Sai phạm nghiêm trọng, trách nhiệm chung chung

‘Băm nát’ quy hoạch đường Lê Văn Lương – Tố Hữu:

Sai phạm nghiêm trọng, trách nhiệm chung chung

Kết luận thanh tra của Thanh tra Bộ Xây dựng nêu rất rõ quá trình “băm nát” quy hoạch đường Lê Văn Lương – Tố Hữu trong thời gian dài, trên diện rộng, nhưng lại không có kiến nghị rõ ràng nào về việc xử lý hậu quả cũng như trách nhiệm cá nhân.

 

 

 

Bộ Xây dựng đã làm gì khi đường Lê Văn Lương – Tố Hữu bị “băm nát” QH?

Phản hồi đến Thanh Niên về loạt bài “Băm nát” quy hoạch đường Lê Văn Lương – Tố Hữu, nhiều độc giả đã gay gắt khi kết luận thanh tra số 39 của Thanh tra Bộ Xây dựng không hề nhắc đến vai trò, trách nhiệm của Bộ Xây dựng.

Sai phạm nghiêm trọng, trách nhiệm chung chung - ảnh 1
Quy hoạch đường Lê Văn Lương – Tố Hữu bị “băm nát” trong thời gian dài, trên diện rộng, Bộ Xây dựng với vai trò là bộ quản chuyên ngành không thể vô can. LÊ QUÂN

Có ý kiến thẳng thắn nói, Thanh tra Bộ Xây dựng không thể tự “lấy đá ghè chân mình” nhưng không phải vì thế mà bỏ qua được vai trò, trách nhiệm của Bộ Xây dựng vốn là cơ quan được Chính phủ giao phó quản lý chuyên ngành xây dựng, kiến trúc…

Đáng trách hơn là Bộ Xây dựng cũng đóng trụ sở ngay trên địa bàn TP.Hà Nội nên không thể không biết quá trình “băm nát” quy hoạch, biến Lê Văn Lương – Tố Hữu thành “con đường đau khổ”. Cần cơ quan chức năng cao hơn vào cuộc để làm rõ vai trò của Bộ Xây dựng trong việc để Hà Nội “băm nát” quy hoạch đường Lê Văn Lương – Tố Hữu.

Một số luật sư của Đoàn luật sư TP.Hà Nội bày tỏ, ngay trong kết luận thanh tra số 39 cũng đã nói rõ phần lớn các dự án, công trình được điều chỉnh sai quy định, chất tải bừa bãi đều là những toà nhà lớn. Theo quy định pháp luật, việc điều chỉnh QH những dự án, công trình lớn thường phải có ý kiến thẩm định của Bộ Xây dựng.

Tại sao trong gần 20 năm, nhất là khi các ông Nguyễn Thế Thảo (2007 – 2015), ông Nguyễn Đức Chung (2015 – 2020) làm Chủ tịch UBND TP, Hà Nội đã bất chấp quy định pháp luật, điều chỉnh bừa bãi, phá nát quy hoạch trên diện rộng mà Bộ Xây dựng không lên tiếng? Vai trò bộ quản chuyên ngành ở đâu? Dư luận có quyền đặt nghi vấn về liệu Bộ Xây dựng buông lỏng quản lý, thậm chí là dung túng cho UBND TP.Hà Nội điều chỉnh QH, làm lợi cho doanh nghiệp.

Các luật sư này cho rằng, cần cơ quan chức năng cao hơn vào cuộc để làm rõ vai trò, trách nhiệm của Bộ Xây dựng trong việc này.

Sai phạm nghiêm trọng, trách nhiệm chung chung - ảnh 2
Đường Lê Văn Lương lọt thỏm giữa nhiều toà nhà cao tầng được điều chỉnh sai quy định   LÊ QUÂN

Ông Lưu Bình Nhưỡng, nguyên Phó trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội, cho biết đã từng nhiều lần kiến nghị, chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng về đảm bảo thanh, kiểm tra các công trình cao tầng, khu đô thị làm ảnh hưởng tới áp lực hạ tầng nhưng đáng tiếc là việc thanh tra còn chậm, nhiều vi phạm, sai phạm rơi vào “thế đã rồi”.

Theo ông Nhưỡng, thanh tra là chế độ hậu kiểm nhưng phải có tính chủ động. Bởi ngay từ phê duyệt đồ án quy hoạch đã phải tiến hành thanh tra rồi và lúc đó có chấn chỉnh thì sẽ có sự thay đổi.

“Biện pháp thanh tra của các chương trình thanh tra cần thay đổi, rút kinh nghiệm, chấn chỉnh. Đây là bài học rất lớn về công tác thanh tra chứ không đơn thuần bài học về vi phạm. Nạn nhân hứng chịu chính là xã hội, người dân”, ông Nhưỡng nói.

