15/07/2024

Hẹn hò online và 4 cách bảo vệ sức khoẻ tinh thần của bạn

Hẹn hò online và 4 cách bảo vệ sức khoẻ tinh thần của bạn

Theo trang tin New York Post, hẹn hò online có thể mang lại cho ta những cảm xúc “trên mây” như mong đợi, phấn khích, nhưng đồng thời cũng gây bất an và cảm giác tệ hại khi bị từ chối.

 

 

Một bài báo viết về chứng lo âu xã hội và việc sử dụng ứng dụng hẹn hò chỉ ra rằng, dù là ảo nhưng nếu không tìm được mẫu người lý tưởng trên ứng dụng hẹn hò thì ta vẫn cảm thấy thất vọng nặng nề.

Theo ước tính, cứ bốn người trưởng thành thì có một người có vấn đề về sức khỏe tinh thần. Vì vậy hãy thử tham khảo các mẹo duy trì sức khỏe tinh thần khi hẹn hò online của cô Rhonda Alexander – Giám đốc điều hành ứng dụng hẹn hò Fluttr.

Hẹn hò online và 4 cách bảo vệ sức khỏe tinh thần của bạn - ảnh 1
Hãy chuẩn bị cho mình tư duy đúng đắn để không cảm thấy tiêu cực khi hẹn hò online.  SHUTTERSTOCK

Tìm kiếm giá trị bản thân

Nếu bạn cảm thấy rất buồn khi không nhận được phản hồi từ người được “match” (ghép đôi) và cảm thấy thấp thỏm nếu không được người khác chú ý thì có thể bạn đang tìm kiếm sự công nhận giá trị bản thân thông qua ứng dụng hẹn hò.

“Thống kê hẹn hò trực tuyến cho thấy, số lần đã ghép đôi nhưng không được nhắn lại chiếm tới 50%. Bạn không nên dựa vào nền tảng này để đánh giá giá trị bản thân. Thay vào đó, hãy sống thật và chăm sóc bản thân hơn. Bạn hãy chú ý tới bản thân mình trước khi tìm kiếm sự chú ý từ người khác”, cô Rhonda chia sẻ.

2. Ngưng làm hài lòng mọi người

Điều này áp dụng cho cả hẹn hò ảo và hẹn hò thật.

Nếu bạn để tâm mọi điều người khác nói, đồng ý với họ và hành động theo những gì họ nói thì đó là một dấu hiệu không tốt. Hành vi này bắt nguồn từ nỗi lo rằng người khác sẽ mất hứng thú nếu bạn không đáp ứng nhu cầu của họ.

“Trong khi tận hưởng tình yêu, hãy đảm bảo rằng việc làm bản thân hạnh phúc nên được ưu tiên hơn việc hài lòng người khác”, cô Rhonda nói.

3. Ứng phó khi bị từ chối

Bị ai đó từ chối có thể rất khó chịu. Theo cô Rhonda, việc phục hồi tinh thần trước khi gặp gỡ người mới rất quan trọng. Việc bị người khác khước từ trên ứng dụng hẹn hò khiến chúng ta cảm thấy tệ hại vì ta thường thể hiện phiên bản tốt nhất của mình trên mạng rồi.

Một nghiên cứu do Đại học North Texas (Mỹ) công bố cho thấy nhiều người dùng ứng dụng hẹn hò có lòng tự trọng thấp và sức khỏe tâm lý xã hội bị ảnh hưởng do thường xuyên bị từ chối.

Hãy tập thừa nhận và đối mặt với cảm giác bị từ chối. Chia sẻ cảm xúc của mình với gia đình, bạn bè, những người bạn tin tưởng và để mọi người hỗ trợ bạn.

4. Bạn không phải đồ bỏ đi

Theo trang tin New York Post, hẹn hò online có thể khiến bạn cảm thấy bản thân là đồ bỏ vì ai đó ghép đôi hay từ chối bạn đều rất chớp nhoáng. Cô Rhonda chia sẻ rằng trải nghiệm phổ biến của nhiều người sử dụng ứng dụng hẹn hò là “bị bỏ rơi”. Điều này xảy ra khi “nửa kia” đột nhiên biến mất mà không có lời giải thích, khiến “người ở lại” cảm thấy bị xa lánh, tổn thương.

Nghiên cứu của Hiệp hội Tâm lý Mỹ cho thấy người dùng ứng dụng hẹn hò có thể bắt đầu cảm thấy mất tính cá nhân hóa trong các tương tác xã hội của họ. Ngoài việc tận hưởng ứng dụng, người dùng nên chú ý ghép đôi thật cẩn thận để tạo ra các mối quan hệ chất lượng.

UYÊN LÊ

TNO

Subscribe To Our Newsletter

[mc4wp_form id="206"]