Bị cảm lạnh và cúm, khi nào cần đến khám bác sĩ?

Bị cảm lạnh và cúm, khi nào cần đến khám bác sĩ?

Nhiều người không cần đến khám bác sĩ khi bị cảm lạnh, thậm chí là cúm. Trong hầu hết các trường hợp, người bệnh chỉ cần ở nhà, nghỉ ngơi, uống nhiều nước và thuốc không kê đơn là sẽ khỏi. Nhưng một số khác thì không.

 

 

Có một số dấu hiệu mà người bị cảm lạnh và cúm cần phải đến khám bác sĩ, thậm chí là cấp cứu ở bệnh viện, theo chuyên trang sức khỏe Verywell Health (Mỹ).

Bị cảm lạnh và cúm, khi nào cần đến khám bác sĩ? - ảnh 1
Nếu con sốt do cảm và cúm đột ngột tái phát hoặc sốt cao hơn thì cần phải đi khám bác sĩ  SHUTTERSTOCK

Nhận biết sớm các dấu hiệu đó có thể giúp tránh nguy cơ mắc biến chứng nghiêm trọng. Điều này đặc biệt đúng với những nhóm có nguy cơ cao như trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, người trên 65 tuổi hay mắc một số bệnh như hen suyễn, tim mạch, đột quỵ hay tiểu đường.

Khi thấy các dấu hiệu sau, người bị cảm lạnh và cúm cần phải đến gặp bác sĩ ngay.

Sốt tái phát

Uống thuốc có thể giúp hạ sốt nhanh chóng ở người bị cảm và cúm. Tuy nhiên, nếu cơn sốt đột ngột tái phát hoặc sốt cao hơn thì đó là dấu hiệu cần phải đi khám.

Tuy nhiên, với trẻ con, bất kỳ khi nào trẻ sốt từ 40 độ trở lên thì phải lập tức đưa đến bác sĩ ngay. Trong khi đó, trẻ nhỏ dưới 12 tuần tuổi nếu bị sốt thì cần phải được bác sĩ kiểm tra dù là sốt bao nhiêu độ.

Nghẹt mũi nghiêm trọng

Nghẹt mũi không phải là triệu chứng đáng lo ngại khi bị cảm lạnh và cúm. Thế nhưng, nếu nghẹt mũi nghiêm trọng và kéo dài thì cần phải đến bác sĩ kiểm tra.

Ở cả người lớn và trẻ nhỏ, ngay cả cơn cảm lạnh nhẹ nếu không trị hết cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng thứ phát như viêm xoang, viêm phế quản cấp tính hay viêm phổi.

Với cảm lạnh, hầu hết các triệu chứng sẽ khỏi sau 7 đến 10 ngày. Nếu sau khoảng thời gian này mà các triệu chứng vẫn còn thì đó là dấu hiệu đáng ngại, nhất là ở trẻ em.

Ngoài ra, nếu nghẹt mũi kèm theo một trong các dấu hiệu sau như sốt trên 40 độ, khó thở, ho ra có máu hoặc tái phát triệu chứng thì cũng cần đến gặp bác sĩ.

Bị cảm lạnh và cúm, khi nào cần đến khám bác sĩ? - ảnh 2
Người bệnh cảm và cúm cần đi khám ngay nếu ho kèm theo đau ngực, sốt trên 40 độ C hay da tái nhợt  SHUTTERSTOCK

Ho ra đờm có máu

Nếu ho dai dẳng hoặc ngày càng nặng, gây khó thở, họ ra đờm nhiều bất thường thì người bị cảm lạnh và cúm cần phải chú ý.

Ở trẻ em, cần phải đi khám ngay nếu ho kèm theo các triệu chứng như đau ngực, ho thuyên giảm sau đó tái phát hoặc ngày càng nặng, sốt trên 40 độ C, môi, móng tay và da tái nhợt, đờm có máu.

Với người lớn, ngoài các triệu chứng của trẻ em thì tay chân yếu sức nghiêm trọng, chóng mặt kéo dài hoặc mê sảng thì cần phải đi khám ngay, theo Verywell Health.

 

NGỌC QUÝ

TNO

Hits: 3