15/07/2024

Moscow cảnh báo về nguy cơ đụng độ quân sự trực tiếp Nga-Mỹ

Moscow cảnh báo về nguy cơ đụng độ quân sự trực tiếp Nga-Mỹ

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov mới đây cảnh báo rằng việc các nước phương Tây “bơm” vũ khí cho Ukraine có thể đẩy Mỹ và Nga vào con đường đụng độ quân sự trực tiếp.

 

 

“Các nước phương Tây đang trực tiếp dính vào những sự kiện hiện nay khi họ tiếp tục bơm vũ khí và đạn dược cho Ukraine, dẫn tới kích động thêm cuộc đổ máu”, Đại sứ Antonov nhấn mạnh trong cuộc trả lời phỏng vấn với báo Newsweek được đăng ngày 8.4.

“Chúng tôi cảnh báo rằng những hành động như thế là nguy hiểm và mang tính khiêu khích, có thể đẩy Mỹ và Liên bang Nga vào con đường của đối đầu quân sự trực tiếp. Bất kỳ việc cung cấp vũ khí và thiết bị quân sự từ phương Tây, được tiến hành bởi các đoàn xe vận tải khắp lãnh thổ Ukraine, là mục tiêu quân sự hợp pháp đối với các lực lượng vũ trang của chúng tôi”, ông Antonov nhấn mạnh.

Moscow cảnh báo về nguy cơ đụng độ quân sự trực tiếp Nga-Mỹ - ảnh 1
Một quân nhân Ukraine mang tên lửa chống tăng Javelin do Mỹ chế tạo ở tiền tuyến tại tỉnh Kyiv thuộc phía bắc Ukraine ngày 13.3  REUTERS

Hôm 4.4, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby cho hay Mỹ đang tăng tốc triển khai gói viện trợ quân sự 800 triệu USD cho Ukraine. Ông Kirby nhấn mạnh Mỹ ưu tiên cung cấp những khí tài quân sự Ukraine cần nhất, như máy bay không người lái, hệ thống tên lửa chống tăng Javelin và hệ thống tên lửa phòng không Stinger.

Trong cuộc điều trần tại Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ ngày 7.4, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley cho hay Ukraine đã nhận khoảng 25.000 hệ thống vũ khí phòng không từ Mỹ và các đồng minh, hỗ trợ Kyiv ngăn chặn Nga giành ưu thế trên không. Ông Milley cho biết thêm Mỹ và các đồng minh cũng đã cung cấp 60.000 hệ thống vũ khí chống tăng cho Ukraine, theo Reuters.

Cũng trong ngày 7.4, sau cuộc họp của các ngoại trưởng NATO và Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba ở Bỉ, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố các nước thành viên đã nhất trí tăng cường hỗ trợ và cung cấp nhiều loại vũ khí cho Ukraine.

Tuy nhiên, NATO vẫn từ chối đề nghị của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky là thiết lập vùng cấm bay trên bầu trời Ukraine, lập luận việc đó có thể dẫn tới cuộc đối đầu giữa NATO và Nga.

VĂN KHOA

TNO

Subscribe To Our Newsletter

[mc4wp_form id="206"]