Hải quân Philippines tố hải cảnh Trung Quốc chặn xuồng ở Biển Đông

Hải quân Philippines tố hải cảnh Trung Quốc chặn xuồng ở Biển Đông

Hải quân Philippines hôm nay 21.11 cáo buộc lực lượng hải cảnh Trung Quốc “mạnh bạo” chiếm một vật thể nổi mà binh sĩ Philippines đã vớt được ở Biển Đông, theo AFP.

 

 

Cụ thể, Phó đô đốc Hải quân Philippines Alberto Carlos nói rằng một tàu hải cảnh Trung Quốc ngày 20.11 đã “ngăn chặn” một xuồng cao su Philippines đang kéo một vật thể nổi “không xác định” hướng về phía đảo Thị Tứ, nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, nhưng đang bị Philippines kiểm soát.

Ông Carlos còn nói rằng tàu hải cảnh Trung Quốc sau đó đã triển khai một đội tàu bơm hơi và đội tàu này đã “mạnh bạo lấy vật thể nổi bằng cách cắt dây kéo gắn với xuồng cao su [của Philippines]”, theo AFP.

Cũng theo ông Carlos, binh sĩ Philippines lần đầu thấy vật thể dài 732 m nói trên ở phía tây đảo Thị Tứ vào sáng 20.11. Ông Carlos khẳng định không có binh sĩ Philippines nào bị thương trong vụ việc.

Hải quân Philippines tố hải cảnh Trung Quốc chặn xuồng ở Biển Đông - ảnh 1
 Tàu tuần duyên Philippines và tàu hải cảnh Trung Quốc trong một lần xuất hiện ở Biển Đông AFP

Vật thể nói trên “trông giống” mảnh vỡ trôi nổi tương tự với một bộ phận tên lửa Trung Quốc đã được trục vớt từ đảo Busuanga ở phía bắc đảo Palawan thuộc Philippines, theo phát ngôn viên quân đội Philippines Cherryl Tindog.

Bộ Ngoại giao Philippines cho hay bộ này đã biết về vụ việc và chờ báo cáo chi tiết từ các cơ quan thực thi luật hàng hải của nước này. Đại sứ quán Trung Quốc ở Manila cũng như Bắc Kinh chưa có phản hồi tức thì về cáo buộc trên, theo AFP.

 

VĂN KHOA

TNO

Hits: 0