Bài 3: Thiên Chúa là tình yêu và Ngài thể hiện tình yêu thương đó trong vũ trụ cho muôn vật muôn loài

Cảm nghiệm sự hiện diện sống động nhưng vô hình của Thiên Chúa. Ngài là nguồn tình yêu. Chính vì yêu thương thế giới mà Ngài đã chia sẻ cho muôn loài muôn vật: sự hiện hữu, sự sống, sự thật và nhất là tình yêu của Ngài.

 

 

Mục đích:

Cảm nghiệm sự hiện diện sống động nhưng vô hình của Thiên Chúa. Ngài là nguồn tình yêu. Chính vì yêu thương thế giới mà Ngài đã chia sẻ cho muôn loài muôn vật: sự hiện hữu, sự sống, sự thật và nhất là tình yêu của Ngài.

 

Hướng dẫn

Khi trình bày bài này, chúng ta nên tránh những tranh luận về những ý thức hệ đối nghịch nhau như hữu thần và vô thần, duy tâm và duy vật… Tình yêu chỉ có thể được cảm nghiệm bằng con tim thay vì chứng minh bằng những lập luận của lý trí.

 

Khởi động: Bắt đầu bằng một bài hát

Thí dụ: –  Chúa là Tình yêu của Trọng Nhân (Thánh ca dâng Chúa (TCDC), 361)

ĐK: Chúa là tình yêu, Ngài đã đến cứu thế giới khỏi chốn lưu đày.

Chúa là tình yêu, Ngài đã thương ban Con Một cho trần thế.

Để đem muôn ơn lành, để loan tin vui mừng, khắp thế giới cho mọi người.

Ngài đã chết trong đau thương để ta sống bình an.

1.   Còn tình yêu nào cao vời vợi bằng tình Chúa đã thương ta.

Dù rằng đất trời mãi đổi thay, nhưng tình Chúa vẫn yêu ta đến muôn muôn đời.

2.   Ngài hằng mong chờ, luôn mời gọi, người người sống yêu thương nhau.

Để tình yêu Ngài, mãi tràn lan, trong tình Chúa vẫn yêu ta đến muôn muôn đời.

 

Đi tìm cảm nghiệm về tình yêu

Video clip: Tình mẹ con (hình ảnh các con vật yêu thương con của mình).

Nếu các con vật còn biết chăm sóc lo lắng cho con cái của chúng thì Người Cha Trên Trời lại không yêu quý và ban nhiều ân huệ cho muôn loài hay sao? Bạn hãy xem những bông hoa động nội, màu sắc tươi đẹp biết bao, chẳng hoạ sĩ nào có thể trang điểm cho chúng đẹp như vậy dù đời chúng chỉ kéo dài một vài ngày (Mt 6,28-30)! Bạn hãy nhìn những chú chim sẻ đang ríu rít trên cây quanh ta. Mỗi con đáng giá một vài ngàn đồng bạc lẻ, thế mà Cha Trên Trời vẫn nuôi chúng và gửi chúng đến với bạn đấy. Các bạn còn đáng giá hơn chim sẻ bội phần (x. Lc 12, 6-7)! Bạn có cảm nghiệm được tình yêu của Thiên Chúa dành cho bạn không?

Trò chơi

Các TDV lấy khăn tay của mình rồi bịt mắt lại. Sau khi định hướng 30 giây, tất cả đứng lên rồi bước đi đến 1 điểm được chỉ định trong vòng 3 phút. Sau đó TDV được hỏi cảm nghiệm của mình về tình trạng mù tối vừa trải qua.

Nếu không có mặt trời toả sáng, ta có mắt cũng như mù. Nếu không có mặt trời toả sáng, ta không có không khí để thở vì những lá cây không thực hiện được quá trình quang hợp để toả oxy và hút khí carbonic. Nhiều loài động vật cũng sẽ chết đói vì không có cây cỏ, lương thực để ăn.

Mặt trời, mặt trăng, tinh tú có phải ngẫu nhiên mà có không? Khoa thiên văn học đã khám phá biết bao nhiêu định luật chi phối tinh tú trên bầu trời như nhắc nhở ta về một Đấng Tạo Hoá cao cả và quyền năng vô song. Mỗi ngày ta thở hơn 10.000 lít không khí. Khí trời có phải ngẫu nhiên mà có không? Trước khi trả lời câu hỏi này bạn hãy thử làm động tác sau đây.

