15/07/2024

Ý cầu nguyện của ĐTC trong tháng 11: Cầu nguyện cho những trẻ em đang chịu đau khổ

Ý cầu nguyện của ĐTC trong tháng 11: Cầu nguyện cho những trẻ em đang chịu đau khổ

Trong video ý cầu nguyện được phổ biến vào chiều ngày 31/10/2022, Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu trong tháng 11 “cầu nguyện cho những trẻ em đang chịu đau khổ, nhất là những trẻ em vô gia cư, mồ côi và là nạn nhân chiến tranh; xin cho các em được đảm bảo một nền giáo dục và có cơ hội trải nghiệm tình cảm gia đình.”

2022.10.31 Intenzione di preghiera novembre 2022 redazione inglese

Những hoàn cảnh như nô lệ

Trong video được Mạng lưới Cầu nguyện Toàn cầu của Đức Giáo hoàng phổ biến, Đức Thánh Cha tập trung sự chú ý đến những người bé nhỏ nhất trong chúng ta, đó là các trẻ em, những người bị quên lãng, những người hàng ngày phải bị chối bỏ, gặp phải cảnh bần cùng, nghèo đói, và mọi loại xung đột, không có cơ hội thực sự để tăng trưởng và phát triển và không được tiếp cận với các quyền cơ bản.

Đức Thánh Cha than phiền rằng đây là “những điều kiện rất giống với chế độ nô lệ” do “hệ thống mà người lớn chúng ta đã xây dựng.”

Theo Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc, hiện có 1 tỷ trẻ em sống trong tình trạng nghèo đói về nhiều phương diện như không được tiếp cận với giáo dục, chăm sóc sức khỏe, nơi ở, thực phẩm, vệ sinh hoặc nước và ước tính có 153 triệu trẻ em là trẻ mồ côi.

Trong một lá thư mới đây, Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp quốc cho biết: “Vào cuối năm ngoái, hơn 450 triệu trẻ em – hoặc 1/6 – đang sống trong khu vực xung đột, con số cao nhất trong 20 năm qua. Một con số kỷ lục là 36,5 triệu trẻ em phải rời khỏi nhà do xung đột, bạo lực và các cuộc khủng hoảng khác.”

Trách nhiệm của người lớn

Đức Thánh Cha nhấn mạnh: “Trẻ em không phải là những con số: các em là những con người có tên gọi, có khuôn mặt riêng, với một căn tính mà Thiên Chúa ban tặng”, và do đó, người lớn chúng ta không thể nhắm mắt làm ngơ trước đau khổ của các em. Ngài nói: “Mỗi đứa trẻ bị gạt ra bên lề, bị gia đình bỏ rơi, không được đi học, không được chăm sóc y tế, là một tiếng khóc! Một tiếng kêu đến Thiên Chúa và tiếng khóc ấy buộc tội hệ thống mà người lớn chúng ta đã tạo nên. Một đứa trẻ bị bỏ rơi là lỗi của chúng ta.”

Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu cầu nguyện để những trẻ em đang chịu đau khổ có thể có những điều kiện sống căn bản và được hưởng sự ấm cúng và tình yêu của gia đình. Ngài nói: “Chúng ta không thể để các em cảm thấy đơn độc và bị bỏ rơi nữa – các em xứng đáng được hưởng một nền giáo dục và cảm nhận tình yêu của gia đình để các em biết rằng Thiên Chúa không quên các em.” (CSR_4597_2022)

Hồng Thuỷ

Nguồn: https://www.vaticannews.va/vi/pope/news/2022-11/y-cau-nguyen-dtc-thang-11-tre-em-dang-chiu-dau-kho.html

Subscribe To Our Newsletter

[mc4wp_form id="206"]