Giáo chủ Công giáo Ucraine Đông phương hy vọng hoà giải với Chính Thống Nga

Giáo chủ Công giáo Ucraine Đông phương hy vọng hoà giải với Chính Thống Nga

 

KOLYMYYA – Đức TGM trưởng Sviatoslav Shevchuk, Giáo chủ Công giáo Ucraine Nghi lễ Đông phương, hy vọng tiến trình hoà giải với các vị lãnh đạo Chính Thống Nga, theo sau Sứ điệp hoà giải giữa Ba Lan và Nga.

Hôm 17-8-2012, trong cuộc viếng thăm lịch sử tại Ba Lan, Đức Thượng phụ Kirill I, Giáo chủ Chính thống Nga, đã ký một tuyên ngôn chung với Đức TGM Michalik, Chủ tịch HĐGM Ba Lan, kêu gọi dân tộc Ba Lan và Nga loại bỏ mọi phẫn nộ và thành kiến đối với nhau từ nhiều thế kỷ và cộng tác với nhau để duy trì căn tính Kitô của đất nước liên hệ.

Phản ứng về sự kiện này, Đức TGM Shevchuk tuyên bố: “Chúng ta cũng phải đi theo cùng con đường hoà giải như vậy, nếu không sẽ không thể ngăn chặn sự Nga hoá tại Ucraine và nạn ghét người Ucraine ở Nga. Nếu chúng ta cố gắng giải quyết những vấn đề đau thương trong quá khứ với tư cách là Kitô hữu, dưới ánh sáng Tin Mừng, và chữa lành ký ức bằng đường lối hoà giải, thì chúng ta có thể kiến tạo một cái gì có tính chất xây dựng”.

Đức TGM Giáo chủ Công giáo Ucraine cũng nhận xét: “Tuyên ngôn chung không nói rõ người Ba Lan phải tha thứ cho người Nga về điều gì và Giáo hội Chính Thống muốn xin lỗi Giáo hội Công giáo Latinh ở Ba Lan về điều gì, nhưng Tuyên ngôn này là một tấm gương hùng hồn”.

Các tín hữu Công giáo Latinh và Đông phương ở Ucraine chỉ chiếm 10% trên tổng số gần 50 triệu dân tại nước này. 1 phần 3 còn lại trong dân Ucraine là tín đồ Chính Thống giáo, nhưng họ thuộc 3 Giáo Hội cạnh tranh nhau. Quan hệ giữa Công giáo Đông phương và Chính Thống Nga ở Ucraine cũng bị căng thẳng từ nhiều thập niên qua vì dưới thời Liên Xô, Nhà nước Cộng sản triệu tập một công nghị giả tạo, tuyên bố giải tán Giáo hội Công giáo Đông phương và ép sáp nhập vào Chính Thống Nga cùng với các thánh đường và tài sản liên hệ. Sau khi chế độ cộng sản sụp đổ, các tín hữu Công giáo Đông phương phục hồi tài sản, đòi lại các thánh đường. Chính Thống Nga gọi hành động này là “Sự chiêu dụ tín đồ của Công giáo”.

Đức TGM trưởng Shevchuv than phiền rằng Đức Thượng phụ Kirill của Chính Thống Mascơva dường như sẵn sàng nói chuyện không những với thủ lãnh toàn thể Giáo hội Công giáo (ĐGH), nhưng với cả thủ lĩnh của một Giáo Hội quốc gia… nhưng các cuộc đối thoại của Chính Thống Nga về các tín hữu Công giáo Ucraine chỉ diễn ra tại Vatican và hầu như luôn luôn không có chúng tôi”. (CNS 24-8-2012)