Thứ Bảy đầu tháng, 02.07.2022
Món Quà Của Sự Hiện Diện

Thứ Bảy Tuần XIII – Mùa Thường Niên

Am 9,11-15 • Tv 84,9.11-12.13-14 (Đ. c.9b) • Mt 9,14-17

2021.05.03 TN13T7

Lời Chúa
✠ Bài trích Phúc Âm theo thánh Mát-thêu

14 Khi ấy, các môn đệ ông Gio-an tiến lại hỏi Đức Giê-su rằng: “Tại sao chúng tôi và các người Pha-ri-sêu ăn chay, mà môn đệ ông lại không ăn chay?” 15 Đức Giê-su trả lời: “Chẳng lẽ khách dự tiệc cưới lại có thể than khóc, đang khi chàng rể còn ở với họ? Nhưng khi tới ngày chàng rể bị đem đi khỏi họ, bấy giờ họ mới ăn chay. 16 Chẳng ai lấy vải mới mà vá áo cũ, vì miếng vá sẽ co lại, khiến chỗ rách lại càng rách thêm. 17 Người ta cũng không đổ rượu mới vào bầu da cũ, vì như vậy, bầu sẽ bị nứt: rượu chảy ra và bầu cũng hư. Nhưng rượu mới thì đổ vào bầu mới: thế là giữ được cả hai.”

(Bản dịch của Nhóm Phiên Dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ)

Suy niệm
Món Quà Của Sự Hiện Diện

Đâu là mục đích của việc ăn chay? Để giảm cân? Để khoe mình đạo đức thánh thiện? Không thể như thế được! Ăn chay không liên quan gì đến sự khoe bày cá nhân. Ăn chay là một hành vi đạo đức nhằm làm cho cái tôi nhỏ lại để có chỗ cho Chúa và cho tha nhân.

Trong bài Phúc Âm hôm nay, Chúa Giêsu nhấn mạnh đến tầm quan trọng của sự hiện diện khi Người nhắc đến ý nghĩa của việc ăn chay. Khách dự tiệc không ăn chay khi tân lang còn ở với họ. Họ sẽ ăn chay khi tân lang bị đem đi. Như vậy, ăn chay là cách thức tái hiện sự có mặt của một ai đó khi người đó vắng mặt. Ăn chay là tạo ra những khoảng trống nội tâm để người khác có chỗ đứng và tiếng nói trong cuộc sống của tôi. Ăn chay là mở rộng cõi lòng để Chúa và tha nhân có thể cư ngụ nơi căn nhà tâm hồn tôi. Ăn chay là một quyết tâm can trường nhằm xua đẩy cái tôi ra khỏi tôi để rồi cái ta với đời và với người luôn rộng mở.

Lạy Chúa, xin mở rộng tâm hồn chúng con để chúng con có thể đón tiếp Ngài và tất cả các con cái của Ngài.

Lm. Giuse Nguyễn Chí Ái, AA

Sống Lời Chúa: Mỗi lần hít thở, tôi thở cái tôi ích kỷ của mình và hít lấy cái ta của sự hiệp thông và lòng khoan dung độ lượng.

Nguồn: Sống Lời Chúa – Bayard Việt Nam

Youcat mỗi ngày

Hits: 2