Cuồng dâm có chữa được không?

Cuồng dâm có chữa được không?

Trong các rối loạn tình dục chung, xu hướng tình dục quá mức (cuồng dâm) gặp nhiều hơn ở nam, từ 3,9 – 30%, so với 2,1 – 25% ở nữ.

 

 

Hội thảo truyền thông về xu hướng tình dục quá mức (cuồng dâm) đã được Viện Sức khỏe tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) tổ chức chiều nay 20.9.

Thông tin tại hội thảo cho biết các báo cáo nghiên cứu tại nước ngoài cho thấy cuồng dâm có liên quan rối loạn của trục HPA ở bệnh nhân mắc cuồng dâm so với nhóm khỏe mạnh; nồng độ oxytocin cao đáng kể ở nam giới có các rối loạn về ham muốn như cuồng dâm, giải tỏa bản năng. Trong các rối loạn tình dục chung, xu hướng tình dục quá mức (cuồng dâm) gặp nhiều hơn ở nam, dao động từ 3,9 – 30%, so với 2,1-25% ở nữ.

Biểu hiện cuồng dâm là một dạng dai dẳng về việc không kiểm soát được các xung động hoặc thôi thúc tình dục dữ dội, dẫn đến hành vi tình dục lặp lại, biểu hiện bằng một hoặc nhiều điểm như: tham gia vào hành vi tình dục lặp đi lặp lại đã trở thành trọng tâm trong cuộc sống đến mức bỏ bê sức khỏe và chăm sóc cá nhân hoặc các sở thích, hoạt động, trách nhiệm khác; cá nhân đã thực hiện nhiều nỗ lực không thành công để kiểm soát hoặc giảm đáng kể hành vi tình dục lặp đi lặp lại; cá nhân tiếp tục thực hiện hành vi tình dục lặp đi lặp lại bất chấp hậu quả bất lợi (ví dụ như xung đột hôn nhân do hành vi tình dục, hậu quả tài chính hoặc pháp lý, tác động tiêu cực đến sức khỏe).

Cuồng dâm có chữa được không? - ảnh 1
Cấu trúc não tham gia trong hoạt động tình dục, một số nguyên nhân gây cuồng dâm có thể điều trị được VIỆN SỨC KHỎE TÂM THẦN, BỆNH VIỆN BẠCH MAI

Biểu hiện bệnh cuồng dâm là không kiểm soát được các thôi thúc hoặc thôi thúc tình dục mãnh liệt, lặp lại và dẫn đến hành vi tình dục lặp lại trong khoảng thời gian dài (ví dụ như 6 tháng trở lên), không do một rối loạn tâm thần (ví dụ như hưng cảm) hoặc tình trạng bệnh lý khác, không do tác dụng của chất gây nghiện hoặc thuốc.

 

Cuồng dâm điều trị được

Một số nghiên cứu gợi ý sự rối loạn của trục hạ đồi – tuyến yên – sinh dục có thể là một trong những nguyên nhân gây tình dục quá mức.

Có những yếu tố sinh học khác liên quan đến cuồng dâm như những thay đổi trong thời kỳ tiền kinh nguyệt và việc tiếp xúc với các hormone gây hưng phấn trong thời thơ ấu hoặc trong tử cung.

Một số nghiên cứu cho rằng cuồng dâm có thể liên quan đến những thay đổi sinh hóa hoặc sinh lý đi kèm sa sút trí tuệ, vì sa sút trí tuệ có thể dẫn đến thiếu ức chế khu vực điều hòa ham muốn…

Cuồng dâm cũng có thể xuất hiện dưới dạng tác dụng phụ của một số thuốc.

Theo TS-BS Nguyễn Thị Phương Mai (bác sĩ điều trị tại Phòng điều trị Rối loạn liên quan stress và sức khoẻ tình dục, Viện Sức khoẻ tâm thần), cuồng dâm là rối loạn sức khỏe tâm thần, cần được điều trị. Hiệu quả điều trị phụ thuộc vào việc can thiệp căn nguyên gốc.

Điều trị chứng bệnh này có thể kết hợp liệu pháp tâm lý (giáo dục về tình dục), liệu pháp hoá dược (dùng thuốc); các phương pháp điều trị khác như kích thích từ xuyên sọ.

LIÊN CHÂU

TNO

Hits: 0