Bộ Ngoại giao cảnh báo tình trạng lừa đảo lao động ở Campuchia, châu Phi

Bộ Ngoại giao cảnh báo tình trạng lừa đảo lao động ở Campuchia, châu Phi

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh người lao động cần tìm hiểu kỹ thông tin trước khi nhận các hợp đồng lao động ở nước ngoài, đặc biệt là châu Phi, tránh bị lừa đảo hay bị môi giới lao động bất hợp pháp.

 

 

 

Bộ Ngoại giao cảnh báo tình trạng lừa đảo lao động ở Campuchia, châu Phi - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trong cuộc họp báo ngày 20-10 – Ảnh: HÀ QUÂN

Đó là thông tin được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng chia sẻ trước câu hỏi của phóng viên về bảo hộ công dân sau thông tin Đại sứ quán Việt Nam tại Angola cảnh báo công dân Việt Nam tránh bị lôi kéo đưa đi lao động tại một số nước ở châu Phi và nhận đề nghị giúp đỡ những người bị mắc kẹt, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao ngày 20-10.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho hay Bộ Ngoại giao đã trao đổi với Đại sứ quán Việt Nam tại Angola kiêm nhiệm Cộng hòa dân chủ Congo (CHDC Congo) về tiếp nhận đề nghị giúp đỡ, đưa công dân từ CHDC Congo về nước. Nguyên nhân do vướng mắc giữa lao động và người sử dụng lao động trong bố trí việc làm, sinh hoạt, nợ lương hoặc giảm lương.

Sau đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Angola đã chủ động làm việc với các cơ quan chức năng của CHDC Congo cung cấp thông tin, bảo đảm đời sống cho người lao động Việt Nam.

“Đại sứ quán cũng đã kết nối với cộng đồng người Việt tại CHDC Congo để tạo điều kiện lưu trú tạm thời cho công dân Việt Nam trong thời gian chờ giải quyết các vướng mắc. Đến thời điểm này, tình hình đã ổn định và được cải thiện hơn”, bà Hằng cho biết thêm.

Người phát ngôn cũng cho biết Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Angola tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại làm việc với người sử dụng lao động liên quan.

“Một lần nữa, chúng tôi khuyến cáo người lao động cần tìm hiểu kỹ thông tin trước khi nhận các hợp đồng lao động ở nước ngoài. Tránh bị lừa đảo hay bị môi giới lao động bất hợp pháp. Khi có vấn đề phát sinh, người lao động cần liên hệ cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài hoặc qua đường dây nóng bảo hộ công dân”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao tái khẳng định.

Cũng theo bà Lê Thị Thu Hằng, Bộ Ngoại giao đã liên hệ với Tổng lãnh sự quán tại Battambang (Campuchia) và bước đầu xác minh có thông tin. Tổng lãnh sự quán đã phối hợp với chính quyền các tỉnh Oddar Meancheay, Banteay Meanchey triển khai các biện pháp hỗ trợ và giải cứu các công dân Việt Nam bị lừa đảo môi giới lao động trái phép tại khu vực biên giới Campuchia – Thái Lan.

Từ tháng 7 đến tháng 9-2022, Tổng lãnh sự quán tại Battambang đã phối hợp và giải cứu về nước khoảng 100 công dân Việt Nam. Đến cuối tháng 9-2022, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia và chính quyền địa phương giải cứu thêm 171 người Việt nữa.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết thêm Tổng lãnh sự quán đã cử cán bộ trực tiếp gặp mặt, hỗ trợ nhu yếu phẩm và hoàn tất các thủ tục để đưa công dân về nước trong thời gian sớm nhất sau khi các lao động thoát khỏi cơ sở lao động trái phép.

Thời gian tới, cơ quan chức năng của Việt Nam tiếp tục đề nghị với cơ quan chức năng Campuchia rà soát, truy quét để tìm kiếm và giải cứu thêm công dân Việt Nam (nếu có). “Chúng ta sẽ triển khai các biện pháp bảo hộ công dân, đảm bảo các quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của công dân Việt Nam”, bà Hằng nhấn mạnh.

HÀ QUÂN
TTO