Nghiên cứu Nhật Bản tìm ra cách hiệu quả nhất để dỗ em bé ngủ

Nghiên cứu Nhật Bản tìm ra cách hiệu quả nhất để dỗ em bé ngủ

Bế trẻ đi lại trong 5 phút, sau đó tiếp tục giữ trẻ trong vòng tay thêm 8 phút. Đó là cách để dỗ em bé ngủ một cách dễ dàng.

 

Nghiên cứu Nhật Bản tìm ra cách hiệu quả nhất để dỗ em bé ngủ - Ảnh 1.

Nghiên cứu đã thực hiện với 21 trẻ sơ sinh và cha mẹ của các bé ở Nhật Bản, Ý và nhiều nước khác – Ảnh minh họa: REUTERS

Theo trang Nikkei Asia ngày 3-10, một nhóm nghiên cứu quốc tế – dẫn đầu là nhà nghiên cứu Kumi Kuroda tại Viện Khoa học quốc gia Riken của Nhật Bản – đã phát hiện ra rằng nếu em bé đang khóc, hãy bế trẻ và đi lại trong 5 phút. Đây là cách hiệu quả để xoa dịu và giúp em bé dễ ngủ.

Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm để tìm ra cách tốt nhất dỗ em bé ngủ. Họ cho biết sau khi bế em bé và đi lại 5 phút, hãy để em bé tiếp tục ngủ trong vòng tay của người lớn thêm 8 phút. Điều này giúp trẻ không thức giấc khi đặt trẻ lên giường.

Các thí nghiệm đã được thực hiện với 21 em bé (7 tháng tuổi hoặc nhỏ hơn) và cha mẹ của các bé ở nhiều quốc gia, trong đó có Nhật Bản và Ý.

Lúc đầu các nhà nghiên cứu thử nghiệm bốn loại chuyển động khác nhau trong 30 giây và so sánh phản ứng của các em bé. “Bế và đi” mang lại hiệu quả tốt nhất, còn việc đặt em bé vào xe đẩy và làm cho xe đẩy di chuyển qua lại mang lại hiệu quả thấp nhưng vẫn có tác dụng. Hai phương án còn lại, gồm “Ôm con và ngồi” và “Đặt con lên giường”, không có tác dụng.

Sau đó, nhóm nghiên cứu đã kiểm tra độ dài của việc đi lại. Họ phát hiện ra rằng sau 5 phút, tất cả trẻ sơ sinh đều ngừng khóc và khoảng một nửa ngủ thiếp đi.

Đi với tốc độ bình thường dường như là đủ. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh có khả năng thức dậy khi người lớn dừng di chuyển.

Nghiên cứu cũng chỉ ra nếu ôm trẻ thêm 8 phút nữa trước khi đặt lên giường, trẻ sơ sinh sẽ vượt qua giai đoạn ngủ nông và ít có khả năng thức giấc hơn.

Em bé cười nắc nẻ khi nghe bố kể chuyện
Em bé cười nắc nẻ khi nghe bố kể chuyện  Dù không hiểu bố nói gì nhưng cậu bé vẫn cười nhiệt tình. 
BÌNH AN

Hits: 8