tôi cũng mong rằng tính mạng, tài sản của người dân ở đây, trong đó có công dân Việt Nam, phải được đảm bảo.

Là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, Việt Nam sẵn sàng đóng góp vào thúc đẩy đối thoại, tìm kiếm giải pháp để sớm ổn định tình hình, vì hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói.

Trước khi chiến sự bùng nổ, cộng đồng người Việt tại Ukraine có khoảng 7.000 người. Các cơ quan Việt Nam và hội đoàn người Việt đã phối hợp sơ tán được 5.200 người sang các nước lân cận, tổ chức các chuyến bay hồi hương khoảng 1.700 người.

HÀ QUÂN
TTO