18/07/2024

ĐTC Phanxicô: Thánh Têrêsa Hài Đồng dạy chúng ta sự đơn sơ, yêu thương và tin tưởng

ĐTC Phanxicô: Thánh Têrêsa Hài Đồng dạy chúng ta sự đơn sơ, yêu thương và tin tưởng

Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu

Trong Tông huấn mới được công bố ngày 15/10/2023 có tựa đề “C’est la Confiance” – Chính sự Tin tưởng – nói về Thánh Têrêsa thành Lisieux, Đức Thánh Cha nói rằng thánh nhân dạy các Kitô hữu “con đường bé nhỏ” của yêu thương, hy sinh, quan tâm đến người khác và hoàn toàn tin tưởng vào lòng thương xót của Thiên Chúa.

Đức Thánh Cha nhận định: “Vào thời điểm mà con người bị ám ảnh bởi sự vĩ đại và những hình thức quyền lực mới, ngài đã chỉ ra cho chúng ta con đường bé nhỏ. Trong một thời đại đã gạt bỏ rất nhiều anh chị em của chúng ta, ngài dạy chúng ta vẻ đẹp của sự quan tâm và trách nhiệm đối với nhau.”

Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu là một trong những vị thánh được Đức Thánh Cha Phanxicô yêu mến. Ngài qua đời ở tuổi 24, trong một đan viện. Tuy thế, lòng nhiệt thành loan báo Tin Mừng của ngài bằng cầu nguyện và gương sáng đã thúc đẩy Đức Piô XI, vào năm 1927, chọn ngài làm bổn mạng các xứ truyền giáo; và các tài liệu ngài để lại đã khiến Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II, vào năm 1997, tuyên bố ngài là tiến sĩ Hội Thánh.

Mở đầu tài liệu mới nói về Thánh Têrêsa nhân kỷ niệm 150 năm ngày sinh của thánh nữ tại Alençon, Pháp, Đức Thánh Cha viết: “Chính sự tin tưởng và không gì khác ngoài sự tin tưởng là điều phải dẫn chúng ta đến Tình yêu”. Đây chính là những lời được thánh nhân viết vào tháng 9/1896. Đây cũng chính là những lời truyền cảm hứng cho Tông huấn mới của Đức Thánh Cha. Ngài nói rằng những lời này “tóm tắt sức mạnh cùa sự khôn ngoan trong linh đạo của thánh nhân và chứng minh rằng việc ngài được vinh danh là Tiến sĩ Giáo hội là đúng đắn và hợp lý.”

“Kết quả chín mùi” của linh đạo của Thánh Têrêsa Avila

Tông huấn được công bố vào ngày lễ kính nhớ Thánh Têrêsa Avila chứ không vào một ngày liên quan đến cuộc đời Thánh Têrêsa Hài Đồng. Đức Thánh Cha giải thích là ngài muốn thông điệp “vượt qua những lễ kỷ niệm đó và được coi như một phần kho tàng thiêng liêng của Giáo hội”. Ngày công bố Tông huấn muốn nói rằng Thánh Têrêsa Hài Đồng là “trái chín” về linh đạo của vị thánh vĩ đại người Tây Ban Nha – Thánh Têrêsa Avila.

Đức Thánh Cha đã nói về Thánh Têrêsa Hài Đồng với các đặc điểm: tình yêu của một tâm hồn truyền giáo dành cho Chúa Giêsu, con đường tin tưởng và yêu mến, sự phó thác trong tay Chúa Cha, “thử thách đức tin” và sự tin tưởng vào lòng thương xót, tình yêu Giáo hội,…

Và Đức Thánh Cha kết thúc Tông huấn bằng lời cầu nguyện: “Lạy Thánh Têrêsa quý mến, Giáo hội cần tỏa ra ánh sáng, hương thơm và niềm vui của Tin Mừng. Xin gửi cho chúng con những bông hồng của ngài! Xin giúp chúng con, giống như ngài, luôn tin tưởng vào Tình yêu bao la của Thiên Chúa dành cho chúng con, để mỗi ngày chúng con có thể sống theo ‘con đường bé nhỏ’ thánh thiện của ngài.”
Vatican News

Subscribe To Our Newsletter

[mc4wp_form id="206"]