Hình dung một gia đình yêu thương:

Bạn hãy nghĩ về một gia đình gồm một đôi vợ chồng và một đứa con nhỏ. Qua kinh nghiệm cá nhân của bạn, hay có thể qua sách vở, phim ảnh, bạn hãy nghĩ về thái độ của đôi vợ chồng đó và những hành động họ lo lắng cho đứa con của mình: cho bú sữa, uống nước, thay tã, mua biết bao đồ chơi, thức đêm khi nó đau bệnh, dỗ dành khi nó la khóc. Đứa bé lớn lên theo năm tháng, họ có thêm nhiều mối lo toan về áo quần, đồ ăn, trường học, giáo viên, di chuyển, ảnh hưởng xấu tốt của bạn bè đối với đứa con… Những gì có thể làm được cho con, họ đã làm và muốn làm hết khả năng chỉ vì họ yêu đứa con của mình.

Người Cha Tạo Hoá của chúng ta đang hành động như thế nào đối với các đứa con yêu quý của Ngài khi Ngài yêu thương hết thảy mọi loài Ngài đã dựng nên (St 1-3).

 

Câu hỏi thảo luận:

1.       Bạn nghĩ mình đang nhận được những gì từ Người Cha Tạo Hoá?

2.       Bạn có nghĩ tất cả những gì bạn đang có đều bắt nguồn từ công sức của chính bạn, do ngẫu nhiên hay do một Đấng nào đó?

 

Trò chơi: “Ngẫu nhiên hay chủ ý”

Tháo rời một đồ vật đơn giản, như một cây bút bi, rồi cho tất cả các phần vào một chiếc hộp (hay một cái bát, chiếc mũ) yêu cầu một vài TDV lắc thế nào cho các bộ phận tự ráp nối trở lại với nhau thành một cây bút để viết được.

Giả thiết: một chiếc đồng hồ với 30 bộ phận được tháo rời và cũng lắc như trên thì theo tính toán của các nhà khoa học, dù lắc cả một đời người các bộ phận cũng không thể tự ráp nối với nhau thành một chiếc đồng hồ chạy được. Không ai nghĩ những thỏi sắt do quá trình va chạm, lắc rung hàng tỷ năm, đột nhiên lại xuất hiện thành chiếc đồng hồ.

Suy tư: Nếu một cây viết chỉ có 4,5 bộ phận mà không thể tự nhiên hình thành. Nếu một chiếc đồng hồ không thể đột nhiên xuất hiện mà luôn luôn phải có người làm ra và lắp ráp nên nó theo một định luật nào đó, thì huống chi là sự sống con người với hàng tỷ tỷ đốt ADN trong bộ nhiễm sắc thể. Vậy sự sống không thể do ngẫu nhiên vì khoa học đã xác định tất cả đều phải có nguyên nhân. Các nhà khoa học đã từng giải thích sự sống bằng những giai đoạn tiến hoá của vật chất nhưng đó chỉ là việc mô tả tiến trình sự sống giống như người ta mô tả những bộ phận của cây viết hay chiếc đồng hồ. Còn người chủ làm ra chúng thì người ta lại không nhìn thấy hoặc không nhận ra.

Vạn vật quanh ta không phải là kết quả của một sự ngẫu nhiên hay tình cờ. Chắc chắn phải có một người chủ làm ra tất cả và chia sẻ cho muôn loài vẻ đẹp, quyền năng, sức mạnh… Hơn nữa, con người đang sống còn có tình yêu, hạnh phúc, sự thật… thì chắc chắn phải có một nguồn phát sinh ra tất cả những thứ cao quý đó. Chúng là những quà tặng mà Người Cha Tạo Hoá đã ban cho những đứa con yêu quý của Ngài mà chúng ta có thể cảm nghiệm được nơi vạn vật quanh ta.

Video clip: Vũ trụ, thiên nhiên, vạn vật

Khám phá về tình yêu Thiên Chúa qua ly nước bạn uống hằng ngày:

Để làm thành một ly nước bạn uống, các nhà khoa học đã tính cần phải tạo ra một khối khí Oxy và một khối khí Hydro. Để kết hợp hai khối khí ấy với nhau, cần phải có một dòng điện cao thế khoảng 400.000 volt để ép chúng trong một hệ thống phức tạp. Thế mà bạn đang có một ly nước tưởng như rất dễ dàng kiếm được trong thiên nhiên từ những sông suối quanh bạn hoặc bạn chỉ cần bỏ ra một vài ngàn đồng bạc nhỏ để mua. Bạn có bao giờ nghĩ Người Cha Tạo Hoá rất yêu thương đã gửi ly nước đó cho bạn không?

