Trung Quốc tăng ca nhiễm Covid-19 cộng đồng, nhiều thành phố khuyến cáo đi lại

Trung Quốc tăng ca nhiễm Covid-19 cộng đồng, nhiều thành phố khuyến cáo đi lại

Nhiều địa phương ở Trung Quốc ra khuyến cáo về việc đi lại trước dịp quốc khánh và Trung thu.
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Phúc Kiến vào ngày 15.9 /// Reuters
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Phúc Kiến vào ngày 15.9  REUTERS
Hãng Reuters ngày 15.9 đưa tin dịch Covid-19 lây lan tại tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) với 152 ca nhiễm trong vòng 5 ngày đã khiến nhiều thành phố đưa ra cảnh báo đi lại trước dịp lễ.
Cảnh báo được đưa ra trước kỳ nghỉ lễ quốc khánh kéo dài một tuần bắt đầu từ ngày 1.10, thông thường là mùa du lịch lớn, cùng với dịp Trung thu vào tuần tới.
Đợt dịch trước vào tháng 7 và tháng 8 đã khiến nhiều thành phố giới hạn đi lại, ảnh hưởng du lịch, ngành nhà hàng khách sạn, vận tải và bán lẻ.
Dù tất cả các ca nhiễm Covid-19 mới từ ngày 10.9 đều được ghi nhận tại Phúc Kiến, thành phố Cát Lâm, Mậu Danh và Quảng Châu đều khuyến cáo người dân không nên đi khỏi tỉnh nếu không cần thiết. Các tỉnh Thiểm Tây và Hắc Long Giang đều có các khuyến cáo tương tự.
Các thành phố Xích Phong và Hô Hòa Hạo Đặc ở khu tự trị Nội Mông cũng khuyến cáo người dân ở yên một chỗ trong dịp lễ, trong khi thành phố Tây An tại tỉnh Thiểm Tây khuyến cáo người dân không nên ra khỏi thành phố nếu không cần thiết.
Trong khi đó, Hoàn Cầu thời báo có bài xã luận cho rằng giới chức địa phương không nêu ra lệnh ở yên một chỗ cho tất cả các địa phương, hoặc chuyển khuyến cáo thành quy định.
“Chúng ta cần phát hiện sớm từng ổ dịch, đảm bảo có thể khống chế nhanh để giảm thiệt hại cho xã hội”, theo bài báo.
Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ngày 15.9 ghi nhận 50 ca lây nhiễm trong cộng đồng trong vòng 24 giờ, so với 59 ca nhiễm một ngày trước đó, tất cả đều ở Phúc Kiến.
KHÁNH AN
TNO

Hits: 1