15/07/2024

Dấu hiệu đã đến lúc nên ‘chuồn’ khỏi đám đông trước khi giẫm đạp xảy ra

Dấu hiệu đã đến lúc nên ‘chuồn’ khỏi đám đông trước khi giẫm đạp xảy ra

Nếu bạn đang ở trong một đám đông và mọi người đủ gần để chạm vào bạn, thì có thể quá đông, tiến sĩ G.Keith Still, Giáo sư về khoa học đám đông tại Đại học Suffolk (Mỹ), cho biết, theo hãng tin CNN.

 

 

Tiến sĩ G.Keith Still – người đã nghiên cứu về đám đông và sự an toàn trong hơn 30 năm, cho biết bằng cách theo dõi mật độ đám đông, bạn có thể thoát khỏi nguy hiểm.

 

Kiểm tra độ an toàn thông qua mật độ đám đông

Mật độ đám đông có thể tính bằng số người trên 1 mét vuông (m2).

Mức 5 người/m2: Theo quy luật, mọi thứ sẽ trở nên khó chịu khi đạt đến 5 người/m2, và đông hơn mức này có thể trở nên nguy hiểm, Giáo sư Still lưu ý.

Ở mức này vẫn có thể an toàn trong điều kiện mọi người bình tĩnh nhưng có thể bắt đầu có vấn đề nếu có xô đẩy hoặc chen lấn xảy ra.

Dấu hiệu đã đến lúc nên 'chuồn' khỏi đám đông trước khi giẫm đạp xảy ra - ảnh 2
Bằng cách theo dõi mật độ đám đông có thể giúp bạn thoát khỏi nguy hiểm  SHUTTERSTOCK

Mức 6 người/m²: Tình hình có thể bắt đầu trở nên nguy hiểm. Tiếp xúc cơ thể nhiều hơn và mỗi người khó giữ khoảng cách rộng hơn. Lúc này, mọi người có thể dễ dàng mất khả năng kiểm soát chuyển động của bản thân.

Khi mọi người chạm vào nhau, năng lượng và mật độ cao đó có thể làm phát sinh những sự hỗn loạn và đám đông ngã nhào, Giáo sư Still nói.

Một dấu hiệu cho thấy đám đông trở nên quá dày đặc là “hiệu ứng cánh đồng lúa mì”, khi đó mọi người lắc lư không thể kiểm soát.

Mức 7 người/m²: Lúc này sự náo loạn có thể khiến mọi người có thể bị nhấc bổng lên và bị rách quần áo, chuyên gia John Fruin, một kỹ sư nghiên cứu về khoa học đám đông của Mỹ, cho biết.

Đây là những dấu hiệu cảnh báo đã đến lúc nên “chuồn”

Nếu bạn đang ở trong một đám đông có nguy cơ cao, Giáo sư Still cho biết hãy tìm cách thoát khỏi đám đông nếu không có đủ không gian cá nhân.

Đây là mẹo: Nếu cảm thấy mọi người chạm vào mình trên cả 2 vai hoặc vào nhiều vị trí trên cơ thể cùng một lúc, thì mật độ có thể là khoảng từ 6 người trở lên.

Ngay lúc này, nếu vẫn còn thời gian và có thể di chuyển, hãy “chuồn” ngay. Đó là một tín hiệu báo động, theo Houston Public Media.

Dấu hiệu đã đến lúc nên 'chuồn' khỏi đám đông trước khi giẫm đạp xảy ra - ảnh 3
Tìm cách thoát khỏi đám đông nếu không có đủ không gian cá nhân  SHUTTERSTOCK

Cô Amy Cox, người sản xuất các lễ hội và sự kiện với tư cách là phó chủ tịch cấp cao của Deep South Entertainment (Mỹ), cho biết cô có một quy tắc đơn giản trong một đám đông sự kiện. Đó là: Kiểm tra xem có thể chống tay lên hông một cách thoải mái mà không chạm vào ai khác không? Theo CNN.

Đối với nhà tổ chức, giữ an toàn có nghĩa là phát hiện khi đám đông đang trở nên quá dày đặc.

Tuy nhiên, chìa khóa để ngăn chặn thảm họa là các nhà tổ chức phải theo dõi mật độ và nếu nó bắt đầu cao, hãy làm chậm hoặc ngăn dòng người vào khu vực đông đúc. Nếu không mọi việc sẽ trở nên quá muộn.

 

THIÊN LAN

TNO

Subscribe To Our Newsletter

[mc4wp_form id="206"]