Bạn có thể mở đôi mắt ngắm nhìn trời đất bao la, núi sông hùng vĩ, cỏ hoa tươi đẹp… tất cả đều là quà tặng tình yêu của Người Cha Tạo Hoá gửi cho con cái mình.

Bạn có thể cảm nhận hay từ chối tình yêu của Ngài, nhưng dù muốn dù không, từng giây phút bạn vẫn hưởng dùng tất cả những quà tặng đó trong thiên nhiên quanh bạn.

Đi tìm cảm nghiệm về tình yêu Thiên Chúa

Hình dung một vũ trụ được yêu thương:

Các bạn hãy hình dung một vũ trụ khởi đầu chưa có gì, cách đây 15 tỷ năm. Sau vụ nổ nguyên thuỷ Big Bang, các thiên hà xuất hiện. Mỗi thiên hà có khoảng bốn năm trăm triệu ngôi sao giống như mặt trời. Kính thiên văn Hubble của Mỹ đã khám phá ra khoảng 100 ngàn thiên hà trong vũ trụ. Một trong các thiên hà đó là thiên hà của chúng ta mà đường kính bao bọc các ngôi sao dài khoảng 100 ngàn năm ánh sáng. Mỗi ngôi sao có màu xanh, màu vàng, màu đỏ hay không còn phát sáng (màu đen) trên bầu trời là tuỳ tuổi của chúng. Mặt trời hiện là một ngôi sao vàng xuất hiện cách đây 12 tỷ năm. Có nhiều vụ nổ trên mặt trời và những hành tinh xuất hiện. Trái đất cũng là một hành tinh bắt nguồn từ mặt trời cách đây 8 tỷ năm. Nó nóng bỏng, sáng rực, rồi nguội dần nguội dần. Một tỷ năm trước đây bắt đầu có các tế bào sống xuất hiện trong nước. Rồi cây cỏ, thú vật, các loài bò sát, khủng long xuất hiện. Cuối cùng là con người, con người đẹp đẽ và thông minh sống giữa núi cao, biển rộng, sông dài, cỏ cây xinh đẹp, muông thú tràn đầy. Con người như đứa con được Tạo Hoá yêu thương. Ngài trang điểm cho con người vẻ đẹp, sự thông minh, quyền năng kỳ diệu và nhất là tình yêu quảng đại của Ngài. Ngài muốn con người thật sự là hình ảnh sống động của Ngài vì Ngài chính là tình yêu.

 

Xác tín về Thiên Chúa tình yêu

Trong dòng lịch sử, rất nhiều tôn giáo, tín ngưỡng đã dạy tín đồ về một đấng linh thiêng, cao cả là nguồn của mọi sự hiện hữu, nguồn của chân thiện mỹ, của sự sống vĩnh hằng và hạnh phúc vô biên dù mỗi tôn giáo gọi chủ thể này bằng những tên khác nhau: Kitô giáo gọi Ngài là Thiên Chúa, là Chúa Trời; Do Thái giáo gọi Ngài là Chúa Giavê (Đấng Tự Hữu); Hồi giáo gọi Ngài là Đấng Allah; nhiều người Trung Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên, Hàn Quốc gọi Ngài là Thiên Chủ, là Thượng Đế; người theo đạo Cao Đài gọi Ngài là Đức Cao Đài (giải nghĩa chữ Thượng Đế).

Trong dòng lịch sử văn hoá của dân tộc, người Việt Nam gọi Trời như một Đấng siêu nhiên ở trên cao, sáng tạo và quyết định số phận muôn loài trên mặt đất. Lòng tin vào đấng linh thiêng này được biểu lộ trong đời sống thực tế của con người và trở thành tín ngưỡng của dân tộc. Tín ngưỡng này được diễn tả qua các câu nói dân gian như: “Thiên bất dung gian”, “Trời cao có mắt”, “Duyên trời se định”, qua những bài đồng dao như “Lạy Trời mưa xuống, lấy nước tôi uống…”. Niềm tin này được diễn tả qua các lễ hội dân gian cũng như trong chính đời sống hằng ngày giúp người Việt sống trung thực và tốt đẹp với nhau vì tin rằng đấng linh thiêng đó luôn nhìn thấy mọi ẩn khuất của lòng người.

