Đức Thánh Cha góp phần tái thiết Đền thờ Thánh Augustinô

Đức Thánh Cha góp phần tái thiết Đền thờ Thánh Augustinô

 

VATICAN – ĐTC Bênêđictô XVI góp phần tái thiết Vương cung Thánh đường Thánh Augustinô ở thành phố Annaba, Algérie, gần nơi xưa kia là Toà GM Giáo phận Hippone do thánh nhân coi sóc.

Đức Thánh Cha đương kim vốn là một học giả nghiên cứu về Thánh Augustinô và rất mộ mến đạo lý của thánh nhân. Trên huy hiệu Giáo hoàng của ngài có vẽ hình vỏ sò để nhắc nhớ sự tích Thánh Augustino gặp Thiên thần dưới hình một trẻ em dùng vỏ sò múc cả nước biển đổ vào lỗ con dã tràng, một điều “dễ dàng hơn cả nỗ lực của thánh nhân muốn giải thích Mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi”.

Đức cha Paul Desfarges, GM Giáo phận Constantine của Algérie nói với báo Quan sát viên Rôma của Toà Thánh, số ra ngày 24-8-2012, rằng sự đóng góp của ĐTC cũng như của Ngân quỹ Giáo hoàng (Papal Foundation) có trụ sở tại Hoa Kỳ, chứng tỏ tầm quan trọng của dự án này. Cả chính phủ Algérie cũng hỗ trợ chương trình trùng tu có từ hơn 1 năm nay.

Đức cha Desfarges nói: “Chúng ta biết ĐTC Bênêđictô XVI rất quan tâm đến Thánh Augustinô. Chúng ta cũng biết rằng Vương cung Thánh đường kính thánh nhân ở Annaba không phải chỉ là một nơi thờ phượng. Toàn thể đồi Hippone, trên đỉnh có Vương cung Thánh đường, là một địa điểm biểu tượng nói lên sự sống chung và tình huynh đệ về mặt nhân sự và tinh thần. Tiểu sử Thánh Augustinô, nền văn hoá và giáo dục, cũng như việc Thánh nhân tìm kiếm Thiên Chúa và thánh ý Chúa thúc đẩy các tín hữu Kitô cũng như Hồi giáo và cả những người không tín ngưỡng suy xét xem đâu là điều thiết yếu nhất trong cuộc đời”.

Vương cung Thánh đường Thánh Augustinô được hoàn thành hồi năm 1900, cách vài trăm mét địa điểm khảo cổ về thành Hippo Regius thời xưa. Tại đây cũng có di tích Vương cung Thánh đường cổ kính nơi Thánh Augustinô làm Giám mục từ năm 395 đến 430.

Thánh đường hiện nay do 3 linh mục dòng Thánh Augustinô coi sóc. Các vị mong muốn có thêm linh mục để đáp ứng công tác mục vụ và đón tiếp các tín hữu hành hương và du khách, nhưng xin được thị thực nhập cảnh và cư trú cho các linh mục và tu sĩ tại Algérie thực là một công trình khó khăn.

Đức cha Desfarges cũng cho biết trong số các du khách cũng có nhiều người Hồi giáo muốn tìm hiểu thêm về Thánh Augustinô hoặc muốn tìm một nơi yên tĩnh. Ngài nói: “Khi bạn bước qua ngưỡng cửa Vương cung Thánh đường, bạn hiểu rằng mình không vào một bảo tàng viện, nhưng là một nơi trong đó sự thinh lặng và an bình thu hút bạn”.

Theo thống kê của Toà Thánh, trong số 12 triệu dân sống trên lãnh thổ Giáo phận Constantine ở Algérie, chỉ có 1.000 người Công giáo. Phần lớn các tín hữu Công giáo tại nước này là các sinh viên từ các nước Phi châu ở nam Sahara và những công nhân người Philippines làm việc cho các công ty quốc tế. Có rất ít người Algérie bản xứ là tín hữu Công giáo. (CNS 24-8-2012)