20/04/2026

Thứ Tư 8.4.2026
Hành trình từ nỗi buồn đến niềm vui

Suy niệm Thứ Tư Phục Sinh: Chúa Giêsu Phục Sinh đồng hành với chúng ta trong lúc thất vọng, biến đổi nỗi buồn thành niềm vui và dẫn ta trở về với Hội Thánh Chúa.

Ngày thứ tư trong tuần Bát Nhật Phục Sinh
Cv 3,1-10 • Tv 104,1-2.3-4.6-7.8-9 (Đ. c.3b) • Lc 24,13-35

Họ đã nhận ra Chúa khi Người bẻ bánh.
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca

13 Vào ngày thứ nhất trong tuần, có hai người trong nhóm môn đệ đi đến một làng kia tên là Em-mau, cách Giê-ru-sa-lem chừng mười một cây số. 14 Họ trò chuyện với nhau về tất cả những sự việc mới xảy ra. 15 Đang lúc họ trò chuyện và bàn tán, thì chính Đức Giê-su tiến đến gần và cùng đi với họ. 16 Nhưng mắt họ còn bị ngăn cản, không nhận ra Người. 17 Người hỏi họ: “Các anh vừa đi vừa trao đổi với nhau về chuyện gì vậy?” Họ dừng lại, vẻ mặt buồn rầu.

18 Một trong hai người tên là Cơ-lê-ô-pát trả lời: “Chắc ông là người duy nhất trú ngụ tại Giê-ru-sa-lem mà không hay biết những chuyện đã xảy ra trong thành mấy bữa nay.” 19 Đức Giê-su hỏi: “Chuyện gì vậy?” Họ thưa: “Chuyện ông Giê-su Na-da-rét. Người là một ngôn sứ đầy uy thế trong việc làm cũng như lời nói trước mặt Thiên Chúa và toàn dân. 20 Thế mà các thượng tế và thủ lãnh của chúng ta đã nộp Người để Người bị án tử hình, và đã đóng đinh Người vào thập giá. 21 Phần chúng tôi, trước đây vẫn hy vọng rằng chính Người là Đấng sẽ cứu chuộc Ít-ra-en. Hơn nữa, những việc ấy xảy ra đến nay là ngày thứ ba rồi. 22 Thật ra, cũng có mấy người đàn bà trong nhóm chúng tôi đã làm chúng tôi kinh ngạc. Các bà ấy ra mộ hồi sáng sớm, 23 không thấy xác Người đâu cả, về còn nói là đã thấy thiên thần hiện ra bảo rằng Người vẫn sống. 24 Vài người trong nhóm chúng tôi đã ra mộ, và thấy sự việc y như các bà ấy nói; còn chính Người thì họ không thấy.”

25 Bấy giờ Đức Giê-su nói với hai ông rằng: “Các anh chẳng hiểu gì cả! Lòng trí các anh thật là chậm tin vào lời các ngôn sứ! 26 Nào Đấng Ki-tô lại chẳng phải chịu khổ hình như thế, rồi mới vào trong vinh quang của Người sao? 27 Rồi bắt đầu từ ông Mô-sê và tất cả các ngôn sứ, Người giải thích cho hai ông những gì liên quan đến Người trong tất cả Sách Thánh.

28 Khi gần tới làng họ muốn đến, Đức Giê-su làm như còn phải đi xa hơn nữa. 29 Họ nài ép Người rằng: “Mời ông ở lại với chúng tôi, vì trời đã xế chiều, và ngày sắp tàn.” Bấy giờ Người mới vào và ở lại với họ. 30 Khi đồng bàn với họ, Người cầm lấy bánh, dâng lời chúc tụng, và bẻ ra trao cho họ. 31 Mắt họ liền mở ra và họ nhận ra Người, nhưng Người lại biến mất. 32 Họ mới bảo nhau: “Dọc đường, khi Người nói chuyện và giải thích Kinh Thánh cho chúng ta, lòng chúng ta đã chẳng bừng cháy lên sao?”

33 Ngay lúc ấy, họ đứng dậy, quay trở lại Giê-ru-sa-lem, gặp Nhóm Mười Một và các bạn hữu đang tụ họp tại đó. 34 Những người này bảo hai ông: “Chúa trỗi dậy thật rồi, và đã hiện ra với ông Si-môn.” 35 Còn hai ông thì thuật lại những gì đã xảy ra dọc đường và việc mình đã nhận ra Chúa thế nào khi Người bẻ bánh.

Suy niệm: Hành trình từ nỗi buồn đến niềm vui

Qua sự phục sinh, Đức Giêsu đã bước vào một sự biến đổi sâu xa: từ sự sống trần thế sang sự sống phục sinh. Và sự hiện diện của Người với các môn đệ trong tư cách là Đấng Phục Sinh cũng đã biến đổi họ. Chúng ta thấy điều đó rất rõ trong bài Tin Mừng sáng nay.

Hai môn đệ đang nặng lòng vì nỗi buồn và sự mất hy vọng. Bài Tin Mừng nói rằng gương mặt họ buồn bã, thất vọng; và khi nói chuyện với người khách lạ, họ thốt lên: “Phần chúng tôi, trước đây vẫn hy vọng…”. Giờ đây, họ không còn hy vọng nữa. Họ đang rời xa Giêrusalem, thành phố của sự chết theo cảm nhận của họ, và cũng rời xa cộng đoàn các môn đệ khác. Nhưng thực ra, Giêrusalem lại chính là thành phố nơi sự sống đã chiến thắng sự chết, và lẽ ra họ phải ở lại đó với các môn đệ khác cho đến khi Chúa Thánh Thần ngự xuống trên họ.

Thế nhưng, Chúa Phục Sinh đã đồng hành với họ, dù họ đang đi sai hướng. Sự hiện diện của Người đã biến nỗi buồn của họ thành niềm vui, biến sự tuyệt vọng thành hy vọng. Vì thế, họ quay trở lại và lên đường về Giêrusalem, trở về với cộng đoàn các môn đệ. Ở đó, họ chia sẻ câu chuyện Phục Sinh của mình và cũng được nghe câu chuyện Phục Sinh của những người khác.

Đôi khi chúng ta cũng có thể thấy mình đang đi sai hướng, xa rời cộng đoàn đức tin, mang nặng trong lòng nỗi buồn và sự thất vọng. Trong những lúc như thế, Chúa Phục Sinh vẫn đang đồng hành với chúng ta như Người đã đồng hành với hai môn đệ. Người hiện diện với chúng ta như người bạn đồng hành trên đường, mời gọi chúng ta chia sẻ câu chuyện đời mình với Người, ngỏ lời với chúng ta qua Lời Chúa, như Người đã mở Kinh Thánh cho hai môn đệ, và tỏ mình ra cho chúng ta như bánh ban sự sống.

Nếu chúng ta mở lòng đón nhận sự hiện diện của Chúa theo những cách ấy, chúng ta cũng sẽ được biến đổi như hai môn đệ xưa. Nỗi buồn của chúng ta sẽ hoá thành niềm vui, tuyệt vọng sẽ trở nên hy vọng, và chúng ta sẽ lại hướng lòng mình về đúng hướng. Chúng ta sẽ trở về với cộng đoàn các môn đệ, với cộng đoàn những người tin, với Hội Thánh.

Fr. Martin Hogan.
Fr Martin’s Daily Homilies & Reflections