18/07/2024

Các Giám mục Cuba khởi động kế hoạch mục vụ đồng hành với người dân trong thời điểm khó khăn

Các Giám mục Cuba khởi động kế hoạch mục vụ đồng hành với người dân trong thời điểm khó khăn

Ngày 16/8, Hội đồng Giám mục Công giáo Cuba đã công bố Kế hoạch Mục vụ 2023-2030, nhằm khuyến khích người dân hoán cải và đồng hành với họ “tại thời điểm khó khăn nhất trong lịch sử của đất nước”.

2020.09.07 famiglia/mani/solidarietà

Với tựa đề “Hãy hoán cải và tin vào Tin Mừng”, thư của các Giám mục chỉ ra rằng Cuba đang ở trong cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong những thập kỷ gần đây, với tình trạng thiếu lương thực và thuốc men đã đạt đến mức chưa từng thấy, lạm phát và sự bất mãn ngày càng gia tăng, mọi người cảm thấy bị áp bức, thất vọng và bị bỏ rơi. Thêm vào đó, những người trẻ và những người có chuyên môn rời bỏ đất nước do thiếu không gian làm việc và thiếu các đề xuất cụ thể đảm bảo hạnh phúc và hy vọng cho hiện tại và tương lai, cũng như sự gia tăng tình trạng mất an ninh trên đường phố và tình trạng xuống cấp trầm trọng của các giá trị đạo đức.

Các Giám mục chỉ ra rằng Giáo hội cũng chịu ảnh hưởng bởi hoàn cảnh này. Thực tế, Giáo hội đang thiếu các nhân viên mục vụ và các phương tiện truyền giáo. Việc dạy giáo lý nghèo nàn, ít người trẻ dấn thân và ít ơn gọi linh mục và đời sống thánh hiến. Vì thế, với sự cộng tác của các linh mục, tu sĩ và giáo dân, Giáo hội đã xây dựng một kế hoạch mục vụ để “với một loại la bàn, điều hướng các vùng biển lịch sử hiện tại của Cuba, hoàn thành sứ vụ Chúa Giêsu ủy thác cho chúng ta và giao cho chúng ta làm chứng tá của sự hiệp thông”.

Để đạt được mục tiêu này, kế hoạch mục vụ, với mục tiêu là kêu gọi người dân Cuba sống cuộc hoán cải lâu dài theo Chúa Giêsu Kitô, ở cấp độ cá nhân và cộng đoàn, lấy dụ ngôn người Samari nhân hậu làm nguồn cảm hứng.

Các Giám mục Cuba nhắc lại rằng người Samari bị người Do Thái coi là ngoại giáo; tuy nhiên, với dụ ngôn này, Chúa Kitô muốn nêu lên như một mẫu gương, vì người “ngoại giáo” là người dừng lại để giúp đỡ người bị đánh đập bằng cách dành thời gian, tiền bạc, lòng trắc ẩn và tình thương. Sự hoán cải cá nhân này sẽ đưa đến sự hoán cải cộng đoàn, như trong dụ ngôn, đầu tiên là người Samari đến người chủ quán trọ. Người Samari không muốn hoặc không thể thực hiện công việc bác ái một mình. Đây là cách Chúa Giêsu cho chúng ta thấy rằng việc chữa lành các vết thương, chào đón và đồng hành, phục hồi và chữa lành cần sự đồng hành, nơi tất cả mọi người cùng dấn thân thực hiện một dự án chung, nơi tất cả chúng ta đóng góp sự phong phú về tài năng, hồng ân và đặc sủng.

Trong thư, các Giám mục cũng mời gọi mọi người duy trì niềm tín thác vào Thiên Chúa, bởi vì nếu không, mọi nỗ lực thực hiện kế hoạch mục vụ sẽ trở nên vô ích. (Aciprensa 17/8/2023)

Ngọc Yến

Nguồn: https://www.vaticannews.va/vi/church/news/2023-08/giam-muc-cuba-ke-hoach-muc-vu-dan-kho-khan.html

Subscribe To Our Newsletter

[mc4wp_form id="206"]