4 thứ trong nhà âm thầm gây hại cho phổi

4 thứ trong nhà âm thầm gây hại cho phổi

Tế bào cần ô xy để hoạt động và phát triển. Phổi chính là cơ quan đưa ô xy từ bên ngoài vào cơ thể. Trong ngôi nhà chúng ta đang sống, một số tác nhân có thể đang âm thầm gây hại cho phổi mà ít người nhận ra.

 

 

 

Phổi khỏe mạnh sẽ giúp cơ thể nhận được lượng ô xy cần thiết. Mỗi ngày, trung bình một người sẽ hít thở khoảng 25.000 lần, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

4 thứ trong nhà âm thầm gây hại cho phổi - ảnh 1
Gián có thể là tác nhân gây dị ứng đường hô hấp SHUTTERSTOCK

Hiệp hội Phổi Mỹ (ALA) lưu ý bệnh phổi thường có các triệu chứng như ho kéo dài trên 8 tuần, khó thở, khí quản nhiều chất nhầy, đau ngực mạn tính. Khi thấy dấu hiệu này, người bệnh cần đến bác sĩ kiểm tra.

Ngoài ra, trong môi trường trong nhà, mọi người cần tránh các tác nhân tiềm ẩn sau có thể gây hại cho phổi:

 

Gián

Gián là loài côn trùng nhiệt đới sống về đêm. Nếu bạn thấy chúng trong nhà vào ban ngày thì có nghĩa là chúng đã phát triển nhiều. Gián thường bò vào nhà qua các vết nứt và kẽ hở xung quanh.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ liệt kê gián là nguồn gây dị ứng và hen suyễn.

 

Máy tạo độ ẩm

Máy tạo độ ẩm trong nhà có thể làm dịu các triệu chứng cảm lạnh và hô hấp, đồng thời xử lý các vấn đề do không khí khô gây ra như chảy máu cam, khô xoang mũi.

Tuy nhiên, nếu máy tạo độ ẩm không được vệ sinh kỹ lưỡng và thường xuyên thì sẽ trở thành nơi sinh sôi của nấm mốc và vi khuẩn. Khi đó, máy tạo độ ẩm có thể góp phân gây viêm phổi, theo tổ chức y tế phi lợi nhuận Mayo Clinic (Mỹ).

Để ngăn ngừa nguy cơ viêm phổi, các chuyên gia khuyến cáo mọi người cần vệ sinh máy tạo độ ẩm 3 ngày/lần. Dùng nước cất hay nước khử khoáng khi vận hành máy để giảm nguy cơ tích tụ khoáng chất, thứ sẽ kích thích vi khuẩn phát triển.

4 thứ trong nhà âm thầm gây hại cho phổi - ảnh 2
Để cải thiện sức khỏe phổi, mọi người cần tập thể dục thường xuyên SHUTTERSTOCK

Nấm mốc

Nấm mốc không chỉ có trên bề mặt vật dụng mà còn bay lơ lửng trong không khí. Bất kỳ ai khi hít phải đều có thể bị dị ứng, ho, thở khò khè hay hen suyễn.

Ngoài ra, nấm mốc còn có thể gây ra các triệu chứng khác như nghẹt mũi, ngứa mắt, đỏ mắt. Những người tiếp xúc quá nhiều với nấm mốc, chẳng hạn khi dọn cỏ khô mốc, có thể xuất hiện các triệu chứng phản ứng nghiêm trọng như khó thở, sốt.

 

Thảm

Thảm tích tụ bụi, vi khuẩn, lông chó méo sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe phổi và đường hô hấp. Với những người mắc hen suyễn hay viêm phổi thì những chiếc thảm bẩn này có thể khiến bệnh thêm trầm trọng.

Để bảo vệ sức khỏe phổi, các vật dụng trong nhà phải thường xuyên được quét dọn và vệ sinh. Đồng thời, mọi người cần tập thể dục đều đặn, ngăn ngừa nhiễm trùng và kiểm tra sức khỏe định kỳ, theo Healthline.

NGỌC QUÝ

TNO

Hits: 1