Chán ăn hậu Covid-19, phải làm sao?

Chán ăn hậu Covid-19, phải làm sao?

Trong giai đoạn mắc Covid-19 tôi ăn uống bình thường nhưng sau khi khỏi lại cảm thấy chán ăn, ăn không ngon miệng, xin hỏi bác sĩ phải làm sao để khắc phục? (T.Tuyền, 28 tuổi, TP.HCM)

 

 

 

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Đàn, Phó trưởng Khoa Y học cổ truyền, Trường Đại học Y Dược TP.HCM, trả lời:

Đối với bệnh lý Covid-19, người bệnh sau khi khỏi có thể sẽ gặp nhiều vấn đề khác nhau, cần có thời gian để cơ thể tự phục hồi. Quá trình đó có thể từ 2-4 tuần, chúng ta cần điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt để cơ thể hồi phục.

Chán ăn hậu Covid-19, phải làm sao? - ảnh 1
Có thể sử dụng các loại đậu như đậu đen, đậu đỏ kết hợp rau bổ dương giúp cơ thể ôn ấm  SHUTTERSTOCK

Trường hợp của bạn, trong giai đoạn cấp tính thì ăn uống ngon, nhưng khi âm tính lại chán ăn. Thứ nhất có thể do trong giai đoạn bệnh, bạn được nghỉ ngơi, ít tiếp xúc nên tâm lý thoải mái, ăn uống tốt hơn. Nhưng sau khi khỏi bệnh phải làm việc nhiều, trở lại công việc gặp áp lực nên có thể dẫn đến stress, chán ăn.

Trường hợp thứ 2, có thể do hậu Covid-19 ảnh hưởng tiêu hóa gây chán ăn. Để cải thiện tình trạng này, theo lý luận đông y, chúng ta có thể sử dụng những thực phẩm giúp dưỡng vị, kiện tỳ để ăn uống ngon miệng hơn. Ví dụ như hạt sen, cà rốt, nấu cháo chung với thịt, nếu người ăn chay có thể nấu cùng với nấm.

Chú ý nên ăn thức ăn ấm nóng. Vì sau giai đoạn cấp, cơ thể bị ảnh hưởng khí huyết, ăn thức ăn ấm giúp ôn dưỡng tỳ vị. Với người ăn mặn có thể dùng thịt gà, bồ câu, hầm hạt sen, táo đỏ, kỷ tử để bồi bổ.

Người lớn tuổi, có thể ăn cháo trai, vẹm, hến… để bổ xương khớp, bổ khí. Với người ăn chay có thể sử dụng các loại đậu như đậu đen, đậu đỏ kết hợp rau bổ dương như trái nhàu giúp cơ thể ôn ấm.

LÊ CẦM

TNO

Hits: 0