Trung Quốc phủ nhận gây ảnh hưởng đưa rạn san hô Great Barrier vào danh sách nguy cấp

Trung Quốc phủ nhận gây ảnh hưởng đưa rạn san hô Great Barrier vào danh sách nguy cấp

Phía Trung Quốc bác bỏ thông tin cho rằng căng thẳng với Úc ảnh hưởng đến việc UNESCO đề xuất đưa rạn san hô Great Barrier của Úc vào danh sách di sản bị đe doạ. Trước đó, Canberra nghi ngờ có sự thao túng của Bắc Kinh.

 

Trung Quốc phủ nhận gây ảnh hưởng đưa rạn san hô Great Barrier vào danh sách nguy cấp - Ảnh 1.

Rạn san hô Great Barrier – Ảnh: REUTERS

Ông Tian Xuejun, thứ trưởng Giáo dục Trung Quốc và cũng là quan chức chủ tọa cuộc họp Ủy ban di sản của Tổ chức Giáo dục, khoa học và văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO), ngày 18-7 cho rằng cáo buộc của Úc là vô căn cứ.

“Úc nên thực hiện các cam kết bảo vệ di sản thế giới của mình thay vì đưa ra các cáo buộc vô căn cứ đối với các thành viên khác [của UNESCO]” – Hãng tin AFP dẫn lời ông Tian nói.

Trước đó, UNESCO đề xuất rằng rạn san hô lớn nhất thế giới Great Barrier của Úc nên được đưa vào danh sách các di sản thế giới bị đe dọa. Quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra vào ngày 23-7.

Di sản này đã mất đi một nửa lượng san hô từ năm 1995. Úc cho rằng tình trạng ấm lên toàn cầu đã phá hủy rạn san hô dài 2.300km dù nước này đã chi hàng tỉ USD để làm sạch nước.

Tuy nhiên các chuyên gia UNESCO cho rằng nguyên nhân làm giảm chất lượng nước biển là do ô nhiễm, chỉ đích danh mỏ than Carmichael ở gần đó, và cho rằng nỗ lực làm sạch khu vực này vẫn chưa đủ.

Bộ trưởng Môi trường Úc Sussan Ley tháng trước đã ám chỉ rằng “rõ ràng có tác động chính trị phía sau” đề xuất của UNESCO. Hãng tin Reuters dẫn một số nguồn tin cho biết Canberra tin rằng Trung Quốc đã đứng sau gây áp lực. Mối quan hệ giữa hai quốc gia này đang căng thẳng sau các tranh chấp thời gian qua.

Ông Tian ngày 18-7 khẳng định “khuyến nghị đưa rạn san hô Great Barrier vào danh sách nguy cấp được đưa ra sau khi có đánh giá của UICN (Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế, một trong ba cơ quan tư vấn cho Ủy ban di sản của UNESCO)”.

Ủy ban di sản đang xem xét việc đưa thêm 50 địa điểm vào danh sách di sản thế giới. Việc có mặt trong danh sách sẽ thúc đẩy du lịch tại những địa điểm này cũng như thúc đẩy các nỗ lực để bảo vệ môi trường và văn hóa nơi đây.

Đối với rạn san hô Great Barrier, việc bị đưa vào danh sách nguy cấp có thể ảnh hưởng xấu đến du lịch sau này. Tuy nhiên một số ý kiến cho rằng điều này cũng có những mặt tích cực khi thu hút sự chú ý đối với các vấn đề của di sản này và thúc đẩy hành động.

TRẦN PHƯƠNG
TTO

Hits: 0