Nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào sau đây, hãy đi khám ung thư phổi

Nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào sau đây, hãy đi khám ung thư phổi

Ung thư phổi cực kỳ khó phát hiện trong giai đoạn đầu, vì các triệu chứng thường phát triển trong thời gian dài và không xuất hiện cho đến khi nó tiến triển đến giai đoạn muộn.
Đi khám ngay nếu gặp các triệu chứng của ung thư phổi /// Shutterstock
Đi khám ngay nếu gặp các triệu chứng của ung thư phổi SHUTTERSTOCK
Khoảng 1/3 số bệnh nhân ung thư phổi sống thêm được 1 năm, trong khi chỉ 5% sẽ sống được ít nhất 10 năm. Các triệu chứng thường sẽ trở nặng hơn theo thời gian, vì vậy ở giai đoạn muộn, sẽ dễ nhận thấy các triệu chứng hơn. Đa số các triệu chứng này chỉ phát triển khi khối u đã di căn sang các bộ phận khác của cơ thể.
Tuy nhiên, có một vài dấu hiệu cảnh báo chính mà mọi người nên đề phòng.
Sau đây các nhà nghiên cứu liệt kê 14 triệu chứng phổ biến nhất của ung thư phổi, kể cả ho dai dẳng, đau khi thở. Và nếu phát hiện một trong những dấu hiệu này hãy đi khám ngay, Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh khuyến cáo.
Nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào sau đây, hãy đi khám ung thư phổi - ảnh 1

Người có lịch sử hút thuốc lá nên tầm soát ung thư phổi bằng cách chụp CT phổi liều thấp, chỉ mất khoảng 5 đến 10 giây  ẢNH SHUTTERSTOCK

Các triệu chứng chính của ung thư phổi

Ho dai dẳng, kéo dài hơn 2 hoặc 3 tuần
Ho lâu ngày – càng ngày càng nặng
Viêm phổi dai dẳng
Ho ra máu
Đau khi thở hoặc ho
Khó thở dai dẳng
Lúc nào cũng thấy mệt hoặc thiếu năng lượng
Chán ăn, sụt cân
Các triệu chứng ung thư phổi ít phổ biến hơn:
Sự thay đổi về hình dáng của ngón tay – cong hơn hoặc lớn hơn
Khó nuốt
Thở khò khè
Khàn giọng
Sưng ở mặt hoặc cổ
Đau ngực hoặc vai dai dẳng
Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh khuyên hãy đi khám ngay nếu gặp các triệu chứng kể trên, với các dấu hiệu sớm nhất là ho dai dẳng kèm theo khó thở hoặc thở khò khè.
Nên tầm soát ung thư phổi vào lúc nào thì khả năng chữa khỏi là cao nhất? Người hút thuốc lá là đối tượng có nguy cơ bị ung thư phổi cao nhất. Vì vây, tốt nhất là những người này nên tầm soát, để phát hiện ung thư phổi càng sớm càng tốt, vì phát hiện sớm thì khả năng chữa khỏi là rất cao, theo The Well.
Những người trong độ tuổi từ 55 đến 77, nếu đang hút thuốc hoặc đã bỏ thuốc trong vòng 15 năm hoặc người có lịch sử hút thuốc lá 30 năm, đều cần đi tầm soát để phát hiện sớm ung thư phổi.
Cụ thể, đó là những người từng hút 1 gói thuốc mỗi ngày trong 30 năm hoặc hút 2 gói mỗi ngày trong 15 năm, hoặc 3 gói mỗi ngày trong 10 năm.
Tầm soát bằng cách chụp CT phổi liều thấp, chỉ mất khoảng 5 đến 10 giây, theo The Well.
 THIÊN LAN
TNO

Hits: 0