Tránh sai lầm khi sơ cứu trẻ đuối nước

Tránh sai lầm khi sơ cứu trẻ đuối nước

Sơ cứu đúng cách đem lại cơ hội cho trẻ đuối nước được cứu sống.

 

Đuối nước ở bể bơi, khu nghỉ dưỡng

Bệnh viện (BV) Nhi T.Ư (Hà Nội) tiếp nhận một số trẻ vào cấp cứu do đuối nước. Trong số đó có bé trai 6 tuổi, bị đuối nước khi được gia đình cho đi chơi tại khu nghỉ dưỡng trong kỳ nghỉ lễ 2.9. Gia đình không rõ trẻ bị đuối nước trong thời gian bao lâu, khi được vớt lên thì trẻ đã ngừng thở ngừng tim. Lúc này, trẻ được ép tim và bế dốc ngược chạy xung quanh rồi được chuyển đến BV Nhi T.Ư trong tình trạng ngừng thở, ngừng tim, hôn mê sâu, đồng tử giãn, mất hết phản xạ. Mặc dù đã được các bác sĩ (BS) tận tình cứu chữa, tuy nhiên do tình trạng quá nặng, trẻ đã tử vong.

Tránh sai lầm khi sơ cứu trẻ đuối nước - ảnh 1
Trẻ học bơi có thầy kèm ở hồ bơi Phú Thọ, TP.HCM  NHẬT THỊNH

Một trường hợp khác đang điều trị đuối nước tại khoa Cấp cứu và chống độc, BV Nhi T.Ư, là bé N.A (ở Hà Nội). Bố của bé kể, chiều 3.9 gia đình cho trẻ đi bơi ở hồ bơi trong chung cư. Trẻ được cho bơi ở khu vực của trẻ em, tuy nhiên do người nhà không để ý nên trẻ đã tự xuống bơi tại khu vực dành cho người lớn. Khi được phát hiện thì trẻ đã chìm dưới nước, được người nhà vớt lên trong tình trạng tím tái, ho, nôn trớ. Sau khi được sơ cứu, trẻ đã tự thở trở lại. “Lúc đó, do chủ quan nên tôi đã cho con về nhà luôn vì thấy con nói chuyện bình thường. Tuy nhiên, đến đêm thì con ho nhiều, mệt mỏi, gia đình đưa con đến khám tại BV gần nhà. Lúc này BS chẩn đoán con bị suy hô hấp, viêm phổi đông đặc và được chuyển đến BV Nhi T.Ư ngay trong đêm. Tại đây, sau hơn 1 tuần điều trị tích cực, sức khỏe của con dần ổn định”, bố của bé N.A cho hay.

BS Nguyễn Tân Hùng, Phó trưởng khoa Cấp cứu và chống độc, BV Nhi T.Ư, cho biết tính riêng trong ngày 3.9 tại khoa đã liên tiếp nhận 6 trẻ nhập viện do đuối nước (các trẻ trong độ tuổi 3 – 12) ở Hà Nội và một số tỉnh lân cận. Trong 6 trẻ nhập viện, có 1 trẻ tình trạng quá nặng, các BS đã thông tin và gia đình xin cho cháu về; 2 trẻ nằm theo dõi liên tục tại khoa Điều trị tích cực nội khoa. BS Hùng cho biết có một số gia đình khi đưa trẻ đi du lịch, đi bơi thì người lớn lơ là hoặc để các trẻ tự trông nhau, nên đã xảy ra các sự cố đáng tiếc.

 

Đừng lãng phí 5 phút đầu

Qua thực tế điều trị các trẻ bị đuối nước nhập viện, BS Hùng chỉ ra một thực tế hầu hết người dân chưa nắm được kỹ năng sơ cứu khi gặp trẻ đuối nước. Đó là sau khi đưa trẻ lên bờ, nhiều người có thói quen dốc ngược trẻ lên vai rồi chạy, hoặc đang ép tim, hà hơi thổi ngạt cho trẻ nhưng khi tim chưa có nhịp trở lại đã dừng để tiếp tục bế vác…

Đây đều là những cách làm sai lầm, do 5 phút đầu là thời gian vàng để sơ cứu trẻ đuối nước. Việc sơ cứu không đúng sẽ gây lãng phí thời gian vàng, thậm chí gây thêm tổn thương cho trẻ.

Một sai lầm phổ biến khác là sau khi sơ cứu tại hiện trường, người lớn thấy trẻ tỉnh lại thì đưa trẻ về nhà nghỉ ngơi, tuy nhiên điều này là không nên. Phụ huynh vẫn cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế để tiếp tục kiểm tra và theo dõi các biến chứng sau đuối nước.

Các dấu hiệu biến chứng do đuối nước có thể rất khó phát hiện như: khó thở, đau ngực kèm theo ho, cơ thể mệt mỏi, thay đổi hành vi… đặc biệt ở nhóm trẻ nhỏ. Nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời, có thể làm nặng thêm tình trạng của trẻ.

BS Nguyễn Tân Hùng đặc biệt lưu ý: Để giảm thiểu tai nạn đuối nước cho trẻ, các gia đình không để trẻ chơi một mình mà không giám sát, không cho trẻ chơi gần ao hồ, sông suối… Nên có rào chắn nơi ao hồ, dụng cụ vật dụng chứa nước trong gia đình. Có các biển cảnh báo tại sông ngòi, hồ nước.

Trẻ nhỏ đi đến bể bơi nên đi cùng người lớn, chỉ bơi ở những nơi có người và phương tiện cứu hộ, đặc biệt cần tuân thủ các quy định của bể bơi, khu vực bơi. Các khu vực bơi công cộng phải được giám sát bởi nhân viên cứu hộ được huấn luyện về các kỹ thuật cứu hộ. Nhà trường và gia đình nên có các chương trình dạy kỹ năng sống, đặc biệt là dạy bơi cho trẻ. Mỗi người nên tự trang bị những kiến thức, kỹ năng sơ cứu để xử trí kịp thời và đúng cách khi gặp tình huống khẩn cấp, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

 

5 bước sơ cứu đúng khi trẻ bị đuối nước

1/ Gọi người giúp đỡ và nhanh chóng đưa trẻ ra khỏi mặt nước bằng mọi cách.

2/ Đặt trẻ nằm nơi khô ráo, thoáng khí. Kiểm tra xem nạn nhân có bị chấn thương cột sống cổ không. Nếu có, nhanh chóng cố định cổ cho trẻ bằng túi cát… và tiến hành khai thông đường thở cho trẻ.

3/ Nếu trẻ bất tỉnh, kiểm tra xem trẻ còn thở không bằng cách quan sát lồng ngực có di động hay không, từ đó có những biện pháp sơ cứu cần thiết như hô hấp nhân tạo, ép tim ngoài lồng ngực…

4/ Sau khi trẻ tỉnh, đặt trẻ ở tư thế nằm nghiêng, kê cao gối hai bên vai, nới rộng quần áo để phòng tránh trẻ bị ngạt thở trở lại.

5/ Lau khô người, thay quần áo và ủ ấm trẻ, sau đó nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để các bác sĩ xử lý các bước tiếp theo. Trên đường đi, người nhà cần chú ý theo dõi hô hấp, tuần hoàn của trẻ. Tốt nhất là có sự trợ giúp vận chuyển của nhân viên y tế.

(Nguồn: Bệnh viện Nhi T.Ư)

LIÊN CHÂU – LÊ HIẾU

TNO

Hits: 12