Cứu vớt thoả thuận về vấn đề hạt nhân của Iran

Cứu vớt thoả thuận về vấn đề hạt nhân của Iran

Mỹ bất ngờ hủy bỏ một số biện pháp trừng phạt đối với chương trình hạt nhân dân sự của Tehran vốn thuộc diện những biện pháp chính sách trừng phạt mà Washington dưới thời Tổng thống Donald Trump đã áp dụng bổ sung.

 

 

Ngay trước vòng đàm phán mới về số phận tương lai của giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran (JCPOA), Mỹ bất ngờ hủy bỏ một số biện pháp trừng phạt đối với chương trình hạt nhân dân sự của Tehran vốn thuộc diện những biện pháp chính sách trừng phạt mà Washington dưới thời Tổng thống Donald Trump đã áp dụng bổ sung sau khi đơn phương rút khỏi JCPOA. Động thái mới trên được Tehran hoan nghênh nhưng lại cho là chưa thể đủ để Iran trở lại JCPOA.

Cứu vớt thỏa thuận về vấn đề hạt nhân của Iran - ảnh 1
Mỹ vừa có động thái để cứu vãn JCPOA  REUTERS

Tuy nhiên, động thái này của Washington vẫn có ý nghĩa rất quan trọng và tạo điều kiện thuận lợi cho vòng đàm phán tới. Đây là lần đầu tiên mà Mỹ chủ động đi về phía Iran, mà có thể bắt nguồn từ 2 nhận thức mới. Thứ nhất, Mỹ phải tuân thủ trở lại JCPOA thì mới có lý do xác đáng để đòi hỏi Iran trở lại JCPOA. Thứ hai, Mỹ phải đi trước vì trên thực tế Mỹ vi phạm trước những cam kết với JCPOA.

Người ta có thể thấy phía Mỹ hiện chủ ý chủ động cứu vớt tiến trình đàm phán về khôi phục hiệu lực của JCPOA. Dù hai bên tới đây đạt được bất cứ thỏa thuận gì mới về vấn đề hạt nhân của Iran thì JCPOA vẫn là cốt lõi. Chính quyền đương nhiệm của Mỹ bắt đầu cần giải quyết ổn thỏa vấn đề hạt nhân của Iran vì tình hình đang trở nên ngày càng bất lợi.

Cụ thể, Mỹ năm nay có bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ mà kết quả có tác động quan trọng tới nhiệm kỳ của chính phủ đương nhiệm. CHDCND Triều Tiên cũng đang thúc ép Mỹ phải quan tâm nhiều hơn đến mối quan hệ giữa Washington – Bình Nhưỡng. Mỹ cũng đang khó tranh thủ Nga và Trung Quốc ủng hộ giải quyết vấn đề hạt nhân của Iran.

PHẠM LỮ

TNO