Show ‘lạ đời’ của thầy giáo tiếng Anh 9X: hát hò, nhảy nhót và dạy học

Show ‘lạ đời’ của thầy giáo tiếng Anh 9X: hát hò, nhảy nhót và dạy học

Là một trong những gương mặt đình đám trong lĩnh vực giảng dạy tiếng Anh bằng nhạc trên mạng xã hội, ‘thầy giáo 9X’ Nguyễn Thái Dương vừa tổ chức một đêm giao lưu ‘lạ đời’, vừa hát hò, nhảy nhót kết hợp… dạy học.

 

Show lạ đời của thầy giáo tiếng Anh 9X: hát hò, nhảy nhót và dạy học - Ảnh 1.

Thái Dương trong một phút trải lòng và tranh thủ dạy tiếng Anh tại chương trình – ẢNh: ANH TÚ

Tôi là người con của thành phố này. Đó không chỉ là tình yêu da diết với quê hương, còn là niềm nhung nhớ khung trời tuổi thơ đã qua. Ký ức thơ ấu của tôi rất đẹp và tôi gọi đó là Saigon9X.

Nguyễn Thái Dương

Thái Dương chia sẻ về hành trình “lội ngược dòng” từ sinh viên tốt nghiệp thủ khoa khoa công nghệ sinh học (ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia TP.HCM), đến việc trở thành giáo viên ngoại ngữ, sáng tác ca khúc.

Yêu Sài Gòn xưa lẫn nay

“Tôi là người con của thành phố này. Đó không chỉ là tình yêu da diết với quê hương, còn là niềm nhung nhớ khung trời tuổi thơ đã qua. Ký ức thơ ấu của tôi rất đẹp và tôi gọi đó là Saigon9X”, gương mặt có gần 2,7 triệu kết quả trên Google và 97.000 người theo dõi trên Facebook cho biết.

Chia sẻ về cụm từ “Saigon9X”, Thái Dương cho biết thời điểm ấy vào những năm 1990, khi bạn còn nhỏ và tiền lì xì chỉ ở mức vài ngàn đồng. Tivi hai màu trắng đen và máy chụp hình vẫn còn là phim cuộn, muốn thuộc bài hát nào thì phải chép ra tập, mọi thứ đều đơn sơ nhưng rất đẹp, khiến bạn ấn tượng mãi.

Vì lý do trên, trong các clip dạy học hay phần trình bày của mình, Dương luôn lồng ghép tình yêu thành phố vào các sản phẩm. Bạn cũng sáng tác khá nhiều ca khúc về thành phố này.

“Đúng là ca sĩ làm show thì bình thường, thầy giáo tiếng Anh mà cũng làm show… thì hơi khó hiểu! Nhưng tôi có máu nghệ sĩ và rất thích hát. Tôi chỉ tổ chức chương trình để thỏa mãn những điều trên chứ không định lấn sân qua showbiz.

Tương tự, tôi cũng không hát để kiếm tiền. Bản thân chỉ kiếm sống bằng nghề dạy tiếng Anh. Với tôi, showbiz có thể hiểu là show business (kiếm tiền bằng việc đi diễn) thì nó cần nhiều hơn là việc chỉ biết đứng trên sân khấu hát cho khán giả nghe”, Thái Dương bộc bạch.

Bên cạnh đó, bạn cho biết mình tổ chức thêm những buổi gặp “Họp mặt mến trò” khắp các miền để có dịp tương tác trực tiếp ngoài đời thực. Ngoài ra, nhân cơ hội này, bạn giới thiệu với mọi người các sáng tác của mình về Saigon9X.

“Dĩ nhiên tôi vẫn không quên nhiệm vụ chính của mình là chia sẻ về phương pháp, mẹo học tiếng Anh. Khá xúc động khi về đến nhà, mình thấy nhiều bạn inbox cảm ơn”, Thái Dương cho biết sau đêm nhạc với gần 350 người tham dự.

Can đảm đeo đuổi đam mê

Khi xác định bản thân đam mê việc học và giảng dạy tiếng Anh, bạn đã chinh phục tấm bằng TESOL (chứng chỉ quốc tế về kỹ năng và phương pháp giảng dạy tiếng Anh) tại ĐH Sư phạm TP.HCM cũng như văn bằng hai cử nhân ngôn ngữ Anh ở ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM).

Dù là thủ khoa tốt nghiệp ngành công nghệ sinh học năm 2013, Thái Dương lại cho biết bản thân chưa bao giờ luyến tiếc khi chọn hành trình hoàn toàn mới mẻ, không đi theo con đường mà nhiều người vẫn chọn là học tiếp lên cao, trở thành nhà khoa học.

“Ngược lại tôi thấy biết ơn. Nếu bây giờ tôi làm nhà khoa học, tôi nghĩ chính mình và học trò của tôi mới là người luyến tiếc, thậm chí những nhà khoa học thực sự sẽ nhìn tôi và nói “rất tiếc!”” – bạn bật cười, hóm hỉnh chia sẻ.

Với bạn, kiến thức luôn “không bổ dọc thì sẽ bổ ngang”. Những gì học được từ giảng đường khiến bạn làm nghệ thuật một cách khoa học, logic hơn.

Có gia đình nhỏ, vừa điều hành trung tâm ngoại ngữ lại là một KOL (tạm dịch: người có ảnh hưởng trên mạng xã hội trong một lĩnh vực nào đó), vừa sáng tác nhạc và biểu diễn… Thái Dương cho biết bạn chấp nhận hi sinh một số sở thích cá nhân như đá bóng, xem phim và đọc tiểu thuyết.

Sở hữu nhiều clip triệu view trên YouTube và là gương mặt thân quen với các kênh truyền hình lớn như VTV, HTV… Thái Dương lại thừa nhận bản thân từng gặp nhiều thất bại đến mức không đếm nổi!

“Nhưng điểm hay là chúng luôn có ý nghĩa. Chẳng hạn tôi từng mở rất nhiều chi nhánh trung tâm, ngốn nhiều tiền vào đầu tư rồi nhận lại thất bại. Tôi nhận ra trong giáo dục, mở chi nhánh không giống như mở một quán cà phê để rồi chỉ cần công thức ấy, nguyên liệu ấy là ra sản phẩm y chang, mà trái lại, con người mới đóng vai trò quyết định”, Thái Dương nói.

“Thử thách thì rất nhiều, nào là phải khớp nhạc, hợp vần, rồi nội dung hay, cách dẫn dắt nên dễ hiểu… đó luôn là những thử thách đáng kể khi viết lại nhạc lồng ghép kiến thức tiếng Anh. Chưa kể, sản phẩm sau phải hay hơn, tốt hơn sản phẩm trước nữa”.

NGUYỄN THÁI DƯƠNG

CÔNG NHẬT
TTO

Hits: 0