Chính phủ Đông Timor phê duyệt 15 triệu USD hằng năm cho Giáo hội giúp dân chúng

Chính phủ Đông Timor phê duyệt 15 triệu USD hằng năm cho Giáo hội giúp dân chúng

Đức ông Marco Sprizzi, Đại biện Sứ thần Toà Thánh tại Đông Timor khen ngợi chính phủ, vì đã quyết định phê duyệt 15 triệu USD hằng năm cho Giáo hội Công giáo thực hiện các hoạt động giáo dục và xã hội.

Một cử hành tại Đông Timor

Một cử hành tại Đông Timor  

Vào ngày 22/3/2023, chính phủ đã phê duyệt khoản trợ cấp hằng năm trị giá 15 triệu USD cho Hội đồng Giám mục Timor. Quyết định này theo sau một thoả thuận được ký kết giữa Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Toà Thánh và Đông Timor trong cuộc viếng thăm vào năm 2015, dịp quốc gia Đông Nam Á có đa số người Công giáo này kỷ niệm 100 năm đón nhận Tin Mừng.

Sự hỗ trợ này cũng dựa trên một thoả thuận được ký vào ngày 16/6/2017, giữa chính phủ và Hội đồng Giám mục. Theo đó, chính phủ hứa tài trợ cho “các hoạt động giáo dục và xã hội của Giáo hội Công giáo”.

Nhận xét về khoảng tài trợ này, Đức ông Sprizzi cho biết Vatican rất biết ơn chính phủ Đông Timor về điều này. Ngài gọi đó là một khoản đầu tư dài hạn vào con người hơn là một khoản đóng góp. Thực tế, Giáo hội đã dùng số tiền này trong các dịch vụ xã hội, giúp giải quyết vấn đề nghèo đói.

Ngài cũng nhìn nhận rằng trong những năm đầu, có một số khó khăn trong việc sử dụng quỹ, với các báo cáo tài chính “không chi tiết, không minh bạch, không có trách nhiệm giải trình như lẽ ra phải có”. Do đó, khi đến đất nước này vào năm 2019, nhiệm vụ đầu tiên của ngài với các giám mục là thúc đẩy trách nhiệm giải trình. Vì vậy, hiện báo cáo “rất nghiêm túc và chuyên nghiệp”, như báo cáo năm vừa qua, gồm 1.200 trang, kèm theo các tài liệu như hình ảnh và hoá đơn.

Đức ông cho biết gần 40% được dành cho giáo dục, 30% cho các hoạt động xã hội, 20% cho việc cai quản Giáo hội và 10% được dành cho việc quản lý quỹ.

Đại biện Sứ thần Toà Thánh cho biết thêm, Vatican vẫn đang tiếp tục hỗ trợ tài chính cho đất nước. Ngài nói: “Chúng tôi đang hỗ trợ các giáo phận, chủng viện và trợ cấp đặc biệt cho các dự án cụ thể như xây nhà nguyện, nhà thờ, trường học và nhà ở cho người nghèo.” (Ucanews 23/3/2023)

Ngọc Yến

Nguồn: https://www.vaticannews.va/vi/world/news/2023-03/dong-timor-15-trieu-usd-giao-hoi.html