Châu Á từng bước mở cửa du lịch

Châu Á từng bước mở cửa du lịch

Nhiều nước châu Á mở cửa du lịch từng bước trong nỗ lực phục hồi kinh tế, nhằm đảm bảo kiểm soát dịch Covid-19.

 

 

Tờ The Economist hôm qua cho rằng việc nhiều nước tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương liên tiếp công bố kế hoạch nới lỏng các biện pháp giới hạn nhằm mở cửa du lịch là “bất ngờ của tháng 10”. Mỗi nước có chính sách, chiến lược cụ thể khác nhau trong mở cửa du lịch, nhưng hầu hết đều thể hiện thái độ thận trọng nhằm kiểm soát Covid-19.

Châu Á từng bước mở cửa du lịch - ảnh 1
Nhà hàng Hidden Langkawi trên đảo Langkawi ở Malaysia chuẩn bị đón khách trở lại REUTERS

Liên tiếp mở cửa

Singapore hôm 9.10 thông báo sẽ mở rộng danh sách các nước áp dụng đi lại miễn cách ly đối với 9 nước, bên cạnh Đức và Brunei. Theo đó, du khách đã tiêm đủ liều vắc xin Covid-19 từ Anh, Canada, Đan Mạch, Hà Lan, Mỹ, Pháp, Tây Ban Nha, Ý từ ngày 19.10, từ Hàn Quốc từ ngày 15.11 sẽ không cần cách ly khi đến Singapore. Tại Thái Lan, Thủ tướng Prayuth Chan-ocha cho hay du khách đã tiêm đủ vắc xin sẽ có thể đến nhiều nơi ở nước này từ ngày 1.11 mà không cần cách ly. Sau đó, ông thông báo Thái Lan sẽ mở cửa đối với du khách từ 46 nước, hơn phân nửa là các nước châu Âu.

Nhiều đảo của Indonesia, trong đó có Bali, đã mở cửa từ ngày 14.10. Chính phủ Malaysia cũng mở cửa đảo du lịch Langkawi từ ngày 15.11 và sẽ công bố danh sách du khách từ những nước nào được đến, kèm theo quy định xét nghiệm 3 ngày trước khi khởi hành và trong thời gian ở lại. Chính phủ Fiji bày tỏ mong muốn tiếp đón du khách quốc tế vào dịp Giáng sinh, còn thành phố Sydney của Úc từ tháng tới cũng sẽ đón nhận người nước ngoài đã tiêm đủ vắc xin.

Thận trọng từng bước

Dù tin tức về việc mở cửa du lịch đang dồn dập tại châu Á, các quy định tại khu vực này vẫn nghiêm ngặt hơn nhiều so với những nơi khác. Theo tờ The New York Times, mức độ đi lại bằng đường hàng không ở châu Á chỉ bằng 10% so với cách đây 2 năm, trong khi các quy định giới hạn có thể còn kéo dài nhiều tháng tới.

Anh điều tra biến chủng Delta Plus

Theo BBC ngày 23.10, Cơ quan An ninh y tế Anh (UKHSA) thông báo chính thức điều tra biến chủng Delta Plus (AY.4.2) sau khi ghi nhận số ca gia tăng tại nước này. Theo đó, AY.4.2 đã được xếp vào diện “biến chủng đang điều tra”, nhưng chưa xếp vào diện “gây lo ngại”. Tính đến ngày 20.10, Anh ghi nhận 15.120 ca nhiễm biến chủng AY.4.2 kể từ khi phát hiện ca đầu tiên vào tháng 7.

Thái Lan ban đầu dự định chỉ mở cửa đối với 10 quốc gia, hầu hết ở châu Âu, còn Bali (Indonesia) hiện chỉ mở cửa đối với du khách từ 19 nước, phân nửa là châu Âu và không có nước nào tại khu vực Đông Nam Á. Singapore hiện mở cửa đối với 11 nước, phần lớn đều là các nước châu Âu và trên những chuyến bay được chỉ định. Thủ tướng Úc Scott Morrison mới đây cho biết kế hoạch bước đầu chỉ áp dụng đối với công dân Úc và gia đình. Tờ The Economist nhận định rằng những nước càng phụ thuộc vào du lịch càng tỏ ra thận trọng hơn. Việc công bố kế hoạch mở cửa du lịch dường như do không thể trì hoãn và chịu thiệt hại lâu hơn nữa vì du khách đang đặt tour cho kỳ nghỉ đông.

Bên cạnh đó, nhiều nền kinh tế châu Á cần phục hồi nhưng lại cảm thấy chưa sẵn sàng đón nhận quá nhiều du khách ngay sau khi mở cửa trở lại. Ngay cả Thái Lan, nơi du lịch chiếm 1/5 tổng số việc làm, nhiều người vẫn cho rằng việc mở cửa vào ngày 1.11 vẫn còn quá sớm. Giới phân tích cho rằng kế hoạch từng bước có thể giúp người dân thích ứng trở lại, các doanh nghiệp có thời gian chuẩn bị cơ sở, thuê lao động sau 2 năm đóng cửa và giúp chính phủ theo dõi sát sao tình hình Covid-19.

KHÁNH AN

TNO

Hits: 0