Yêu cầu các trường không ép buộc phụ huynh mua sách tham khảo

Yêu cầu các trường không ép buộc phụ huynh mua sách tham khảo

Ngày 1-7, Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM có văn bản gửi các đơn vị trực thuộc, yêu cầu thực hiện nghiêm quy định về việc sử dụng sách giáo khoa, sách tham khảo trong các cơ sở giáo dục phổ thông.

 

 

Yêu cầu các trường không ép buộc phụ huynh mua sách tham khảo - Ảnh 1.

Phụ huynh và học sinh tìm mua sách tham khảo tại một nhà sách ở TP.HCM – Ảnh: DUYÊN PHAN

Theo đó, Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM yêu cầu giáo viên và cán bộ quản lý các cấp không được lạm dụng vị trí công tác của mình để ép buộc, vận động học sinh, học viên hoặc phụ huynh mua xuất bản phẩm tham khảo dưới bất kỳ hình thức nào.

Sở cũng lưu ý các cơ sở giáo dục không được thực hiện việc lập danh mục, đóng gói bộ sách giáo khoa kèm sách bài tập, sách tham khảo, đề cương và các tài liệu (ngoài danh mục sách giáo khoa đã được phê duyệt) để giới thiệu cho học sinh, phụ huynh mua và sử dụng.

Ngoài ra, sở đề nghị các cơ sở giáo dục bố trí nguồn kinh phí hợp lý để mua sách giáo khoa cho thư viện trường, tổ chức cho học sinh mượn sách giáo khoa để học tập, vận động học sinh quyên góp, ủng hộ sách giáo khoa cũ vào thư viện để học sinh các lớp sau tiếp tục được mượn và sử dụng.

Văn bản trên của sở nhằm chấn chỉnh tình trạng một số trường tiểu học bán sách giáo khoa nhưng lại lập danh mục các ấn phẩm cần thiết cho năm học 2022 – 2023 bao gồm cả sách bài tập, sách tham khảo.

Theo phản ảnh của bạn đọc Tuổi Trẻ, hiện nay nhiều trường tiểu học đang phụ thuộc quá nhiều vào sách bài tập trong việc giảng dạy buổi thứ 2 (dành cho những học sinh học 2 buổi/ngày). Vì vậy, cho dù không muốn và nhà trường không ép buộc thì họ vẫn phải mua sách bài tập cho con em mình.

HOÀNG HƯƠNG
TTO

Hits: 1