Làm sao phân biệt được nhức đầu là do đau nửa đầu hay viêm xoang?

Làm sao phân biệt được nhức đầu là do đau nửa đầu hay viêm xoang?

Nhiều người bị đau nửa đầu nhầm lẫn với đau đầu do viêm xoang. Điều này là do chứng đau nửa đầu và viêm xoang đều gây chảy nước mũi và nước mắt.

 

 

Dù có những điểm giống nhau nhưng đau nửa đầu với viêm xoang cũng có nhiều điểm khác khác. Những điểm khác biệt này chủ yếu xuất phát từ nguyên nhân và tác động của bệnh đến cơ thể, theo chuyên trang về sức khỏe Healthline (Mỹ).

Làm sao phân biệt được nhức đầu là do đau nửa đầu hay viêm xoang? - ảnh 1
Đau nửa đầu có thể xuất hiện các triệu chứng như buồn nôn, tê ở một bên cơ thể, cảm giác kim châm ở tay chân  SHUTTERSTOCK

Một trong những sự khác biệt lớn nhất là đau nửa đầu thường xảy ra theo từng giai đoạn. Vài ngày trước khi bị đau, một người có thể gặp các triệu chứng như đi tiểu nhiều, cứng cổ, thèm ăn bất thường và tâm trạng dễ thay đổi. Sau đó, người bệnh có thể trải qua một giai đoạn của đau nửa đầu gọi là giai đoạn hào quang.

Những triệu chứng của giai đoạn hào quang thường gặp là thay đổi thị lực, yếu hoặc tê ở một bên cơ thể, cảm giác kim châm ở tay chân. Sau đó, chứng đau nửa đầu sẽ xuất hiện các triệu chứng như buồn nôn, ói mửa, cảm giác đau nhói tăng lên, nhạy cảm với ánh sáng, âm thanh hay mùi hương.

Trong khi đó, đau đầu do viêm xoang thường là ít gặp. Đau đầu sẽ không xảy ra trừ khi xoang bị viêm nhiễm. Nguyên nhân gây viêm nhiễm thường là do virus, vi khuẩn. Viêm xoang sẽ kèm theo một số triệu chứng không xuất hiện ở đau nửa đầu như dịch mũi đổi màu và đặc. Khi tình trạng viêm nhiễm trong xoang hết thì cơn đau đầu cũng sẽ chấm dứt.

Chứng đau nửa đầu lại không phải do viêm nhiễm. Nói cách khác, chứng đau nửa đầu mạn tính không phải do vi khuẩn hay virus gây ra mà đó là một dạng bệnh lý thần kinh.

Nguyên nhân đau đầu do viêm xoang là do vi khuẩn, virus gây ra. Với đau nửa đầu, các nhà nghiên cứu chỉ mới xác định được một số tác nhân gây bệnh nhưng vẫn chưa thể xác định nguyên nhân gốc rễ của bệnh, theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS).

 

NGỌC QUÝ

TNO

Hits: 5