Trung Quốc: Không được tước bỏ vai trò của Nga ở Liên Hiệp Quốc

Trung Quốc: Không được tước bỏ vai trò của Nga ở Liên Hiệp Quốc

Trong ngày 21-9, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã có cuộc gặp với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị bên lề kỳ họp thứ 77 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vào ngày 21-9 giờ New York, theo Hãng tin TASS của Nga.

Trung Quốc: Không được tước bỏ vai trò của Nga ở Liên Hiệp Quốc - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (trái) và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị – Ảnh: REUTERS/GLOBAL TIMES

Theo Hãng tin TASS, Ngoại trưởng Vương Nghị tuyên bố không ai có thể tước bỏ vai trò quan trọng của Nga tại Liên Hiệp Quốc.

“Tôi rất vui được gặp lại ông, người bạn thân yêu của tôi. Chúng ta vừa mới gặp nhau ở Samarkand (Uzbekistan). Trước hết, tôi muốn chào đón ông và chúc mừng ông đã đến New York, nơi đặt trụ sở Liên Hiệp Quốc, bất chấp tất cả”, ông Vương phát biểu trong cuộc gặp ông Lavrov.

Theo TASS, ngoại trưởng Trung Quốc khẳng định mặc dù trụ sở Liên Hiệp Quốc “nằm trên đất Mỹ, nhưng bản thân Liên Hiệp Quốc thuộc về tất cả chúng ta”.

“Nga là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an và phải tiếp tục đóng vai trò quan trọng của mình trong Liên Hiệp Quốc. Không ai có thể tước quyền của Nga”, ngoại trưởng Trung Quốc nhấn mạnh.

Ông Vương cũng khẳng định hai nước phải tăng cường phối hợp và hợp tác, cùng ứng phó với những thách thức chung và thúc đẩy các sáng kiến ​​về an ninh toàn cầu để tạo ra một trật tự thế giới công bằng hơn.

Sau cuộc họp, Bộ Ngoại giao Nga phát thông báo cho biết “các ngoại trưởng bày tỏ niềm tin vào sức mạnh và triển vọng rộng lớn cho sự phát triển của quan hệ Nga – Trung”.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, ông Lavrov và ông Vương đã thảo luận về các vấn đề thời sự của chương trình nghị sự song phương, toàn cầu và khu vực.

“Họ chỉ trích gay gắt đường lối chính sách đối ngoại phá hoại của Washington, đặc biệt là hoạt động khiêu khích của nước này ở eo biển Đài Loan, và cũng đề cập đến các chủ đề như tình hình xung quanh Ukraine, Afghanistan, bán đảo Triều Tiên và việc tuân thủ quy chế không phổ biến vũ khí hạt nhân”, Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Cũng trong ngày 21-9, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói với tạp chí Newsweek rằng phản ứng của Mỹ và đồng minh đối với chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine đã đóng lại cả một kỷ nguyên tương tác giữa Matxcơva và phương Tây.

NGUYÊN HẠNH
TTO