WHO lo ngại nguy cơ xuất hiện biến thể mới tại Triều Tiên

WHO lo ngại nguy cơ xuất hiện biến thể mới tại Triều Tiên

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lo ngại mức độ lây nhiễm COVID-19 cao ở những người chưa tiêm chủng tại những nước như Triều Tiên có thể tạo nguy cơ cao hơn cho sự xuất hiện của các biến thể mới.

 

 

WHO lo ngại nguy cơ xuất hiện biến thể mới tại Triều Tiên - Ảnh 1.

Mọi người xem tin tức về tình hình dịch COVID-19 tại Triều Tiên – Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, ông Mike Ryan, giám đốc phụ trách xử lý tình huống khẩn cấp của WHO, cho rằng nếu Triều Tiên không kiểm soát được sự lây lan thì có nguy cơ cao hơn về việc sẽ xuất hiện các biến thể mới.

Trong khi đó, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc về sự lây lan hơn nữa của dịch COVID-19 tại Triều Tiên.

“WHO quan ngại sâu sắc về nguy cơ lây lan hơn nữa của COVID-19 tại nước này, đặc biệt là vì dân số chưa được tiêm chủng và nhiều người có bệnh nền khiến họ có nguy cơ mắc bệnh nặng và tử vong”, ông Tedros nói.

“WHO đã yêu cầu Triều Tiên chia sẻ dữ liệu và thông tin”, người đứng đầu WHO cho biết thêm. Trước đó, WHO nói Bình Nhưỡng vẫn chưa chính thức báo cáo về đợt bùng phát dịch COVID-19 tại nước này.

Theo ông Tedros, WHO cũng đã đề nghị cung cấp hỗ trợ kỹ thuật và các nguồn cung vật tư y tế khác, bao gồm bộ xét nghiệm, dược phẩm và vắc xin để giúp Bình Nhưỡng ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA ngày 18-5, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã phê bình các quan chức trong cách phản ứng với dịch COVID-19 trong nước. Theo đó, ông Kim cho rằng sự yếu kém trong năng lực của chính quyền khi đương đầu với cuộc khủng hoảng COVID-19 đã làm tăng “sự phức tạp và khó khăn” trong cuộc chiến chống dịch.

Ngày 18-5, Triều Tiên ghi nhận thêm 232.880 ca bệnh có triệu chứng sốt và 6 ca tử vong kể từ khi nước này lần đầu tiên báo cáo về đợt bùng phát COVID-19 hồi tuần trước. Triều Tiên không thông tin có bao nhiêu người có kết quả dương tính với COVID-19.

Kể từ lần đầu tiên ghi nhận về đợt bùng phát dịch COVID-19 đến nay, Triều Tiên đã báo cáo hơn 1,72 triệu ca bệnh có triệu chứng sốt, trong đó có 62 ca tử vong.

Triều Tiên đang phải đối phó với đợt bùng phát dịch COVID-19 đầu tiên, làm dấy lên lo ngại về một cuộc khủng hoảng lớn tại nước này do thiếu vắc xin và cơ sở hạ tầng y tế còn hạn chế.

Theo KCNA, các cơ quan phòng, chống dịch khẩn cấp trên cả nước đã tập trung nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng của việc kiểm tra và ngăn chặn nguồn lây nhiễm. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng đã tiến hành các biện pháp khử khuẩn tại các khu vực làm việc và sinh sống.

Các nhà máy dược phẩm trên khắp Triều Tiên đã tăng cường sản xuất. Khoảng 11.000 cán bộ, giảng viên và sinh viên của các cơ sở y tế trên khắp nước này đã được huy động để khám và điều trị cho những người bị sốt.

ANH THƯ
TTO