Vệ tinh khổng lồ đang che mờ các vì sao trên bầu trời đêm

Vệ tinh khổng lồ đang che mờ các vì sao trên bầu trời đêm

Một nhóm các nhà thiên văn học đang lên tiếng quan ngại về sự ảnh hưởng của một vệ tinh khổng lồ được thiết kế để kết nối trực tiếp với điện thoại di động trên mặt đất.

 

 

 

Vệ tinh khổng lồ đang che mờ các vì sao trên bầu trời đêm - ảnh 1
Vạch sáng dài thể hiện hành trình của vệ tinh khổng lồ trên bầu trời đêm  KPNO/NOIRLAB/IAU/SKAO/NSF/AURA/R. SPARKS

Trong thông điệp hồi đầu tuần, Trung tâm Liên đoàn Thiên văn Quốc tế Bảo vệ Bầu trời Đen và Yên lặng Trước Sự Can thiệp của Chòm Vệ tinh (IAU CPS) nói rằng vệ tinh BlueWalker 3 của Hãng di động AST SpaceMobile (Texas, Mỹ) giờ đây trở thành một trong những vật thể sáng nhất bầu trời đêm. Ánh sáng của nó làm lu mờ những vì sao sáng nhất, theo Space.com.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học cảnh báo việc sử dụng các tần số vô tuyến trên bộ mang đến mối đe dọa mới cho ngành thiên văn vô tuyến.

“BlueWalker 3 đánh dấu bước chuyển lớn liên quan đến vấn đề chòm vệ tinh và cho chúng ta mọi lý do để ngừng ngay hoạt động của nó”, theo ông Piero Benvenuti, Giám đốc IAU CPS.

BlueWalker 3 đóng vai trò như tháp phát sóng di động trên không gian. Nó được phóng lên quỹ đạo thấp của trái đất vào tháng 9 và mang theo hệ thống ăng ten diện tích 65 m2.

AST SpaceMobile cho hay BlueWalker 3 là mạng lưới viễn thông thương mại lớn nhất từng được triển khai ở quỹ đạo thấp của địa cầu.

Vệ tinh sẽ truyền tải sóng vô tuyến mạnh mẽ ở tần số nhằm cung cấp dịch vụ viễn thông ở điện thoại di động cho người sử dụng trên mặt đất.

“Những cổng truyền tín hiệu trên quỹ đạo như thế này có thể mang đến ảnh hưởng nghiêm trọng cho nỗ lực nghiên cứu thiên văn vô tuyến, cũng như các cuộc nghiên cứu trắc địa và thí nghiệm vật lý-không gian”, IAU cảnh báo.

Tổ chức này đã gửi thư cho Ủy ban Viễn thông Liên bang Mỹ kêu gọi cơ quan này hãy nghiêm túc cân nhắc mức độ ảnh hưởng tiềm tàng đến từ các chòm vệ tinh đối với thiên văn học, diện mạo của bầu trời đêm và cả môi trường.

 

HẠO NHIÊN

TNO

Hits: 0