COVID-19 thế giới 28-2: Hong Kong hơn 26.000 ca, Bắc Kinh cử cố vấn hỗ trợ

COVID-19 thế giới 28-2: Hong Kong hơn 26.000 ca, Bắc Kinh cử cố vấn hỗ trợ

Đợt dịch mới do biến thể Omicron ở Hong Kong (Trung Quốc) đã khiến hệ thống y tế công của thành phố này bị quá tải. Chính quyền phải dựng lên thêm nhiều đơn vị cách ly và điều trị.

 

 

COVID-19 thế giới 28-2: Hong Kong hơn 26.000 ca, Bắc Kinh cử cố vấn hỗ trợ - Ảnh 1.

Nhân viên y tế đeo thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) làm việc tại khu điều trị tạm thời cho bệnh nhân COVID-19 bên ngoài một bệnh viện ở Hong Kong (Trung Quốc) hôm 27-2 – Ảnh: REUTERS

Ngày 27-2, Hong Kong ghi nhận kỷ lục 26.026 ca nhiễm mới (nâng tổng số ca nhiễm ở Hong Kong lên 171.314 ca) và 83 ca tử vong do COVID-19, trong bối cảnh đợt dịch thứ 5 do biến thể Omicron trở nên khó kiểm soát và đang khiến các cơ sở y tế của đặc khu hành chính này bị quá tải.

Theo Hãng tin Reuters, trung tâm tài chính toàn cầu này đã áp đặt một số biện pháp hạn chế phòng ngừa COVID-19 nghiêm ngặt nhất thế giới để chống dịch, khiến một số người dân thất vọng.

Trong khi hầu hết các thành phố lớn trên thế giới đang tìm cách sống chung với dịch COVID-19, Hong Kong vẫn áp dụng các biện pháp chống dịch khắt khe. Những biện pháp này đã chứng tỏ thành công cho đến khi biến thể Omicron xuất hiện, khiến các quy trình truy vết và cách ly của thành phố này gặp nhiều khó khăn.

“Quả thật chúng tôi rất lo lắng. Số ca nhiễm vẫn đang trên đà gia tăng. Chúng tôi tin rằng ca nhiễm sẽ tiếp tục tăng trong ngắn hạn” – ông Albert Au Ka-wing, quan chức y tế tại Trung tâm Bảo vệ sức khỏe Hong Kong, cho biết.

Theo Reuters, một số chuyên gia dự đoán thành phố 7,4 triệu dân này sẽ có tới 180.000 ca nhiễm mới mỗi ngày vào tháng 3 tới.

Những người dễ bị tổn thương nhất có nguy cơ đặc biệt cao. 67 trong số 83 ca tử vong được báo cáo hôm 27-2 đến từ các viện dưỡng lão. Tỉ lệ tiêm chủng ở người cao tuổi tại Hong Kong tương đối thấp và nhiều người mắc bệnh mãn tính.

Người đứng đầu Cơ quan Lao động và phúc lợi Hong Kong Law Chi-kwong cho biết Hong Kong đang thuê 1.000 nhân viên tạm thời từ Trung Quốc đại lục để chăm sóc bệnh nhân COVID-19 cao tuổi tại các cơ sở cách ly và điều trị.

Các quan chức Hong Kong cho biết Trung Quốc đại lục sẽ hỗ trợ năng lực xét nghiệm, điều trị và cách ly. Tuần trước, trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam đã sử dụng quyền khẩn cấp theo luật để miễn cho nhân viên y tế từ Trung Quốc đại lục khỏi bất kỳ yêu cầu cấp phép hoặc yêu cầu pháp lý nào khác.

Ông Lương Vạn Niên (Liang Wan Nian), lãnh đạo Nhóm chuyên gia ứng phó COVID-19 của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC), dự kiến đến Hong Kong vào hôm nay (28-2) để cố vấn cho thành phố này.

Theo báo South China Morning Post, các nguồn tin cho biết chuyến đi của ông Lương cho thấy Bắc Kinh đang đánh giá tình hình COVID-19 ở Hong Kong là nghiêm trọng và cần có hướng dẫn từ cấp cao.

Nhà chức trách Hong Kong kêu gọi người dân hạn chế ra ngoài trong trường hợp không cần thiết, không tụ tập đông người để giảm nguy cơ lây lan trong cộng đồng. Những người có triệu chứng hoặc đã từng đến các địa điểm có nguy cơ cao nên tự làm xét nghiệm nhanh.

Một số tin tức đáng chú ý về COVID-19 thế giới sáng 28-2:

– Cuối tuần qua, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) – vốn được xem là trung tâm du lịch và thương mại ở Trung Đông – đã dỡ bỏ yêu cầu đeo khẩu trang ngoài trời và cách ly bắt buộc đối với các trường hợp tiếp xúc với người mắc COVID-19.

– Nhật Bản bắt đầu triển khai tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi ở thủ đô Tokyo và dự kiến sẽ mở rộng ra cả nước trong tháng tới. “Tôi quyết định cho con mình tiêm vắc xin COVID-19, với hy vọng nguy cơ mắc bệnh nặng sẽ giảm” – ông Yoshiaki Kozu, 45 tuổi, cho biết tại một phòng khám ở Adachi, Tokyo sau khi con gái 11 tuổi của ông được tiêm phòng.

– Thủ đô New Delhi của Ấn Độ chấm dứt tất cả biện pháp hạn chế phòng dịch còn lại, sau khi dữ liệu của chính quyền cho thấy số ca nhiễm biến thể Omicron đã giảm.

– Philippines sẽ dỡ bỏ hầu hết biện pháp hạn chế phòng dịch ở thủ đô Manila vào tháng tới sau khi số ca nhiễm giảm mạnh và tỉ lệ tiêm chủng tăng lên.

BẢO ANH
TTO