31 Tháng Bảy, 2021

Hydroxychloroquine không giúp ngăn ngừa COVID-19

Hydroxychloroquine không giúp ngăn ngừa COVID-19

Hydroxychloroquine, một loại thuốc trị sốt rét này từng được sử dụng (thử nghiệm) như là một biện pháp phòng ngừa cho COVID-19, nhưng qua các thử nghiệm lâm sàng đã cho thấy, dường như nó không phát huy được vai trò này.

Trong một thử nghiệm mới đây nhất phát hiện, hydroxychloroquine không thể ngăn ngừa COVID-19 tốt hơn giả dược. Thậm chí, tồi tệ hơn có tới 40% những người dùng hydroxychloroquine đã phát triển các tác dụng phụ bao gồm buồn nôn, khó chịu ở dạ dày hoặc tiêu chảy. May mắn thay, không có tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc vấn đề về tim xảy ra trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu lưu ý. Một sự gia tăng nguy cơ đối với các bất thường nhịp tim nguy hiểm tiềm tàng đã được ghi nhận trong các nghiên cứu trước đây trong đó bệnh nhân COVID-19 được dùng hydroxychloroquine như một phương pháp điều trị.

Đối với thử nghiệm, các nhà nghiên cứu đã chỉ định ngẫu nhiên hơn 800 người ở Hoa Kỳ và Canada uống hydroxychloroquine, hoặc giả dược, trong năm ngày. Tất cả những người tham gia đã được tiếp xúc với những người mắc COVID-19. Kết quả cho thấy, 12% những người dùng hydroxychloroquine đã phát triển COVID-19 và 14% ở nhóm dùng giả dược. Phát hiện này không có ý nghĩa thống kê, các tác giả nghiên cứu lưu ý. Với kết quả này cho thấy, hydroxychloroquine không có tác dụng ngăn ngừa bệnh.

Một số nghiên cứu khác tập trung vào thuốc khi điều trị đã phát hiện ra rằng nó không có lợi ích và có thể gây hại cho bệnh nhân COVID-19.

Bích Ngọc

(Theo Drug 6/2020)

Suckhoedoisong

Hits: 6