Có thể cấm vận chuyển heo từ Bắc vào Nam để ngăn dịch

Hạn chế, thậm chí ngăn cấm việc vận chuyển heo từ Bắc vào Nam tuỳ theo tình hình dịch tả heo châu Phi để ngăn dịch phát tán. Đó có thể là một trong các giải pháp mà Bộ NN&PTNT sẽ xem xét.

 

Có thể cấm vận chuyển heo từ Bắc vào Nam để ngăn dịch

Hạn chế, thậm chí ngăn cấm việc vận chuyển heo từ Bắc vào Nam tuỳ theo tình hình dịch tả heo châu Phi để ngăn dịch phát tán. Đó có thể là một trong các giải pháp mà Bộ NN&PTNT sẽ xem xét.
 
 
 
 
 
Có thể cấm vận chuyển heo từ Bắc vào Nam để ngăn dịch - Ảnh 1.

Hội nghị triển khai công tác phòng chống dịch tả heo châu Phi và các bệnh khác ở động vật trên cạn tại các tỉnh phía Nam diễn ra ngày 27-2 do Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến chủ trì – Ảnh: Nguyễn Trí.

Đó là một trong những giải pháp được Thứ trưởng Bộ NN&PNTN Phùng Đức Tiến đề cập tại Hội nghị triển khai công tác phòng, chống dịch tả heo châu Phi (DTHCP) và các bệnh khác ở động vật trên cạn tại các tỉnh phía Nam, diễn ra ngày 27-2.

Thứ trưởng Tiến cho biết theo khảo sát, phần lớn virút DTHCP lây lan nhanh là do việc giết mổ, vận chuyển heo từ vùng dịch. Do đó, việc hạn chế hoặc ngăn cấm vận chuyển heo tùy theo khu vực, thời điểm và tình hình dịch bệnh cũng có thể là giải pháp nếu hợp lý, không ảnh hưởng lớn đến chăn nuôi, tiêu dùng.

Bên cạnh đó, theo ông Phạm Văn Đông – cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), nguyên cứu tại TQ cho thấy 62% trong tổng số 21 ca bệnh DTHCP đầu tiên có liên quan đến việc cho thức ăn thừa. Chính phủ TQ đã ban hành quy định cấm sử dụng thức ăn thừa cho heo. Do đó, việc nghiêm cấm sử dụng thức ăn thừa cho heo trong giai đoạn này cũng là giải pháp mà Bộ NN&PTNT đưa ra.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Trí Công – chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai – cho rằng hạn chế hoặc cấm nếu phù hợp là giải pháp cần thiết để ngăn mầm bệnh DTHCP lan vào phía Nam. Ngoài ra, theo ông Công, có thể khoanh vùng, giới hạn cung và cầu để dễ giám sát. 

Tuy nhiên, ông Phan Trọng Hổ – giám đốc Sở NN&PTNT Bình Định – cho rằng việc hạn chế cung cầu hoặc ngăn cấm xe vận chuyển heo cần phải nghiên cứu kỹ, và tuân theo đúng quy định của pháp luật.  

Đồng quan điểm đó, nhiều chuyên gia cho rằng việc kinh doanh heo theo cung cầu thị trường. Nếu vận chuyển heo đáp ứng đúng các quy định của pháp luật hiện nay thì khó để ngăn cấm đưa heo từ Bắc vào Nam.

Về công tác kiểm tra heo vận chuyển, theo các ý kiến trong hội nghị, hiện nay việc dừng xe heo để kiểm tra đối với lực lượng thú y rất khó nếu không có sự hỗ trợ của lực lượng công an. Do đó, Bộ NN&PTNT cần có kiến nghị với Thủ tưởng vấn đề này để chỉ đạo lực lượng công an các tỉnh tham gia. 

Bên cạnh đó, Bộ NN&PTNT cần phải đưa ra thông tin chính thống, rõ ràng và thường xuyên trên các phương tiện truyền thông về công tác phòng chống dịch, tác hại của virút đối với heo và con người để hạn chế ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi, gây hoang mang dư luận. 

Trả lời vấn đề này, theo ông Đông, Cục Thú y sẽ ghi nhận những đóp góp các tỉnh, thành để kiến nghị lên Thủ tướng có thêm những giải pháp phù hợp. Trong đó sẽ thông tin thường xuyên và chính thống về dịch, điều kiện và thời gian hỗ trợ hộ nuôi có heo dịch…

Theo Bộ NN&PTNT, có thể các nước lân cận đã có DTHCP nhưng chưa công bố. Do đó, các địa phương cần yêu cầu lực lượng biên phòng, quản lý thị trường… phải giám sát chặt đường biên giới, cửa khẩu để ngăn không cho heo chết, heo dịch đi “chui” qua đường tiểu ngạch vào VN.

Tính đến 26-2, VN phát hiện các ổ dịch tại các hộ nuôi ở 4 tỉnh, thành gồm Hưng Yên, Thái Bình, Thanh Hoá và Hải Phòng. Tất cả heo dương tính đã tiêu hủy, Cục Thú y cũng đã tổ chức lấy hàng trăm mẫu của hộ dân xung quanh hộ có heo nhiễm bệnh để xét nghiệm nhưng không phát hiện trường hợp dương tính.

DTHCP không lây nhiễm và gây bệnh trên người

“DTHCP không không lây nhiễm và gây bệnh ở người, nên người chăn nuôi và người tiêu dùng không nên quay lưng với chăn nuôi heo và yên tâm sử dụng các sản phẩm thịt heo”, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến nói.

Nửa tiếng có chuyến xe chở heo từ Bắc vào Nam

“Hiện trên quốc lộ 1A vào thời gian cao điểm trung bình nửa tiếng có 1 chuyến xe chở heo (khoảng 170-190 con) di chuyển theo hướng Bắc vào Nam. Tuy nhiên, hầu hết đủ các giấy tờ theo đúng pháp luật nên đơn vị chỉ có thể phun khử trùng rồi cho đi, kể cả nhiều xe không đủ yếu tố vệ sinh. Do đó, nguy cơ lây lan DTHCP vào Nam rất lớn”, đại diện Chi cục Thú y Đà Nẳng thông tin.


NGUYỄN TRÍ