Thêm một ký giả bị giết tại Syria

Thêm một ký giả bị giết tại Syria

 

Hôm thứ hai 20-8, lại thêm một ký giả nữa bị sát hại tại Aleppo bên Syria. Đó là bà Mika Yamamoto, 45 tuổi, người Nhật, bị giết trong những hoàn cảnh chưa được xác định rõ ràng. Trong bản tin do Đài Truyền hình Arap Al Jazira loan đi, thì nói rằng nữ ký giả Yamamoto bị binh sĩ thuộc phe chính quyền Damasco bắn chết. Nhưng từ phía chính quyền Syria, chưa có tin tức chính thức nào cả.

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho Đài Vatican, ông Domenico Affinito, Phó Chủ tịch Hiệp hội Ký giả Không biên giới, phân bộ Italia, cho biết là từ tháng 3-2011 đến nay, đã có 33 ký giả bị giết, hơn 30 người bị bỏ tù tại Syria, một lãnh thổ nơi có những điều kiện nhân quyền ngày càng tệ hại hơn. Ký giả bị xem như là thành phần nguyên nhân gây ra chiến cuộc, bắt đầu với việc khởi đầu mùa xuân Ảrập hồi năm 2011. Chính quyền Syria thẳng tay đàn áp các ký giả bản xứ, bị xem là không đi theo đường lối chính quyền. Nhưng gần đây, đã có nhiều vụ bạo hành hay bắt cóc ký giả thân chính quyền từ phía các lực lượng chống đối. Tại Syria không có tự do báo chí hay tự do tư tưởng, đó là điều hiển nhiên. Từ tháng 3-2011 đến nay, chính quyền Syria chỉ cấp có 365 thị thực nhập cảnh cho ký giả nước ngoài, một con số rất ít. Mặt khác, cần chú ý đến sự kiện một ký giả người địa phương cộng tác với một cơ quan truyền thông nước ngoài bị chính quyền Syria xem như là một lỗi phạm trầm trọng và phải chịu nhiều hậu quả nặng nề. Hồi năm ngoái, chúng tôi đã kêu gọi các cơ quan truyền thông Tây phương hãy làm sao để bảo vệ các nguồn cung cấp tin tức địa phương hữu hiệu hơn. (RG 21.08.12)

Hình ảnh bà Mika chết bên cạnh người chồng cũng là ký giả đã làm thế giới xúc động. Vài tiếng đồng hồ sau đó, một ký giả khác người Thổ Nhĩ Kỳ cũng bi thiệt mạng tại Aleppo, khiến con số các ký giả ngoại quốc thiệt mạng tại Syria lên đến 5 người kể từ khi khởi đầu cuộc cách mạng, tức là 18 tháng qua. (CORIERE DELLA SERA 220812)

Liên quan đến báo chí thế giới, cũng nên biết rằng hôm 20-8 vừa qua, chính quyền Myanmar đã loan báo quyết định lịch sử huỷ bỏ lệnh kiểm duyệt trên tất cả mọi phương tiện truyền thông trong nước. Một thông cáo công bố trên trang mạng của Bộ Thông tin cho biết rằng từ ngày 20-8-2012, tất cả mọi kiểm duyệt trên các phương tiện truyền thông đều bị dẹp bỏ. Các biện pháp kiểm duyệt đã bị áp đặt dạo năm 1962, sau cuộc đảo chính tiếm quyền của tướng Ne Win. Đây là quyết định cải cách mới nhất của chính phủ Myanmar trong một loạt những cải cách có tính chất dân chủ, đã khiến các quốc gia Tây phương nhiệt liệt hoan nghênh và thu hồi nhiều biện pháp cấm vận đối với Myanmar. (RG 200812)