Nội bộ NATO lại lục đục

Nội bộ NATO lại lục đục

Vào đúng thời điểm và trong bối cảnh NATO cần ổn định và đồng thuận nội bộ hơn bao giờ hết thì mối bất hòa lâu nay giữa hai thành viên là Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp lại sôi động trở lại.

 

 

 

Nguyên cớ là Thổ Nhĩ Kỳ lại đưa tàu thăm dò dầu khí tới vùng biển xung quanh những hòn đảo mà Thổ Nhĩ Kỳ tranh chấp với Hy Lạp và thậm chí còn dự định tiến hành tập trận hải quân chung chuyên về đánh chiếm đảo với sự tham gia của một vài thành viên NATO khác ở chính khu vực biển này.

Nội bộ NATO lại lục đục - ảnh 1
Tàu thăm dò của Thổ Nhĩ Kỳ  HURRIYET DAILY

Nội bộ lục đục như thế làm cho NATO khó có thể thật sự đồng thuận quan điểm và phối hợp hành động. EU cũng bị đẩy vào tình thế khó xử không khác gì NATO bởi Hy Lạp và Síp là thành viên EU, cả hai đều trắc trở trong quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ. EU không thể không đứng về phía hai thành viên này nhưng Thổ Nhĩ Kỳ lại đóng vai trò quyết định trong việc giúp EU giải quyết vấn đề người tị nạn và nhập cư. EU cũng đối địch Nga quyết liệt như NATO và ý thức được rằng mọi bất hòa với Thổ Nhĩ Kỳ hiện đều chỉ có lợi cho Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ đang tận dụng triệt để tầm quan trọng của mình đối với EU và NATO để lấn tới trong quan hệ với Hy Lạp và tăng thế trong quan hệ với EU. NATO và EU vẫn cần Thổ Nhĩ Kỳ cho việc phê chuẩn Thụy Điển và Phần Lan vào NATO lẫn việc giữ cầu tiếp xúc, đối thoại với Nga do Thổ Nhĩ Kỳ có mối quan hệ rất đặc biệt với Nga. Thật bi hài khi thời cuộc ở châu Âu vừa buộc NATO phải thống nhất nội bộ vừa tạo nguy cơ khiến NATO lục đục nội bộ.

PHẠM LỮ

TNO

Hits: 1