Chống dược phẩm giả đầy căng thẳng, tem giả còn đẹp hơn tem thật

Chống dược phẩm giả đầy căng thẳng, tem giả còn đẹp hơn tem thật

Sau ảnh hưởng của dịch COVID-19, thị trường thuốc và thực phẩm chức năng giả có dấu hiệu gia tăng, Tổng cục Quản lý thị trường đã xử phạt hàng trăm vụ sản xuất thuốc, thực phẩm chức năng giả ảnh hưởng quyền lợi, sức khoẻ người dân.

 

Chống dược phẩm giả đầy căng thẳng, tem giả còn đẹp hơn tem thật - Ảnh 1.

Công an khám xét nhà máy sản xuất thuốc, thực phẩm chức năng giả của ông Lê Văn Khối tại huyện Bình Chánh (TP.HCM) – Ảnh: CACC

Ngày 22-9, Trung tâm Công nghệ chống hàng giả Việt Nam phối hợp với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức hội thảo “Thuốc và thực phẩm chức năng giả – hiện trạng và giải pháp”.

Ông Nguyễn Đức Lê – phó cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường – cho biết trong thời gian vừa qua, trải qua dịch COVID-19, xung đột Nga – Ukraine dẫn đến gần đây các mặt hàng như thuốc, thực phẩm chức năng làm giả có xu hướng gia tăng.

Tình trạng sản xuất hàng giả liên tục xảy ra nhiều khu vực trên cả nước, mặt hàng bị làm giả còn có thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, thuốc chữa bệnh… Thậm chí, hàng giả còn sản xuất ở nước ngoài và đưa về Việt Nam tiêu thụ.

Từ đầu năm 2022 đến nay, Tổng cục Quản lý thị trường đã xử lý hơn 1.200 vụ về làm giả chất lượng, công dụng, nhãn hiệu, tem, hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ, trong đó có nhiều loại thuốc và thực phẩm chức năng.

Bà Nguyễn Diệu Hà – tổng thư ký, chánh văn phòng Hiệp hội Doanh nghiệp dược Việt Nam – cũng cho hay trong nhiều năm qua, số lượng thuốc giả, xâm nhập vào hệ thống cung ứng thuốc và đến tay bệnh nhân ngày càng gia tăng. Trong số các mẫu tân dược bị làm giả đa phần là kháng sinh và thường là những kháng sinh đắt tiền.

Các loại thuốc giả được sản xuất khá tinh vi, chỉ có thể phát hiện những điểm khác nhau khi so sánh vỏ hộp, tuy nhiên điều này người tiêu dùng rất khó để phân biệt.

Mặc dù nhiều công nghệ chống hàng giả được các công ty dược áp dụng nhưng mang lại hiệu quả không đạt như mong đợi. Thậm chí, công nghệ làm giả đã làm tem chống giả và còn đẹp hơn cả tem chống giả thật.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng – chủ tịch Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam – cho biết thêm nhiều loại thực phẩm chức năng được quảng cáo như “thần dược”. Để né tránh quy định của pháp luật, khi quảng cáo vẫn đọc, trên nhãn vẫn ghi “thực phẩm chức năng không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”, chỉ lướt qua, trong khi trước đó đã quảng cáo về công dụng chữa bệnh.

Ông Hùng đề xuất cần phải tăng cường hơn nữa công tác quản lý nhà nước, công tác phát hiện kịp thời, xử lý các hành vi vi phạm. Các tổ chức, cá nhân, sản xuất kinh doanh vì sự phát triển bền vững của mình, cần đảm bảo các quyền của người tiêu dùng.

“Người dân chỉ nên mua các thực phẩm chức năng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, cần có sự tư vấn của các bác sĩ khi sử dụng. Thông tin cho các cơ quan chức năng khi phát hiện thực phảm chức năng không đảm bảo an toàn”, ông Hùng nhấn mạnh.

THU HIẾN
TTO

Hits: 1