15/07/2024

Anh triệu tập đại sứ Pháp sau ‘mối de doạ’ liên quan tranh chấp đánh cá

Anh triệu tập đại sứ Pháp sau ‘mối de doạ’ liên quan tranh chấp đánh cá

Anh ngày 28.10 đã triệu tập đại sứ Pháp tại London sau khi Pháp bắt giữ tàu cá Anh với cáo buộc đánh bắt trái phép, giữa lúc hai bên có tranh cãi về quyền đánh bắt ở eo biển Manche.

 

 

Anh triệu tập đại sứ Pháp sau 'mối de dọa' liên quan tranh chấp đánh cá - ảnh 1
Tàu cá Anh Cornelis Gert Jan bị giới chức Pháp đưa về cảng của thành phố Le Havre, ngày 27.10, sau khi tàu bị bắt giữ với cáo buộc đánh bắt trái phép.  REUTERS

“Tôi đã chỉ đạo Bộ trưởng Phụ trách châu Âu Wendy Morton triệu tập đại sứ Pháp ở Anh cho cuộc đối thoại vào ngày mai (29.10) để giải thích về những mối đe dọa bất cân đối và gây thất vọng đối với Anh và eo biển Manche” Ngoại trưởng Anh Liz Truss cho hay hôm 28.10 (giờ Anh), theo Đài DW.

Hôm 27.10, giới chức Pháp bắt giữ một tàu cá Anh, Cornelis Gert Jan, cùng thủy thủ đoàn với cáo buộc họ đánh bắt trái phép trong vùng biển của Pháp. Bộ trưởng Hàng hải Pháp Annick Girardin mô tả tình hình đang diễn ra “không phải là cuộc chiến tranh mà là một cuộc đấu tranh”.

Trong khi đó, London gọi vụ Pháp bắt giữ tàu là “gây thất vọng và bất cân đối, và không phải là điều chúng tôi kỳ vọng từ một đồng minh và đối tác gần gũi”.

Anh triệu tập đại sứ Pháp sau 'mối de dọa' liên quan tranh chấp đánh cá - ảnh 2
Tàu cá Pháp hồi tháng 5 đã kéo đến “phong tỏa” cảng Saint Helier trên đảo Jersey AFP

Những động thái trên diễn ra giữa lúc căng thẳng leo thang trong cuộc tranh cãi quyết liệt về giấy phép đánh bắt do Anh, Jersey và Pháp cấp. Đảo Jersey là hòn đảo tự trị, được Anh bảo vệ, nằm cách bờ biển Pháp khoảng 22,5 km.

Trước đó, Pháp đã cáo buộc Anh tự ý đưa ra thêm quy định, yêu cầu tàu cá Pháp phải cung cấp thông tin về khu vực đánh bắt, thời gian đánh bắt và ngư cụ để được cấp phép hoạt động tại khu vực. Điều kiện này bị cho là không nằm trong thỏa thuận giữa Anh và Liên minh châu Âu khi London chính thức rời khỏi khối hồi đầu năm.

Pháp cũng đã đe dọa áp dụng các biện pháp trả đũa như kiểm tra vệ sinh đối với tất cả hàng hóa nhập khẩu nếu Anh không thay đổi. Pháp còn tái đe dọa cắt nguồn cung cấp điện cho đảo Jersey nếu chính quyền đảo này không bớt gay gắt. Dân số Jersey chỉ khoảng 108.000 người và 95% nguồn điện nhập từ Pháp thông qua hệ thống cáp ngầm.

Ở Brussels, một phát ngôn viên EU cho hay một cuộc đối thoại sẽ được tổ chức với sự tham dự của phía Anh và Pháp để giải quyết tranh chấp nói trên, theo AFP.

VĂN KHOA

TNO

Subscribe To Our Newsletter

[mc4wp_form id="206"]