Để tránh ngộ độc khi ăn khoai mì

Để tránh ngộ độc khi ăn khoai mì

 

TuổiTrẻ Thứ Sáu, 20/08/2010

 

TT – Khoai mì được xem là nguồn carbohydrate hàng thứ 3 trên thế giới, chỉ đứng sau gạo và bắp, nhất là tại những nước vùng nhiệt đới.

Khoai mì giàu tinh bột, protein, khoáng chất, vitamin A, vitamin nhóm B và vitamin C. Lá khoai mì chứa nhiều protein hơn nhưng lại thiếu một loại amino acid thiết yếu là methionine. Lá khoai mì cũng rất ưa dùng để làm thực phẩm nhưng chủ yếu cho gia súc.

Ăn khoai mì hoặc lá khoai mì rất dễ ngộ độc (gần đây là 15 người ở Kon Tum phải đi cấp cứu do ăn lá khoai mì) vì củ và lá khoai mì có chứa hợp chất cyanogenic glucosides. Hợp chất này nếu ở hàm lượng nhiều sẽ gây ngộ độc cyanide cấp tính, có thể gây tử vong cho người và động vật nuôi. Có rất nhiều loại khoai mì căn cứ vào hàm lượng cyanide. Khoai mì ngọt thì hàm lượng cyanide là 40-130ppm (phần triệu), khoai mì không đắng chứa 40-180ppm. Khoai mì đắng hàm lượng cyanide khoảng 80-412ppm và khoai mì cực đắng hàm lượng cyanide là 280-490 ppm.

Với hàm lượng cyanide ít hơn 50ppm thì khoai mì được xem là vô hại. Tuy nhiên nếu ăn khoai mì suốt thời gian dài có thể bị ngộ độc cyanide. Ăn khoai mì đắng không được xử lý đúng cũng sẽ bị ngộ độc cyanide.

Từ lâu người ta đã biết đến sự ngộ độc khi ăn củ khoai mì, lá khoai mì và đã nghĩ ra nhiều phương pháp loại bỏ, hạn chế độc tính của nó. Đối với khoai mì ngọt, lượng cyanide chủ yếu tập trung ở vỏ, vì vậy chỉ cần lột vỏ, ngâm nước, luộc cũng có thể đưa lượng cyanide xuống mức vô hại. Đối với những loại khoai đắng cần phải bào hoặc băm nhuyễn và ngâm trong nước thật lâu để cyanide đọng lại trong nước. Chỉ nên ăn lá khoai mì non và luộc thật chín. Củ khoai mì cũng không được ăn sống mà phải nấu thật chín.

Ngộ độc củ và lá khoai mì có thể tác động lên gan, thận và một số vùng ở não. Chính vì độc tính như vậy, một số quốc gia đã hạn chế việc sử dụng khoai mì làm thực phẩm cho người mà chỉ làm thức ăn cho gia súc.

DS NGUYỄN BÁ HUY CƯỜNG (ĐH Dược Murdoch, Úc)