Sai phạm nghiêm trọng, trách nhiệm chung chung - ảnh 3
Ngã tư Lê Văn Lương – Hoàng Đạo Thuý là nơi có nhiều công trình được điều chỉnh chất tải mức độ lớn như toà nhà Diamond Flower Tower của chủ đầu tư Handico 6; toà Hà Nội Center Point của Hacinco. Các chủ đầu tư này đều là công ty thuộc quản lý của TP.Hà Nội  LÊ QUÂN

“Đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét trách nhiệm của Bộ Xây dựng được giao phó chức năng quản lý về xây dựng, quy hoạch. Gác gôn mà để bóng lọt là khó né trách nhiệm. Phải làm rõ trong từng lần UBND TP.Hà Nội và các đơn vị liên quan điều chỉnh quy hoạch sai quy định, Bộ Xây dựng đã làm hết trách nhiệm chưa, chứ không thể vô can”, bà Bùi Thị An, nguyên đại biểu Quốc hội cũng nói.

 

Chỉ ra sai phạm rồi thì sao nữa?

Bà Bùi Thị An cũng cho rằng, xuyên suốt kết luận thanh tra số 39 chỉ thấy Thanh tra Bộ Xây dựng kiến nghị UBND TP.Hà Nội, Sở Quy hoạch – Kiến trúc và một số đơn vị kiểm điểm, làm rõ xử lý tổ chức, cá nhân có vi phạm. Tuy nhiên, không hề nêu rõ ai vi phạm, xử lý thế nào?

Bà An cũng cho rằng, hệ luỵ của việc điều chỉnh quy hoạch là rất lớn, kéo dài cả trăm năm, rất khó khắc phục. Người dân đã, đang phải gánh chịu hàng ngày nên bức xúc đã lâu. Một mặt phải bàn bạc giải pháp tốt khắc phục bớt phần nào hậu quả. Nhưng mặt khác phải nghiêm trị từng cán bộ làm sai quy định để làm gương, người sau thấy đấy là bài học.

Vi phạm nghiêm trọng, rõ ràng như vậy rồi thì xử lý cán bộ không thể là câu chuyện bế tắc.

Sai phạm nghiêm trọng, trách nhiệm chung chung - ảnh 4
Đường Lê Văn Lương chỉ dài hơn 2 km nhưng cõng đến hơn 40 toà nhà cao tầng nêm cứng như bức tường LÊ QUÂN

Một số luật sư của Đoàn luật sư TP.Hà Nội cũng lấy làm lạ khi kết luận thanh tra số 39 nêu rất chi tiết về các vi phạm của UBND TP.Hà Nội, Sở Quy hoạch – Kiến trúc, Sở Xây dựng… làm sai quy định pháp luật nhưng không chủ động kiến nghị chuyển cơ quan điều tra vào cuộc; không có kiến nghị về cách giải quyết.

Đồng thời, các luật sư này cũng cho biết, liên quan đến xử lý cán bộ vi phạm về điều chỉnh quy hoạch từ trước đến nay hầu như chưa có vụ việc nào gọi là làm gương.

Do vậy, việc làm rõ từng cán bộ vi phạm, và xử lý ra sao, nhất là đối với các ông Nguyễn Thế Thảo, Nguyễn Đức Chung… trong các lần điều chỉnh quy hoạch ở đường Lê Văn Lương – Tố Hữu là rất quan trọng, không thể để xử lý nội bộ được, dễ bao che, cả nể, đi ngược với tinh thần chống tiêu cực, tham nhũng của Đảng đang nêu cao. Không thể chỉ dừng lại ở mức độ rút kinh nghiệm vì như vậy không đủ sức răn đe, kể cả trường hợp đã nghỉ hưu.

Sai phạm nghiêm trọng, trách nhiệm chung chung - ảnh 5
Toà nhà Tổng công ty 319 và toà nhà MB Grand Tower là đất quân đội, an ninh quốc phòng ở đường Lê Văn Lương cũng bị “nhồi” nhà cao tầng LÊ QUÂN

Một số Đại biểu Quốc hội đã đặt vấn đề có lợi ích nhóm, tiêu cực, tham nhũng trong điều chỉnh quy hoạch ở đường Lê Văn Lương – Tố Hữu, cần cơ quan điều tra vào cuộc.

Trao đổi về vấn đề này tại cuộc họp báo chiều 30.6, trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng, người phát ngôn của Bộ Công an, cho biết quan điểm của Bộ Công an là tất cả những hành vi vi phạm pháp luật đều phải bị xử lý bằng pháp luật.

Theo ông Xô, trong công cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm không có vùng cấm, bất kỳ ai vi phạm pháp luật để bị xử lý. Nếu có tài liệu, bằng chứng vi phạm xin gửi đến các cơ quan cảnh sát điều tra, an ninh kinh tế.

LÊ QUÂN

TNO