Nhận biết và chăm sóc trẻ nhiễm cúm B

Nhận biết và chăm sóc trẻ nhiễm cúm B

Mới đây, ổ dịch sốt, nhiễm cúm B đã ghi nhận tại H.Chợ Đồn (Bắc Kạn) khiến nhiều học sinh phải nghỉ học.

 

 

Trước thực tế trên, Bệnh viện (BV) Nhi T.Ư (Hà Nội) đã cử chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, có chuyên môn về bệnh cúm lên Bắc Kạn hỗ trợ về các giải pháp điều trị. Chuyên gia của BV Nhi T.Ư cũng có các hướng dẫn về phòng bệnh, lưu ý các cha mẹ nhận biết triệu chứng cần đưa trẻ đến cơ quan y tế.

Theo PGS-TS-BS Tạ Anh Tuấn, Trưởng khoa Điều trị tích cực nội khoa, BV Nhi T.Ư, cúm B là một loại cúm mùa (có 4 type A, B, C, D) là vi rút thường gây nhiễm trùng đường hô hấp. Từ sau đại dịch Covid-19, các nghiên cứu cho thấy cúm B gặp khoảng 40%, cúm A chiếm 60% trong các trường hợp cúm mùa, rất hiếm gặp cúm C, D. Vi rút cúm B chỉ gây bệnh cho người. Ở các nước nhiệt đới, bệnh có thể gặp quanh năm, nhưng chủ yếu vào mùa đông và bệnh có thể gây thành dịch.

Nhận biết và chăm sóc trẻ nhiễm cúm B - ảnh 1
Cần đưa trẻ đến cơ sở y tế nếu có dấu hiệu cúm nghiêm trọng  NHẬT THỊNH

Cúm B lây từ người sang người thông qua các giọt bắn nhỏ (có chứa vi rút cúm) trong không khí khi người bị nhiễm bệnh ho, hắt hơi hoặc nói chuyện; có thể lây do trẻ chạm vào các bề mặt bị ô nhiễm bởi các giọt bị nhiễm bệnh rồi chạm vào miệng, mũi hoặc mắt của trẻ. Thời gian ủ bệnh của cúm B từ 1 đến 4 ngày kể từ khi bị nhiễm vi rút cúm. Trẻ em và những người có hệ thống miễn dịch suy yếu có thể có thời gian ủ bệnh lâu hơn.

 

Dấu hiệu và triệu chứng

Theo TS Tuấn, các triệu chứng thường gặp khi nhiễm cúm B gồm: sốt, đau rát họng, ho khan, đau đầu, đau mỏi người, đau xương khớp, mệt mỏi cảm thấy kiệt sức. Trẻ em bị cúm cũng có thể có các triệu chứng tiêu hóa (buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy). Mặc dù một số triệu chứng cúm có thể tương tự như cảm lạnh, và đa số trẻ sẽ bình phục sau 1 – 2 tuần, nhưng ho và mệt mỏi có thể kéo dài hơn 2 tuần.

“Phần lớn bệnh cúm B nhẹ tự khỏi, tuy nhiên vi rút cũng có thể gây biến chứng nặng như viêm phổi do vi rút cúm hoặc do bội nhiễm vi khuẩn. Các biến chứng nghiêm trọng khác hiếm gặp hơn như: viêm cơ tim, viêm não, viêm cơ tiêu cơ vân, suy đa cơ quan nhưng rất hiếm”, TS Tuấn lưu ý.

BS Tuấn cho biết, hiện chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu cho bệnh cúm, tùy thuộc vào lâm sàng bác sĩ sẽ có chỉ định điều trị phù hợp. Điều trị và chăm sóc tại nhà với các trẻ bị cúm nhẹ. Trẻ nghỉ ngơi với môi trường sạch sẽ, thoáng mát thông gió; dùng thuốc hạ sốt nếu trẻ có sốt trên 38,5 độ C; cho trẻ ăn lỏng, thức ăn mềm, cho uống thêm nhiều dịch như nước quả, dung dịch orezol…, không dùng các loại nước ngọt công nghiệp.

 

Cha mẹ cần đưa trẻ mắc cúm B đến các cơ sở y tế khi:

Trẻ sốt cao từ 39,5 độ C trở lên mà dùng thuốc hạ sốt và các phương pháp vật lý hạ nhiệt (phòng thoáng mát 26 – 29 độ C, chườm nước ấm tích cực) nhưng nhiệt độ không hạ. Hoặc trẻ sốt cao từ 38,5 độ C trở lên quá 3 ngày không có xu hướng thuyên giảm.

Trẻ thở nhanh, thở bất thường: thở rít, khò khè, rút lõm lồng ngực, co kéo cơ hô hấp. Mạch nhanh so với tuổi (khi trẻ không sốt), vân tím, lạnh chi (khi không sốt cao). Trẻ không ăn/uống.

Trẻ có biểu hiện mất nước: môi se, mắt trũng, niêm mạc miệng/lưỡi khô, khát nước đòi uống nước, hoặc đi tiểu ít (theo dõi thấy bỉm/tã ít ướt hơn bình thường).

Trẻ thay đổi ý thức: không chịu chơi, quấy khóc, li bì, co giật… Trẻ lớn kêu đau bụng/đau ngực, nôn nhiều.

Hoặc cha/mẹ/người chăm sóc cảm thấy lo lắng bất an về trẻ.

(Nguồn: BV Nhi T.Ư)

 

Phòng bệnh cúm B

Giữ khoảng cách tối thiểu 1 m với những người có các triệu chứng cúm.

Nếu bạn hoặc con bạn có các triệu chứng cúm, bạn nên để trẻ ở nhà, không đi học.

Rửa tay trước khi chạm vào mắt, mũi và miệng. Sử dụng khăn giấy hoặc mặt trong cánh tay khi bạn ho và hắt hơi, vứt bỏ khăn giấy vào nơi quy định và rửa tay.

Không cho trẻ dùng chung các vật dụng như cốc uống, thìa, bình sữa, đồ chơi hoặc bất cứ thứ gì tiếp xúc với miệng hoặc mũi. Làm sạch các bề mặt thường xuyên chạm vào.

Tiêm phòng cho trẻ đầy đủ theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Tiêm phòng cúm (vắc xin cúm bao gồm cả cúm A và B, được chỉ định cho trẻ từ 6 tháng tuổi) là cách tốt nhất để giảm nguy cơ mắc bệnh cúm.

(Nguồn: BV Nhi T.Ư)

 

NAM SƠN

TNO