Lãnh đạo Mỹ – Nhật Bàn chuyện đối phó Trung Quốc

Lãnh đạo Mỹ – Nhật Bàn chuyện đối phó Trung Quốc

Cuộc gặp trực tuyến giữa 2 nhà lãnh đạo Mỹ và Nhật Bản đã đề cập nhiều vấn đề về an ninh và hợp tác cũng như đối phó Trung Quốc.

 

 

 

Lãnh đạo Mỹ - Nhật Bàn chuyện đối phó Trung Quốc - ảnh 1
Thủ tướng Kishida và Tổng thống Biden gặp trực tuyến vào ngày 21.1  AFP

Tờ Nikkei Asia ngày 22.1 đưa tin Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Fumio Kishida đồng ý thiết lập cơ chế kinh tế 2+2 nhằm tăng cường hợp tác về chuỗi cung ứng, phát triển công nghệ, cũng như thảo luận chi tiết về việc đối phó Trung Quốc.

Trong cuộc gặp trực tuyến kéo dài khoảng 80 phút, ông Kishida mời ông Biden thăm Nhật trong nửa đầu năm nay, với kế hoạch tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh với các lãnh đạo trong Bộ tứ kim cương, gồm Ấn Độ, Mỹ, Nhật và Úc.

Tổng thống Biden đã nhận lời mời và “bày tỏ ý định sẽ thăm Nhật vào cuối mùa xuân trong chuyến thăm chính thức và họp Bộ tứ”, một quan chức cấp cao Mỹ phát biểu với báo giới sau cuộc gặp.

Đây là cuộc trao đổi thứ 3 của Tổng thống Biden và Thủ tướng Kishida, sau cuộc điện đàm vào đầu tháng 10.2021 và trao đổi nhanh tại cuộc họp thượng đỉnh về biến đổi khí hậu lần thứ 26 (COP26) ở Scotland vào tháng 11.2021.

Thủ tướng Nhật đã hy vọng sẽ sớm thăm Mỹ sau khi nhậm chức vào tháng 10.2021, nhưng vẫn chưa thực hiện được do đại dịch Covid-19.

Trong cuộc điện đàm, 2 nhà lãnh đạo đồng ý thiết lập “phiên bản kinh tế” của cơ chế tham vấn cấp nội các 2+2 liên quan các vấn đề an ninh, giúp các quan chức hàng đầu về kinh tế và ngoại giao gặp gỡ.

Về phía Mỹ sẽ có Ngoại trưởng Antony Blinken và Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo, còn phía Nhật sẽ có Ngoại trưởng Yoshimasa Hayashi và Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Koichi Hagiuda. Các chủ đề chính sẽ gồm chuỗi cung ứng, đầu tư công nghệ và thiết lập các tiêu chuẩn.

“Về an ninh và ngoại giao, chúng tôi đã dành thời gian thảo luận về Trung Quốc”, theo Thủ tướng Kishida.

Hai nhà lãnh đạo đồng ý sẽ phản đối nỗ lực đơn phương của Trung Quốc nhằm thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và biển Hoa Đông, cũng như sự cưỡng ép về kinh tế. Ông Kishida “đặc biệt quan ngại về việc tăng cường hạt nhân ở Trung Quốc và an ninh khu vực”, theo quan chức Mỹ.

Về vấn đề Đài Loan, 2 bên nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan và khuyến khích giải pháp hòa bình cho các vấn đề xuyên eo biển.

Hai nhà lãnh đạo cũng đồng ý sẽ hợp tác chặt chẽ về các vấn đề liên quan các cuộc phóng tên lửa gần đây của CHDCND Triều Tiên và tình hình Ukraine, theo Reuters.

 

KHÁNH AN

TNO

Hits: 0