Đại sứ Palestine cạnh Toà Thánh kêu gọi ngừng bắn tại Gaza trong tháng Ramadan và Lễ Phục Sinh

Đại sứ Palestine cạnh Toà Thánh kêu gọi ngừng bắn tại Gaza trong tháng Ramadan và Lễ Phục Sinh

Ngày 26/2/2024, gặp gỡ Đức Tổng Giám mục Ngoại trưởng Toà Thánh Paul Gallagher để thảo luận về cuộc chiến đang diễn ra ở Gaza, ông Issa Kassissieh, Đại sứ Palestine cạnh Toà Thánh, nhấn mạnh sự cần thiết phải hỗ trợ nhân đạo ngay lập tức và kêu gọi ngừng bắn trước những ngày thánh thiêng nhất trong lịch Kitô giáo và Hồi giáo, đó là Lễ Phục Sinh và tháng Ramadan.

Đổ nát tại Gaza do chiến tranh Hamas Israel

Đổ nát tại Gaza do chiến tranh Hamas Israel  (ANSA)

Ông Kassissieh chia sẻ rằng “có một cuộc khủng hoảng thực sự ở Gaza về nạn đói và không có thức ăn, nước uống, thuốc men, bệnh viện, trường học… trẻ em, các bà mẹ và người già là những người phải trả giá cao”.

Ông nói, khi tháng chay Ramadan của người Hồi giáo và Lễ Phục Sinh của Kitô giáo đang đến gần, “chúng tôi hy vọng rằng vào những ngày này sẽ có lệnh ngừng bắn, để đặc biệt là người dân ở Gaza sẽ nhìn thấy ở cuối đường hầm một tia hy vọng, nếu có hy vọng nào đó”.

Đại sứ Palestine cạnh Toà Thánh cảm ơn Đức Tổng Giám mục Gallagher về những lời kêu gọi hoà bình ở Gaza của Đức Thánh Cha cũng như những tuyên bố của các quan chức cấp cao khác của Vatican về cuộc chiến, cũng như những nỗ lực “không ngừng nghỉ” của Toà Thánh nhằm thúc đẩy một nền hòa bình lâu dài ở Thánh Địa.

Ông cũng khen ngợi mạng lưới các tổ chức bác ái của Giáo hội như các Hội Giáo hoàng Truyền giáo và Caritas, cũng như nỗ lực của Tòa Thượng phụ Giêrusalem để giúp đỡ những người khốn khó. Ông ca ngợi Đức Thánh Cha về việc ngài không ngừng liên lạc với cha sở Giáo xứ Thánh Gia ở Gaza, nơi đang là nơi trú ẩn cho khoảng 600 người.

Trong cuộc gặp gỡ, ông Kassissieh và Đức Tổng Giám mục Gallagher cũng đề cập đến tình trạng đặc biệt của Giêrusalem và sự cần thiết phải đảm bảo quyền tiếp cận các địa điểm linh thánh, ví dụ như Đền thờ Hồi giáo Al-Aqsa và Nhà thờ Mộ Thánh, khi cả tháng Ramadan và Lễ Phục Sinh đến gần, để đảm bảo rằng Giêrusalem vẫn là trái tim tinh thần của các tôn giáo độc thần. Ông yêu cầu Ngoại trưởng Toà Thánh giúp bảo đảm cho các Kitô hữu ở Bêlem, Ramallah và các nơi khác ở Bờ Tây có thể đến Giêrusalem cử hành Lễ Phục Sinh.

Trong khi Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh năm nay của Công giáo nghi lễ Latinh sẽ diễn ra từ ngày 24 đến 31/3 thì tháng Ramadan của Hồi giáo bắt đầu từ chiều Chúa Nhật ngày 10/3 đến chiều thứ Hai ngày 8/4. (Crux 28/02/2024)

Hồng Thuỷ

Nguồn: https://www.vaticannews.va/vi/world/news/2024-02/dai-su-palestine-canh-toa-thanh-ngung-ban-ramadan-phuc-sinh.html