Uỷ ban các HĐGM Liên minh Châu Âu có Chủ tịch mới

Uỷ ban các HĐGM Liên minh Châu Âu có Chủ tịch mới

Thứ Tư 23/3, các Giám mục và đại biểu của Uỷ ban các Hội đồng Giám mục của Liên minh Âu châu (COMECE) đã bầu chọn Đức cha Mariano Crociata, Giám mục của Latina, Ý, làm Chủ tịch, cho nhiệm kỳ 5 năm từ 2023 đến 2028, thay thế Đức Hồng y Jean-Claude Hollerich, Tổng Giám mục của Tổng Giáo phận Luxemburg.

Đức Thánh Cha tiếp các Giám mục và đại biểu của Uỷ ban các HĐGM Liên minh Âu châu

Đức Thánh Cha tiếp các Giám mục và đại biểu của Uỷ ban các HĐGM Liên minh Âu châu  (VATICAN MEDIA Divisione Foto)

Khoá họp mùa xuân của Uỷ ban các Hội đồng Giám mục của Liên minh Âu châu diễn ra từ ngày 22 đến 24/3. Trong Trong khoá họp có các vị chủ tịch và đại biểu Giám mục của các nước trong Liên hiệp Châu Âu tham dự.

Ngoài Chủ tịch, khoá họp cũng đã bầu chọn bốn Phó Chủ tịch: Đức cha Antoine Hérouard của Pháp, Đức cha Nuno Brás da Silva Martins của Bồ Đào Nha, Đức cha Rimantas Norvila của Lithuania, Đức cha Czeslaw Kozon của Đan Mạch.

Sau khi bầu đoàn chủ tịch mới, các Giám mục đã chào đón Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Toà Thánh. Tất cả đã cùng thảo luận về những tác động nhân đạo, địa chính trị và xã hội của cuộc chiến ở Ucraina và những cách mà Giáo hội Công giáo có thể khuyến khích và đóng góp cho vai trò của Liên minh Âu châu với tư cách là một nhà kiến tạo hoà bình toàn cầu.

Thứ Năm, ngày 23/3, đoàn Chủ tịch mới, các giám mục, đại biểu, và thành viên ban tổng thư ký cùng với thân nhân được Đức Thánh Cha tiếp kiến. Trong buổi gặp gỡ một số đề tài thời sự chủ yếu của châu Âu được đề cập tới, đặc biệt là việc xây dựng hòa bình, chính sách của Liên hiệp Âu châu về di dân và tị nạn, cuộc bầu cử Nghị viện Âu châu vào năm 2024.

Cùng ngày thứ Năm, các Giám mục gặp bà Alexandra Valkenburg, Đại sứ của Liên hiệp Âu châu cạnh Toà Thánh, và Đức Tổng Giám mục Paul Gallagher, Ngoại trưởng Toà Thánh. Buổi chiều, các vị viếng thăm Hội đồng Giám mục Ý, và cử hành Thánh lễ đồng tế với Đức Hồng Y Matteo Zuppi, Tổng Giám Mục Bologna, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý.

Thứ Sáu, ngày 24/3, các Giám mục sẽ có cuộc gặp gỡ đối thoại với ông Antonio Tajani, Bộ trưởng Ngoại giao Ý, Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Âu châu (EPP) và nguyên Chủ tịch Nghị viện Âu châu. (CSR_1205_2023)

Ngọc Yến

Nguồn: https://www.vaticannews.va/vi/church/news/2023-03/uy-ban-hdgm-chau-au-chu-tich-moi.html