Trong mấy mươi năm gần đây, một số ít người lại cho niềm xác tín về một Thiên Chúa hiện hữu là mê tín, dị đoan, đi ngược với khoa học kỹ thuật, tự do con người. Chúng ta tôn trọng quyền tự do chọn lựa thái độ sống và tín ngưỡng của mỗi người. Tuy nhiên, chúng ta xác tín rằng không có sự mâu thuẫn nào giữa tự nhiên và siêu nhiên, giữa khoa học kỹ thuật với triết học thần học, giữa vật chất và tinh thần vì một con người toàn diện sẽ bao gồm tất cả các lĩnh vực đó. Các lĩnh vực này đều bổ túc cho nhau để giúp chúng ta đạt tới sự phát triển trọn vẹn và hoàn hảo của con người nơi Đức Giêsu Kitô.

Kitô giáo đã xác định Thiên Chúa là tình yêu và cho đó là một mầu nhiệm không thể diễn đạt hay hiểu thấu trọn vẹn. Tuy nhiên, người ta có thể cảm nghiệm được Thiên Chúa tình yêu qua những nét tương đồng từ kinh nghiệm tình yêu giữa con người với con người: khi yêu thương, con người luôn luôn nhắm đến một đối tượng nào đó để gặp gỡ, chia sẻ, cảm thông và ban tặng những gì mình có cho đối tượng này. Khi tình yêu lên đến tột độ thì người ta trao tặng trọn vẹn con người mình cho đối tượng kia. Khi yêu thương, Thiên Chúa cũng hành động như vậy. Lúc khởi đầu, vì chưa có gì hết nên Thiên Chúa phải tự đặt mình như là đối tượng để yêu thương, vì Ngài yêu vô cùng nên đã trao ban bản chất Thiên Chúa là tất cả những gì Ngài có cho đối tượng mình yêu và chính lúc đó Ngôi Lời xuất hiện. Đó là Ngôi Con phát xuất từ Ngôi Cha và cùng một “bản thể” với Ngôi Cha.

Tuy nhiên, tình yêu Thiên Chúa vẫn tiếp tục tác động, Ngôi Con bây giờ như một chủ thể độc lập yêu lại Ngôi Cha và dâng hiến tất cả những gì mình có cho Ngôi Cha. Tác động qua lại giữa hai ngôi này lập tức phát sinh ra Chúa Thánh Thần là Ngôi Ba Thiên Chúa. Ngài cũng là Thiên Chúa vì nhận được tất cả những gì của Ngôi Con trao lại cho Ngôi Cha. Như thế cả ba ngôi chỉ có một bản thể duy nhất do tình yêu tác động.

Tình yêu Thiên Chúa vẫn không dừng lại. Ngài tiếp tục yêu thương để chia sẻ cho muôn loài muôn vật những ân sủng từ bản chất Thiên Chúa. Vẻ đẹp muôn màu của một cánh hoa, sức mạnh khủng khiếp từ một tia chớp, cấu trúc diệu kỳ của một nguyên tử, tình yêu cao cả của một con người… Tất cả đều là những cách thể hiện của tình yêu Thiên Chúa mà con người có thể cảm nghiệm được nhờ tinh thần cao quý Chúa ban.

Chia sẻ: Đề nghị TDV chia sẻ với nhóm hay cả lớp về những cảm nghiệm mà mình có được trong đời sống khi đứng trước núi sông hùng vĩ, biển cả mênh mông… theo các câu hỏi sau đây:

          Bạn quan niệm thế nào về Đấng Tạo Hoá là tình yêu theo tôn giáo của bạn?

          Tại sao con người thời nay lại khó nhận ra tình yêu của Thiên Chúa trong đời sống của mình?

 

Kết thúc: Hát bài hát Vinh quang Chúa của Nam Hoa.

Trời xanh ơi hỡi trời xanh,

Hãy thuật lại vinh quang của Chúa.

………………..

 

 

Phụ lục hình ảnh Tình Mẹ Con

BÀI 3

 

THIÊN CHÚA LÀ TÌNH YÊU VÀ NGÀI THỂ HIỆN TÌNH YÊU THƯƠNG ĐÓ TRONG VŨ TRỤ CHO MUÔN VẬT MUÔN LOÀI