Sóng điện thoại di động có làm suy yếu tinh trùng?

Sóng điện thoại di động có làm suy yếu tinh trùng?

Tôi nghe nói sóng điện thoại ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, xin hỏi bác sĩ điều này có đúng không? (Q.Minh, 35 tuổi, ở TP.HCM).

 

 

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Hồ Vĩnh PhướcBệnh viện Bình Dân (TP.HCM) trả lời:

Một nghiên cứu mới vừa được công bố tháng 11.2021 trên tạp chí Environmental Research cảnh báo rằng những người đàn ông đang chuẩn bị có con nên giảm thiểu tiếp xúc với điện thoại di động.

Nhóm tác giả đã thực hiện một phân tích gộp các nghiên cứu được công bố từ năm 2012 đến năm 2021 nhằm xem xét ảnh hưởng của điện thoại di động đối với chất lượng tinh trùng. Họ đã tìm và xem xét dữ liệu từ 18 nghiên cứu, bao gồm 4.280 mẫu tinh trùng. Phát hiện của nghiên cứu cho thấy tiếp xúc với điện thoại di động có liên quan đến giảm mật độ, khả năng sống và di động của tinh trùng. Tuy nhiên, sự suy giảm chất lượng tinh trùng sau khi tiếp xúc với sóng điện từ tần số vô tuyến là không đáng kể, ngay cả khi tăng sử dụng điện thoại di động.

Sóng điện thoại di động có làm suy yếu tinh trùng? - ảnh 1

 

Nghiên cứu cho thấy tiếp xúc với điện thoại di động có liên quan đến giảm mật độ, khả năng sống và di động của tinh trùng CTV

Ngoài ra, theo nhiều nghiên cứu trước đây, điện thoại di động phát ra sóng điện từ tần số thấp có thể gây hại cho não, tim và hệ nội tiết.

Vì công nghệ liên tục được cải tiến, các nhà nghiên cứu cho rằng cần có thêm nhiều nghiên cứu nữa để đánh giá nguy cơ của các thiết bị di động đối với khả năng sinh sản của nam giới.

LÊ CẦM

TNO

Hits: 1