Thực chất tàu hải giám Trung Quốc

Con tàu được trang bị hệ thống bộ đàm hướng dẫn lái tiên tiến nhất thế giới hiện nay, mũi tàu vát, có trang bị giảm lắc

 Thực chất tàu hải giám Trung Quốc

 

Dưới vỏ bọc dân sự, nhưng lực lượng tàu hải giám của Trung Quốc lại có nhiều tính năng không kém các tàu hải quân.

Theo Tân Hoa xã, vào ngày 8.5.2011, tàu hải giám 84 với mẫu mã mới đã chính thức gia nhập vào biên chế của Tổng đội tàu hải giám Nam Hải (tức Tổng đội tàu giám sát khu vực biển Đông). Đây là 1 trong 7 con tàu hải giám thuộc giai đoạn 2 của chương trình đóng tàu hải giám và máy bay của Cục Hải dương quốc gia Trung Quốc (CHDQGTQ).

Tàu hải giám 84 là thiết kế của Công ty Tập đoàn công nghiệp tàu thuỷ TQ, do Công ty công nghiệp tàu Võ Xương bắt đầu đóng từ tháng 9.2009 và hạ thuỷ vào tháng 9.2010. Tàu hải giám 84 dài 88m, rộng 12m, trọng tải 1.740 tấn. Độ dài hành trình lớn nhất trong 1 lần nạp nhiên liệu của tàu này là 5.000 hải lý.

 

TQ hiện có nhiều lực lượng khác nhau nhằm phục vụ mưu đồ vươn ra biển. Trước hết là hải quân với tàu ngầm, tàu nổi, và đang rục rịch chuẩn bị trình làng tàu sân bay cùng một số lượng khá nhiều máy bay.

Bên cạnh hải quân, họ còn có lực lượng tàu chuyên dụng trên biển với ít nhất 7 loại khác nhau như ngư chính, hải giám, hải cảnh, hải sự, hải tuần… Trong đó lực lượng tàu ngư chính rất đông đảo. Tàu ngư chính Lôi Châu từng xâm phạm chủ quyền VN. Tàu ngư chính 311 là một trong số những tàu thuộc diện lớn với trọng tải 4.600 tấn. Nhiều thông tin cho biết các loại tàu “dân sự” này được trang bị như tàu hải quân.

 

Con tàu được trang bị hệ thống bộ đàm hướng dẫn lái tiên tiến nhất thế giới hiện nay, mũi tàu vát, có trang bị giảm lắc. Ngoài ra, nó còn được trang bị máy dò độ sâu tới 5.000m, ACDP (thiết bị cảm ứng đo vận tốc dòng nước), xe tời thuỷ lực 6.000m.

Tàu hải giám 12 mới nhất trong 3 tàu vi phạm chủ quyền Việt Nam, mới hạ thuỷ vào ngày 1.4.2011, được trang bị máy móc hiện đại nhất như hệ thống điều khiển qua vệ tinh GPS, radar lái tàu, điện thoại không dây, máy dò độ sâu…

Tàu hải giám 72 cũ nhất trong 3 tàu trên, dài 70m, rộng 9,40m, sâu 4,50m, trọng tải 898 tấn, có thể đi tới 2.500 hải lý mới cần nạp nguyên liệu, lực chống gió tới cấp 11, gồm 33 thuyền viên, 45 giường nằm… Trên rất nhiều diễn đàn trên mạng TQ, có không ít ngờ vực của cư dân mạng về việc tàu hải giám TQ có trang bị vũ khí. Có cư dân mạng cho rằng ít nhất các tàu này cũng được trang bị súng lớn.

Theo trang web của Cục Hải dương quốc gia TQ, Tổng đội tàu hải giám Nam Hải tính tới nay đã có 12 năm lịch sử (được thành lập vào ngày 14.6.1999). Theo ông Lý Lập Tân – Cục trưởng CHDQGTQ, tính tới nay, tổng đội trên đã có 13 con tàu, 3 máy bay, 25 xe hơi chuyên dụng. Ông Lý cũng thừa nhận việc gia nhập của tàu hải giám 84 đã đánh dấu một giai đoạn phát triển mới của trình độ trang bị hải giám khu vực biển Đông.