Trẻ mắc bệnh hô hấp vẫn đang tăng mạnh, bệnh viện tìm nhiều cách giảm tải

Trẻ mắc bệnh hô hấp vẫn đang tăng mạnh, bệnh viện tìm nhiều cách giảm tải

Bệnh hô hấp ở trẻ vẫn đang tăng mạnh tại TP.HCM. Song song nỗ lực thăm khám, điều trị cho trẻ, các bệnh viện nhi đồng trên địa bàn thành phố đã triển khai nhiều phương án để giảm tải tình trạng này.

 

 

Trẻ mắc bệnh hô hấp vẫn đang tăng mạnh, bệnh viện tìm nhiều cách giảm tải - Ảnh 1.

Khoa khám bệnh Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) những ngày qua luôn trong tình trạng đông nghịt trẻ và phụ huynh, trong đó phần lớn trẻ đến khám vì mắc các bệnh đường hô hấp – Ảnh: XUÂN MAI

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 19-10, bác sĩ Nguyễn Trần Nam – phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng thành phố (TP.HCM) – cho biết số bệnh nhi đến khám bệnh và nhập viện điều trị vì mắc các bệnh đường hô hấp tăng mạnh.

Theo đó, mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận khoảng 2.000 bệnh nhi đến khám, trong đó chủ yếu là trẻ mắc các bệnh đường hô hấp (viêm hô hấp trên, viêm hô hấp dưới, viêm tiểu phế quản, cúm, nhiễm siêu vi đường hô hấp…). Riêng số trẻ hiện đang nhập viện điều trị nội trú tại bệnh viện là 1.000 trẻ, trong đó có 60% trẻ mắc bệnh đường hô hấp.

“Hiện bệnh hô hấp luôn chiếm đa số so với các bệnh khác ở trẻ. Trong một tháng gần đây, số trẻ mắc hô hấp tăng lên 50% so với trung bình những tháng trước. Dự kiến số lượng này càng ngày càng tăng trong thời gian tới”, bác sĩ Nam so sánh và dự báo.

Tương tự, tình trạng trẻ mắc bệnh hô hấp đến khám và điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1 và Nhi đồng 2 cũng tăng “chóng mặt”. Những ngày qua, các bác sĩ, điều dưỡng ở hai bệnh viện này đã làm việc cả ngày lẫn đêm.

Tại Bệnh viện Nhi đồng 1, bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn – trưởng khoa hô hấp – cho biết số giường thực của khoa là 110 giường, nhưng đang có khoảng 340 trẻ đang nằm điều trị – gấp 3 so với cơ số giường hiện tại của khoa.

Trẻ mắc bệnh hô hấp vẫn đang tăng mạnh, bệnh viện tìm nhiều cách giảm tải - Ảnh 2.

Những ngày qua, các bác sĩ, điều dưỡng khoa hô hấp ở các bệnh viện nhi đồng trên địa bàn TP.HCM nỗ lực hết mình để chăm sóc, điều trị trẻ mắc bệnh hô hấp khi bệnh này đang tăng mạnh – Ảnh: XUÂN MAI

Cũng theo bác sĩ Nam, để giảm tải, bên cạnh khoa hô hấp đảm nhận điều trị chính, bệnh viện đã huy động thêm nhân sự tất cả các khoa đều có thể tiếp nhận khám, điều trị bệnh hô hấp.

Trong quá trình thăm khám, các bác sĩ sẽ khám kỹ và tư vấn lịch tái khám gần hơn để theo dõi sát hơn những triệu chứng có thể trở nặng. Đồng thời, bệnh viện cũng tăng số lượng phòng khám, bàn khám, ca trực…

Còn tại Bệnh viện Nhi đồng 1, bác sĩ Anh Tuấn cho biết bệnh viện đã triển khai nhiều phương án để làm giảm tình trạng quá tải tại khoa hô hấp như: tăng cường điều trị ngoại trú, điều phối trẻ mắc bệnh nhẹ đến các khoa khác điều trị…

Theo bác sĩ Nguyễn Trần Nam, trong số trẻ nhập viện tại Bệnh viện Nhi đồng thành phố do mắc bệnh đường hô hấp thì có một tỉ lệ nhỏ trẻ mắc ở mức độ nặng. Nguyên nhân phần lớn là bệnh diễn tiến nhanh do bội nhiễm như trên nền bệnh cúm, gây viêm phổi.

Bên cạnh đó, có một số phụ huynh đưa trẻ điều trị nhiều nơi trước đó nhưng không đáp ứng điều trị, và đến khi nhập viện thì bệnh đã chuyển nặng. Ngoài ra, các bác sĩ cũng nhận thấy có một số trẻ trên cơ địa đặc biệt như quá nhỏ, thiếu cân nặng, mắc bệnh mãn tính kèm theo… cũng dễ chuyển nặng hơn so với những trẻ bình thường.

Để phòng bệnh đường hô hấp ở trẻ, bác sĩ Nam khuyến cáo phụ huynh cần chú ý vệ sinh đường hô hấp cho trẻ, hạn chế tiếp xúc nơi đông người, đặc biệt là người có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh. Phụ huynh cũng cần chủ động phòng ngừa cho trẻ bằng cách đưa trẻ tiêm ngừa bệnh phế cầu, cúm… đầy đủ.

Khi trẻ có các dấu hiệu mắc bệnh, phụ huynh cần đưa trẻ đến cơ sở khám kịp thời, tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ, không tự ý điều trị vì có thể làm bệnh diễn tiến nặng.

XUÂN MAI
TTO