Thuỷ điện vận hành, nhiều nhà dân bị lún nứt

Thuỷ điện vận hành, nhiều nhà dân bị lún nứt

Công trình thuỷ điện Phúc Long (huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai) tích nước vận hành phát điện dẫn đến nhiều hộ dân ở khu vực thượng lưu hồ chứa bị nứt, lún nhà và xuất hiện nhiều điểm sạt lở.

 

Thủy điện vận hành, nhiều nhà dân bị lún nứt - Ảnh 1.

Thủy điện Phúc Long nằm trên địa bàn huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai – Ảnh: Công ty Phúc Long

Ông Nguyễn Minh Khuyến – phó cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước, Bộ Tài nguyên và môi trường – vừa ký văn bản yêu cầu Công ty cổ phần thủy điện Phúc Long báo cáo tình hình tích nước, vận hành và thực hiện các quy định của giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt tại công trình thủy điện Phúc Long.

Theo ông Khuyến, thời gian qua, dư luận đã phản ánh về việc sau khi công trình thủy điện Phúc Long tích nước vận hành phát điện, nhiều hộ dân ở khu vực thượng lưu hồ chứa bị nứt, lún nhà và xuất hiện nhiều điểm sạt lở đất canh tác của người dân ven sông Chảy.

Cục Quản lý tài nguyên nước đề nghị doanh nghiệp này nghiêm túc thực hiện ngay các biện pháp khắc phục hậu quả do việc tích nước làm ảnh hưởng đến các hộ dân và có trách nhiệm hỗ trợ người dân địa phương.

Đồng thời doanh nghiệp cũng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về những ảnh hưởng bất lợi của công trình đến xã hội và môi trường.

Thủy điện vận hành, nhiều nhà dân bị lún nứt - Ảnh 2.

Thủy điện Phúc Long dâng nước xé toạc dễ dàng các phần bêtông nền của người dân – Ảnh: A.ĐĂNG

Được biết, cuối năm 2017, UBND tỉnh Lào Cai cấp giấy chứng nhận đầu tư xây dựng dự án Nhà máy thủy điện Phúc Long trên sông Chảy cho Công ty cổ phần thủy điện Phúc Long.

Tháng 11-2019, thủy điện Phúc Long được khởi công xây dựng với 2 tổ máy, có công suất 22 MW, điện lượng hằng năm là 87,81 triệu kWh với tổng vốn đầu tư trên 750 tỉ đồng.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 14-1, ông Nguyễn Việt Hà – phó chủ tịch UBND huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai – cho biết thủy điện Phúc Long tích nước vận hành phát điện từ tháng 4-2021, khoảng 1 tháng sau xảy ra hiện tượng nhà một số hộ gia đình ở ven lòng hồ bị sụt, lún.

“Thời điểm đó, Công ty Phúc Long đã khắc phục được 11 hộ gia đình. Tuy nhiên, đến khoảng tháng 8 và 9-2021, tiếp tục phát sinh thêm nhiều hộ bị nứt nhà.

Được biết, công ty đã thuê một đơn vị tư vấn độc lập đánh giá mức độ ảnh hưởng, sau đó công ty đàm phán với người dân để hỗ trợ” – ông Hà nói và cho biết huyện Bảo Yên cũng có nhiều văn bản yêu cầu Công ty Phúc Long khẩn trương khắc phục hậu quả, đền bù thiệt hại cho người dân xong trước Tết Nguyên đán.

Thống kê của Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Bảo Yên có 166 hộ ở thị trấn Phố Ràng, xã Phúc Khánh, xã Xuân Thượng,… bị ảnh hưởng về đất đai, tài sản, hoa màu sau khi thủy điện tích nước.

CHÍ TUỆ – QUANG THẾ
TTO

Hits: 0