Sập bẫy chuyên gia chứng khoán ‘dỏm’, mất hơn tỉ đồng

Sập bẫy chuyên gia chứng khoán ‘dỏm’, mất hơn tỉ đồng

Gần đây xuất hiện thêm thủ đoạn lừa đảo là giả danh chuyên gia chứng khoán bên cạnh những trò mạo danh ngân hàng, cơ quan điều tra. 

 

 

Công an tỉnh Kon Tum vừa cho biết, thời gian qua xuất hiện thêm một thủ đoạn mới là giả danh chuyên gia chứng khoán để lừa đảo. Các nạn nhân đa số lần đầu được tiếp cận hoặc chưa từng biết đến chứng khoán.

Từ đầu năm đến nay, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Kon Tum đã tiếp nhận đơn trình báo 2 trường hợp bị tội phạm giả danh chuyên gia chứng khoán mời gọi đầu tư để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản gây tổng thiệt hại lên đến hơn 1 tỉ đồng.

Sập bẫy chuyên gia chứng khoán 'dỏm', mất hơn tỉ đồng - ảnh 1
Xuất hiện trò lừa đảo giả danh chuyên gia chứng khoán NGỌC THẮNG

Cụ thể, chị T. trú tại tỉnh Kon Tum, thông qua mạng xã hội Facebook đã được một đối tượng tự xưng là chuyên gia trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán tư vấn, mời gọi tham gia. Ban đầu chị T tham gia với số tiền nhỏ và tài khoản đã sinh lợi nhuận nên đã rút được tiền gốc và lợi nhuận ra khỏi tài khoản. Sau đó đối tượng này kêu gọi chị T đầu tư thêm 80 triệu và được công ty hỗ trợ thêm 20 triệu vào tài khoản chứng khoán.

Sau một thời gian, đối tượng thông tin đến chị T là đã đầu tư thành công và lợi nhuận lên đến 3,3 tỉ đồng. Điều này càng khiến đối tượng chiếm được lòng tin của chị T để tiếp tục đưa ra các thông tin dụ dỗ chị đầu tư với số tiền lớn hơn. Vì tin tưởng như lần đầu là sẽ rút được tiền và kiếm thêm lợi nhuận một cách dễ dàng nên chị đã nộp tiền nhiều lần vào các tài khoản theo chỉ định của đối tượng lừa đảo tổng cộng lên đến hơn 600 triệu đồng.

Chị T chia sẻ: “Tiền tham gia tôi đi vay mượn, khoản cuối cùng họ nói là số tài khoản sai nhiều lần nên bắt phải nộp phí để thanh tra nguồn tiền do số tiền quá lớn, không rút được. Họ bắt nộp phí 346 triệu nữa khi đấy tôi mới giật mình, phát hiện bị lừa nên tôi không nộp nữa”.

Trung tá Đinh Quốc Tuấn, Phó trưởng phòng – Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Kon Tum cho biết, loại tội phạm này thường đánh vào tâm lý của nạn nhân là sẽ không phải mất nhiều công sức và chắc chắn được hưởng lợi nhuận một số tiền lớn. Để dụ dỗ người bị hại thì ngay từ ban đầu đối tượng sẽ cho người bị hại được hưởng lợi nhuận một cách đơn giản để làm tin. Sau khi cho hưởng lợi nhuận thì đối tượng tiếp tục dụ dỗ đầu tư thêm tiền để thu được nhiều hơn. Chưa dừng lại, các đối tượng tiếp tục tung tin là bị thua lỗ nên cần đầu tư thêm để gỡ lại số tiền đã thua lỗ. Chính vì tiếc số tiền đó nên người bị hại đã đi vay thêm tiền để tiếp tục đầu tư với hy vọng lấy lại được số tiền đã đầu tư trước đó, cho đến khi không còn khả năng nữa người bị hại mới nghi ngờ đây là lừa đảo mới trình báo cơ quan công an.

Công an Kon Tum khuyến cáo người dân tuyệt đối không nghe theo những lời dụ dỗ của các đối tượng vì đa số các trang sàn chứng khoán trên mạng là lừa đảo để chiếm đoạt tài sản. Khi lỡ đã bị lừa đảo thì bị hại hãy trình báo cơ quan công an nơi gần nhất…

AN YẾN

TNO